Mẹ kìm nén cảm xúc khi mang thai dễ ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi

Nhiều bà bầu bỗng trở nên “mít ướt” một cách khủng khiếp khi mang thai. Sự thay đổi về tâm sinh lý này là bình thường.

Dù khóc lóc ảnh hưởng tiêu cực đối với thai nhi mẹ bầu, thế nhưng việc kìm nén không khóc cũng ảnh hưởng xấu không kém.

Điều gì sẽ xảy ra với thai nhi khi mẹ bầu hay khóc?

48605-3.jpg

Mẹ bầu dễ khóc hơn trong thai kỳ.

Sự liên hệ giữa mẹ và bé trong thai kỳ là cực kỳ mật thiết. Các nghiên cứu cho thấy tâm trạng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng và định hình đến tính cách của bé sau này. Mặc dù trong thai kỳ, mẹ bầu thường có những biến đổi tâm lý như trở nên dễ xúc động, nhạy cảm và dễ khóc hơn bình thường.

Tâm lý này ảnh hưởng rất tiêu cực đến bé. Đặc biệt là từ tháng thứ 7 trở đi khi thai nhi đã hiểu và nghe được âm thanh bên ngoài. Mẹ bầu khóc lóc sẽ khiến tâm lý trẻ bị tác động và dễ sinh ra nguy cơ bị tự kỷ, hay quấy khóc sau này.

48603-32.jpg

Khóc lóc ảnh hưởng tiêu cực đến bé.

Làm thế nào để vui vẻ hơn khi mang thai?

Mẹ bầu nên ý thức nhất là trong giai đoạn giữa thai kỳ, não của thai nhi phát triển rất nhanh và cảm nhận về thế giới xung quanh cũng càng lúc càng rõ ràng hơn. Do đó, lúc này khóc lóc sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của bé. Chính vì vậy, mẹ nên dành nhiều tình cảm cho bé, trò chuyện với con nhiều hơn, cho con nghe nhạc để kích thích trí não bé phát triển.

48604-33.jpg

Mẹ bầu nên tìm niềm vui trong thai kỳ để tránh cảm xúc tiêu cực.

Thế nhưng việc có kiềm chế cảm xúc và không dám khóc có thể còn khiến tác động lên bé trầm trọng hơn. Nếu mẹ muốn khóc thì hãy cứ khóc cho giải tỏa tâm trạng. Vì bé cảm nhận cảm xúc của mẹ từ bên trong chứ không phải từ biểu hiện bên ngoài nên mẹ sẽ không “qua mặt” được bé đâu nhé.

Tuy nhiên sau khi khóc xong mẹ bầu cũng nên tìm cách giải tỏa tâm trạng của mình như tắm nước ấm, ngủ, nghe nhạc, tâm sự với người mình tin tưởng…

48602-31.jpg

Nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ là cách mẹ bầu cân bằng tâm trạng đấy

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên duy trì chế độ ăn hợp lý, tập thể dục đều đặn, sắp xếp công việc và nghỉ ngơi hợp lý để có thể giữ được sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ cũng như đảm bảo sự phát triển cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI