Dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng bạn đã thực hiện chưa?

Dạy trẻ 5 tuổi là một quá trình đòi hỏi các bậc cha mẹ phải rất kiên nhẫn. Vì đây là độ tuổi trẻ chuẩn bị bước vào môi trường học tập mới, với nhận thức và các mối quan hệ mới. Ở giai đoạn này, sự chuẩn bị về kiến thức, kĩ năng sống và các đức tính khác cho trẻ đều rất quan trọng. Trong đó, sự rộng rãi, hào phóng là một đức tính khá cần thiết cho cuộc sống của trẻ. Vì sao lại như vậy, và làm thế nào để dạy con biết hào phóng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Trẻ chơi cùng với nhau
Dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng, rộng lượng là việc chúng ta rất nên thực hiện. Nguồn ảnh: Goodstart Early Learning 

1. Dạy trẻ 5 tuổi về sự hào phóng và tính tích cực mà đức tính này mang lại

Sự rộng rãi, hào phóng thể hiện dưới nhiều hình thức. Đó có thể là:

  • Chúng ta quyên góp tiền bạc vào các tổ chức thiện nguyện.
  • Chúng ta dành thời gian làm việc tình nguyện tại các bệnh viện, tổ chức tôn giáo, giúp đỡ cộng đồng.
  • Chúng ta tham gia các hoạt động cộng đồng để động viên những hoàn cảnh đặc biệt.
  • Chúng ta có những suy nghĩ, mong muốn và hành động tốt đẹp, có ý nghĩa.
  • Chúng ta chia sẻ tài năng, kiến thức của mình với người khác thông qua những hoạt động khác nhau.

Hào phóng ở đây không phải chỉ thiên về vật chất và cũng không có nghĩa là hoang phí. Nó bao hàm ý nghĩa rộng lớn hơn khi chúng ta biết cho đi để đem lại năng lượng tích cực, cũng như những điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Là cha mẹ, việc dạy trẻ sự hào phóng là rất quan trọng. Trẻ sẽ nhìn vào chúng ta để học theo. Và ngược lại, con cũng là động lực giúp cha mẹ hành động tích cực hơn.

Sẽ không bao giờ là quá sớm để chỉ dẫn cho trẻ cho đi như thế nào và làm sao để điều tốt đẹp này thấm nhuần vào trái tim của con. Dạy trẻ 5 tuổi  về đức tính tốt đẹp này là việc các cha mẹ rất nên thực hiện. 

Sự hào phóng rộng rãi là đức tính tốt
Sự hào phóng, rộng lượng là đức tính tốt đẹp giúp trẻ trở thành người có ích sau này. Nguồn ảnh: First Five Years 

2. Dạy trẻ 5 tuổi biết hào phóng như thế nào

Chia sẻ là nền tảng của sự hào phóng đối với trẻ 5 tuổi , và nó không hề đến một cách dễ dàng. Trẻ ở độ tuổi này quan tâm đến những gì chúng phải “tốn kém” nếu chia sẻ. Nhưng vì sự chấp thuận của bạn bè rất quan trọng đối với trẻ, chúng cũng bắt đầu hiểu được ích lợi của hành vi hào phóng trong việc tạo dựng và duy trì tình bạn. Trẻ dù đang ở tuổi mẫu giáo này, cũng có thể học được rằng, sự rộng rãi không chỉ là chia sẻ đồ chơi hay đồ ăn vặt. Nếu không có sự thúc giục của cha mẹ, trẻ bắt đầu hiểu được cảm giác của người khác, ít nhất là trong một vài dịp. Và chúng có thể học được rằng sự hào phóng, rộng rãi bao gồm cả việc giúp đỡ người khác khi họ cần.

Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể áp dụng để dạy trẻ 5 tuổi biết hào phóng:

2.1. Để dạy trẻ 5 tuổi hào phóng, chính bạn hãy thể hiện sự hào phóng trước

Trẻ học hỏi rất nhanh qua sự bắt chước các hành vi của người lớn. Vậy để dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng, chính bạn hãy thể hiện điều đó trước. Bạn đừng ngần ngại giải thích cho trẻ những quyết định thể hiện sự không ích kỉ của bản thân. Ví dụ: “Mẹ nhận được 2 quyển sách này vào ngày sinh nhật. Mẹ có thể mang một quyển đến hiệu sách để đổi một quyển khác. Nhưng mẹ thấy cô/ chú,…đang muốn đọc cuốn này, nên mẹ nghĩ là sẽ tặng lại cho cô/ chú ấy. 

Bỏ tiền nhà thờ
Để dạy trẻ sự hào phóng chính bạn cũng hãy làm gương cho con trước. Nguồn ảnh: Our Father’s House Soup Kitchen 

2.2. Thảo luận về nhu cầu và mong muốn của người khác

Thảo luận về nhu cầu và mong muốn của người khác là cách hay để dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng.

Bạn đang cố gắng giáo dục trẻ giúp con nhận biết được thế giới rộng lớn hơn ngoài bản thân trẻ, để con có thể hòa nhập tốt hơn. Bạn hãy bắt đầu bằng việc dạy trẻ nghĩ về bạn bè và các thành viên khác trong gia đình. Đây là cách tuyệt vời để dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng bằng cách quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của người khác.

Ví dụ, khi trẻ nói muốn ăn kem sau bữa tối, bạn có thể đề nghị: “Mẹ biết bạn…của con cũng rất thích ăn kem. Cũng lâu rồi chúng ta chưa gặp bạn ấy. Hay là mình mời bạn cùng đến ăn kem nhé.”

Bằng cách đó, bạn không chỉ nói suông “Con đừng ích kỷ”, mà bạn nói theo cách nhẹ nhàng nhất “Hãy nhận thức được nhu cầu của người khác”.

2.3. Thể hiện bạn không chấp nhận sự ích kỷ

Đây chính là cách giúp bạn dạy trẻ 5 tuổi về sự hào phóng. Những lời khiển trách nhất quán và chắc chắn nhưng không gay gắt sẽ giúp dạy trẻ 5 tuổi lập trường của gia đình về sự rộng lượng. Bạn có thể nói “Mẹ không thích thấy con giữ tất cả lính đồ chơi cho riêng mình như vậy. Ở nhà mình, mọi người đều chia sẻ với nhau. Con hãy đưa cho anh con vài anh lính nhé”.

Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng không dùng đến hình phạt, vì như vậy sẽ gây phản tác dụng. 

Bé gái giận dỗi
Thể hiện bạn không chấp nhận sự ích kỉ chính là cách dạy trẻ sự hào phóng. Nguồn ảnh: The Independent 

2.4. Khen ngợi trẻ

Bất cứ khi nào trẻ biết chia sẻ , bạn hãy cho con biết bạn thấy vui như thế nào. Ví dụ “Con thật tốt/ dễ thương khi chia kẹo Halloween cho mẹ” hay “Mẹ rất tự hào về con khi con biết chia sẻ những miếng dán đặc biệt của con với em”. Lúc này trẻ sẽ thấy vui vì làm bạn vui và từ đó, hành vi hào phóng sẽ đến với con ngày càng tự nhiên hơn.

2.5. Hãy quy định một số món đồ chơi trong nhà dành cho mọi người

Sẽ không dễ dàng để trẻ chia sẻ tất cả mọi thứ. Cũng như chúng ta không ai muốn người khác dùng món đồ mới mua của mình trước vậy. Khi bạn đến chơi, trẻ thường sẽ không muốn chia sẻ một số món đồ mà con yêu thích. Vì vậy, bạn có thể quy định một số món đồ sẽ dành cho mọi người chơi chung. Và một số món đồ khác, ví dụ như chiếc ống nhòm mới của trẻ, con sẽ không cần phải cho bạn khác chơi cùng nếu con không muốn.

2.6. Để trẻ học từ bạn đồng trang lứa

Đây cũng là cách dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Có lẽ, một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng là để con học từ bạn bè chúng. Bạn hãy cố gắng đừng can thiệp vào mọi cuộc chiến giành đồ chơi của trẻ. Trẻ sẽ dần rút được kinh nghiệm khi nhận ra sự ích kỉ sẽ khiến bạn bè tránh xa mình. 

3 trẻ đang vẽ cùng nhau
Để trẻ rút ra bài học từ bạn đồng trang lứa là cách dạy con sự hào phóng rất hiệu quả. Nguồn ảnh: Raising Children Network 

2.7. Hãy là người tình nguyện trong các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện

Trẻ học hỏi từ hành động của bạn. Vì vậy, để dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng, rộng lượng, chính bạn hãy làm gương cho con. Bạn hãy nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện phục vụ cộng đồng và đưa trẻ đi cùng. Trẻ sẽ tự nhận thấy được những điều tốt đẹp người khác nhận được từ hành động của mình. Từ đó, con sẽ được truyền cảm hứng để tự nguyện tham gia giống như bạn. Nếu trẻ mong muốn tham gia vào một tổ chức hay một hoạt động thiện nguyện nào đó, hãy khuyến khích con và cho con thấy bạn rất tự hào về điều này.

2.8. Hãy tìm những lý do đằng sau sự keo kiệt của trẻ

Bạn có thể dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng không chỉ bằng hành động. Đôi khi, bạn cần tìm hiểu lý do đằng sau sự keo kiệt và (có vẻ) ích kỉ của con. Nếu sự hào phóng vẫn là một trở ngại lớn đối với trẻ, bạn hãy xem xét các vấn đề khác trong cuộc sống của con. Gia đình bạn mới chuyển đến? Bạn thân nhất của trẻ đi nghỉ dài ngày? Vật cưng yêu thích của trẻ vừa mới chết?...

Đôi khi, một đứa trẻ 5 tuổi sẽ phản ứng với chuyển đổi khó khăn bằng cách bám chặt vào sự chiếm hữu những gì chúng yêu quý hoặc hành vi ích kỉ. Trong trường hợp đó, trẻ chỉ đang giữ chặt thứ gì đó vì chúng cần thêm một lớp bảo vệ. Lúc này, bạn hãy cố gắng đừng nản lòng. Hãy cho trẻ thời gian và sự hỗ trợ cần thiết để chúng vượt qua được những gì đang thực sự làm phiền mình. Đồng thời bạn hãy lưu lại những bài học chia sẻ dành cho con vào lần sau. 

Bắt tay
Bạn hãy cho trẻ thời gian và sự hỗ trợ cần thiết, kiên nhẫn dạy trẻ, chắc chắn bạn sẽ thành công. Ảnh Pixabay 

Dạy trẻ 5 tuổi sự hào phóng, rộng lượng không phải việc dễ dàng. Bạn sẽ cần có thời gian cũng như sự nỗ lực từ chính bản thân mình khi làm gương cho trẻ. Tuy nhiên, kết quả đạt được sẽ là một đứa trẻ biết chia sẻ, biết quan tâm đến người khác. Khi lớn dần, điều này sẽ giúp con trở thành một người biết bao dung, biết vì cộng đồng. Con sẽ trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội.

Theo Baby Center

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI