Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi đi công tác xa

Vẫn có những mẹ bầu phải đảm đương công việc đến tận tháng cuối cùng mới nghỉ thai sản. Trong thời gian này, nếu đi lại công tác, những điều sau mẹ bầu cần lưu ý để giữ gìn an toàn cho cả mẹ lẫn con.

banner ads

1. Tình hình sức khỏe

Khám thai định kỳ và đảm bảo sức khỏe bình thường là điều mẹ bầu phải luôn chắc chắn khi tiếp nhận một chuyến đi công tác.

Nếu mẹ bầu mắc những vấn đề như: có tiền sử sẩy thai, sinh non, vỡ ối non; cao huyết áp; tiểu đường; viêm tĩnh mạch… thì tuyệt đối không nên nhận đi công tác xa.

Trong thời gian ba tháng đầu mang thai mẹ bầu cũng nên kiêng kỵ chuyện đi lại. Từ khoảng giữa tháng 5 đến giữa tháng 7 là thời gian tốt nhất trong thai kỳ cho mẹ bầu nếu muốn đi công tác.

2. Chú ý đến phương tiện

Trong các phương tiện đi lại trong thai kỳ tàu hỏa và máy bay là hai phương tiện tốt nhất cho mẹ bầu.

16295-7.jpg
Ôtô không phải là phương tiện đi lại tốt cho mẹ bầu.

Nếu mẹ bầu đi máy bay để đi công tác thì nên tìm hiểu những quy định tại sân bay đối với mẹ bầu để tránh lúng túng. Khi trên máy bay mẹ nên uống nước đầy đủ và ăn mặc thoáng mát để cơ thể thoải mái, tránh mệt mỏi.

Tương tự như vậy khi đi tàu hỏa mẹ bầu cũng nên tìm hiểu kỹ các điều quy định dành riêng cho mình. Ngoài ra, nếu mẹ đi tàu hỏa thì sẽ có nhiều không gian hơn cho mẹ bầu tranh thủ vận động tay chân tránh tê, sưng.

Phương án ít được khuyến khích hơn là đi ôtô. Thời gian đi ôtô công tác xa nếu kéo dài, mẹ bầu cần phải bổ sung thức ăn và nước uống để tránh mệt mỏi. Mẹ cũng nên thắt dây an toàn và tránh để bụng bị chèn ép. Bên cạnh đó mẹ cũng không nên ngồi ôtô quá 4 giờ mỗi ngày.

3. Quy tắc đi xa an toàn

Trước khi đi

Mẹ bầu cần chuẩn bị túi đựng nhiệt kế, huyết áp kế, thuốc hạ sốt và các thuốc chuyên biệt cần thiết nếu được kê đơn.

Mẹ bầu đừng quên mang theo sổ khám thai và tìm hiểu điều kiện chăm sóc sức khỏe nơi mình tới. Hãy đi xét nghiệm nếu chưa biết nhóm máu của mình.

16296-8.jpg

Nên tranh thủ nghỉ ngơi là điều mẹ bầu nên quan tâm khi đi công tác x a.

Mẹ bầu không nên mang xách quá nhiều hành lý. Nếu không thể mang ít hơn hãy nhờ đỡ người khác.

Mẹ bầu chỉ nên tham gia các chuyến đi không ngồi quá 6h/ngày để trách tụ máu ở chân và vùng xương chậu.

Tìm hiểu về điều kiện khí hậu nơi đến. Nếu có thông tin dịch bệnh tại nơi công tác mẹ bầu nên đề nghị được thay người.

Trong khi công tác

- Duy trì chế độ ăn chín uống sôi và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Chú ý đến những biểu hiện của cơ thể. Nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường như xuất huyết âm đạo, hoa mắt, chóng mặt… nên đi khám để đảm bảo an toàn.

- Nên tranh thủ nghỉ ngơi nhiều để đảm bảo sức khỏe.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI