Một số vitamin và dưỡng chất cần bổ sung cho bé vào mùa đông

Mùa đông thời tiết giá lạnh, trẻ dễ bị các bệnh về đường hô hấp và cảm cúm, để phòng tránh bệnh tật và nâng cao sức đề kháng mẹ cần tăng cường bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

banner ads

Dưới đây là 6 nhóm vitamin và những dưỡng chất cần thiết cho trẻ vào đông, mẹ có thể tham khảo và bổ sung cho trẻ.

1. Sắt

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo đó, em bé dưới 3 tuổi, cần được bổ sung khoảng 30% sắt trong ba năm đầu đời. Khi cơ thể thiếu sắt trẻ dễ mất tập trung, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất, đau nhức xương, gan lách to, suy tim…

10856-sat.jpg

Nhóm thực phẩm giàu sắt

Nếu trẻ có biểu hiện thiếu sắt mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay. Bên canh đó, nên cho bé ăn những thực phẩm giàu sắt như thịt bò, trứng, đậu các loại cá và gan lợn.

Vào mùa đông, nếu thiếu sắt trẻ dễ bị nhức xương khớp và các bệnh về tim mạch. Do vậy, mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, hãy đảm bảo bé được bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

2. Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và tổng hợp canxi giúp xương chắc khỏe. Trẻ thiếu vitamin D dễ bị bệnh còi xương. Vào mùa đông, do trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên nguy cơ thiếu hụt vitamin D là rất cao. Vì thế, bổ sung vitamin D cho trẻ vào mùa đông là điều cần thiết mà cha mẹ nên làm.

3. Vitamin K

10854-vitamin-k.jpg

Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát quá trình đông máu. Trẻ bị thiếu vitamin K dễ bị bệnh máu khó đông. Theo thống kê, cứ 10.000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị thiếu vitamin K. Vì vậy, trong thời kỳ bú sữa mẹ trẻ cần được cung cấp khoảng 2mcg vitamin K /ngày. Hay mẹ có thể bổ sung liều lượng phù hợp theo từng độ tuổi như sau:

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 2mcg mỗi ngày.

- Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: 2,5mcg mỗi ngày

- Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 30mcg mỗi ngày.

- Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 55mcg mỗi ngày.

- Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 60mcg mỗi ngày.

- Trẻ từ 14 – 18 tuổi: 75mcg mỗi ngày.

4. Canxi

Canxi là dưỡng chất thiết yếu cho việc hình thành và phát triển hệ xương của trẻ. Việc thiếu canxi trẻ dễ bị loãng xương, hệ xương phát triển không bền vững. Vào mùa đông, mẹ cần chú ý bổ sung thêm canxi cho bé bằng cách cho uống nhiều sữa bột. Trẻ 3 tuổi trung bình mỗi ngày mẹ cần cho bé uống khoảng 500ml sữa để nạp đủ canxi cho bé.

5. Nhóm omega-3, vitamin C, magie và kẽm

10855-vitamin-c.jpg

Vitamin C có nhiều trong rau củ quả

Vào mùa đông thời tiết khắc nghiệt, trẻ dễ bị viêm đường hô hấp và cảm cúm. Vì thế mẹ cần bổ sung thêm omega 3, vitamin C, kẽm và magie để tăng sức đề kháng cho trẻ. Bằng cách cho bé ăn nhiều rau quả, các chế phẩm từ sữa, thịt cá, trứng kết hợp với việc cho trẻ vận động nhiều hơn để tăng cường sức khỏe giúp cải thiện vóc dáng và chiều cao.

6. Fluor

Fluor là dưỡng chất cần thiết cho việc tổng hợp men răng của trẻ. Việc thiếu fluor dễ khiến răng trẻ bị tổn thương. Đặc biệt mùa đông giá lạnh, răng bé dễ bị viêm lợi và ê buốt chân răng. Vì thế mẹ cần bổ sung fluor bằng cách cho bé dùng kem đánh răng có chứa lfuor, hoặc cho bé súc miệng bằng nước muối.

10852-em-be-danh-rang.jpg

Cho bé đánh răng để cung cấp fluor

Trong trường hợp cần thiết có thể cho trẻ sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung fluor nhưng cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI