Mối liên hệ giữa mẹ và bé sau sinh khiến ai làm mẹ cũng rưng rưng nước mắt

Khoảnh khắc hạnh phúc nhất giữa mẹ và bé có lẽ chính là lần đầu tiên mẹ con được nhìn mặt nhau trong giây phút chào đời thiêng liêng.

Khi con chào đời cũng là lúc mẹ hoàn thành sứ mệnh cao cả của một người mẹ. Dẫu biết phía trước vẫn còn rất nhiều thử thách khó khăn nhưng những lần đầu tiên của mẹ và bé sẽ mãi mãi là thước phim kỷ niệm khó phai.

Những giọt nước mắt làm mẹ

me va be trong khoanh khac dau tien sau sinh 2
Những giọt nước mắt hạnh phúc sẽ tràn dâng vì giờ đây mẹ biết giữa mẹ và bé đã có mối dây không thể nào chia lìa 

Khi còn nằm trên bàn sinh để đợi được khâu tầng sinh môn, mẹ sẽ có cơ hội nhìn nữ hộ sinh cắt dây rốn cho con. Sau đó bằng thủ thuật y tế họ sẽ làm sạch các chất nhầy còn trong mũi, miệng và mắt bé. Tiếp theo, các chỉ số về tim, huyết áp và phản ứng bản năng sẽ được kiểm tra đầy đủ và kỹ lưỡng. Những giây phút này chắc hẳn sẽ làm mẹ quên đi mọi đau đớn đã trải qua để chị mong được sớm bế con yêu vào lòng. Sẽ nhanh thôi, bé được đặt vào lòng mẹ và những giọt nước mắt hạnh phúc sẽ tràn dâng vì giờ đây mẹ biết giữa mẹ và bé đã có mối dây không thể nào chia lìa được.

Cái nhìn đầu tiên đầy âu yếm

me va be trong khoanh khac dau tien sau sinh 1
Giọng nói của mẹ mà bé được nghe từ khi còn trong bụng sẽ ngay lập tức thu hút ánh nhìn của bé

Giọng nói của mẹ mà bé được nghe từ khi còn trong bụng sẽ ngay lập tức thu hút ánh nhìn của bé. Mẹ con nhìn nhau, trao những tín hiệu yêu thương sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và được che chở khi phải thích nghi với môi trường mới đầy lạ lẫm ở bên ngoài bụng mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ, ở trẻ sơ sinh, do thị giác chưa được hoàn thiện, tầm nhìn của bé chỉ trong tầm 20cm nên bé không thể nhìn xa và nhìn lâu được đâu nhé! Một số bé còn bị ghèn đỏ và trông hơi hiếng (lác/ lé) nhưng mẹ đừng lo vì trong chỉ sau 1 tháng tới, bé sẽ điều chỉnh hoàn thiện tất cả.

Tiếng khóc của nhu cầu sinh lý

Ngôn ngữ đầu tiên của trẻ để giao tiếp với mẹ sau khi chào đời chỉ là tiếng khóc. Vài giây sau khi cất tiếng khóc chào đời, bé sẽ lấy lại được bình tĩnh và bắt đầu tìm đến mẹ. Ngoài việc chứng minh sự hiện hữu của mình trong thế giới này, tiếng khóc của bé còn được dùng để biểu thị những nhu cầu sinh lý cơ bản gồm: ăn, ngủ, thay tã… Điều kỳ lạ là chỉ có người mẹ mới có thể hiểu được chính xác tiếng khóc của bé biểu đạt nhu cầu gì. Có lẽ đó cũng chính là mối dây mẫu tử thiêng liêng mà không ai có thể thay thế được.

Cú chạm ngọt ngào với bầu sữa mẹ

me va be trong khoanh khac dau tien sau sinh 3
Phản xạ tìm vú tự nhiên sẽ thôi thúc trẻ rúc vào bầu vú mẹ mà không phải qua quá trình tập luyện

Nhờ mối liên hệ kỳ diệu giữa mẹ và bé mà việc nhận ra mùi hương rất riêng của cơ thể mẹ không có gì quá khó khăn đối với bé. Phản xạ tìm vú tự nhiên sẽ thôi thúc trẻ rúc vào bầu vú mẹ mà không phải qua quá trình tập luyện. Tuy nhiên, nếu tạm ngưng hoặc không để phản xạ này được thực thi, nó sẽ có thể chấm dứt. Chính vì vậy, ngay khi bé được đưa về giường mẹ, hãy cho bé bú những dòng sữa ấm đầu tiên ngay nhé! Ngay cả khi sữa chưa kịp về, hãy để bé là người kích thích cho tuyến vú hoạt động vì động tác mút vú mẹ thực sự có khả năng kích hoạt nguồn sữa.

Ngủ ngoan thiên thần của mẹ!

Tử cung co thắt và tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau được đưa vào cơ thể mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở sẽ làm cho bé kém nhanh nhạy và mệt mỏi sau khi chào đời. Đó là lý do vì sao sau khi cất tiếng khóc đầu đời, điều đầu tiên bé thèm khát nhất là được ngủ một giấc ngon lành. Tuy nhiên, cảm giác ngủ bên ngoài khác hẳn với trong tử cung của mẹ và sẽ làm bé giật mình khóc ré nhiều lần. Chính những lúc này, mẹ sẽ là người ôm ấp và vỗ về để xoa dịu những cảm giác sợ hãi và thiếu an toàn trong bé.

Sau một giấc ngủ ngon, mẹ và bé hãy sẵn sàng để đón nhận những thử thách mới nhé! Tuy khó khăn nhưng sẽ ngập tràn yêu thương phải không nào!

Yeutre.vn 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI