Mẹ đơn thân nuôi con và cách giải quyết bài toán kinh tế

Mẹ đơn thân nuôi con đã vất vả, trong đó việc chi tiêu hợp lý để cân đối các khoản thu nhập là bài toán khó. Hãy cùng Yeutre.vn chia sẻ bài toán này.

banner ads

1. Liệt kê các khoản chi tiêu của hai mẹ con

liệt kê các khoản chi tiêu
Liệt kê các khoản chi tiêu - Ảnh Internet

Mẹ đơn thân có thể có nhiều cách để quản lí chi tiêu của bản thân và coi cái. Mẹ có thể chi thành 3 khoản: chi tiêu cho con, chi tiêu cho sinh hoạt và khoản tiết kiệm. Với hai khoản đầu tiên thường cố định, tuy nhiên khoản tiết kiệm bắt buộc phải có để phòng những lúc ốm đau cũng như đầu tư cho giáo dục khi con lớn lên. Nuôi con là con đường dài, càng lớn thì sẽ phát sinh thêm nhiều khoản nên các mẹ chú ý để chuẩn bị từ trước.

Ngoài ra, các cơ quan công ty hiện nay đều có chế độ thưởng và tăng thêm, các mẹ có thể khoản này để tích lũy vào để mua sắm các vật dụng cần thiết và vào tài khoản tiết kiệm của con. Mẹ cũng nên lên kế hoạch mua sắm và thứ tự ưu tiên theo từng tuần hoặc từng tháng để tự chủ hơn trong tài chính.

2. Phân chia trách nhiệm tài chính với bố đứa trẻ

phân chia trách nhiệm nuôi con
Phân chia trách nhiệm nuôi con - Ảnh Internet

Dù rằng mẹ không muốn có sự liên đới nào đối với người đàn ông nữa nhưng xét về tình cảm lẫn pháp luật thì cần có sự rạch ròi trong trách nhiệm nuôi con. Điều này sẽ giúp mẹ và con trải qua giai đoạn khó khăn trước mắt cũng như đầu tư lâu dài cho con.

3. Tiết kiệm các khoản chi tiêu

nấu ăn cùng con cũng là cách tiết kiệm

Nấu ăn cùng con cũng là cách tiết kiệm - Ảnh Internet

Mẹ đơn thân nuôi con có nhiều cách để có thể tiết kiệm và thắt chặt các khoản:

  • Nấu ăn: Mẹ có thể đi chợ nấu ăn cho hai mẹ con. Trong quá trình nấu và chế biến món ăn, mẹ có thể dạy trẻ cách chuẩn bị một bữa ăn ngon cũng như trò chuyện với trẻ. Mẹ thường xuyên thay đổi thực đơn, đảm bảo độ tươi ngon cho sức khỏe. Chi phí ăn ngoài thường khá cao, đây là cách mà mẹ có thể vừa tiết kiệm vừa có thời gian bên con.
  • Tận dụng đồ cũ và mua những đồ cũ: Bằng sự sáng tạo của mình, mẹ có thể tái sử dụng các vật dụng trong nhà. Ngoài ra, có những đồ cũ dùng còn tốt mẹ có thể mua về "cũ người mới ta" để tránh lãng phí và dành tiền cho những nội dung quan trọng hơn.
  • Mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ tự làm đồ chơi cho mình từ các vật dụng trong gia đình. Cách này vừa vui vừa tiết kiệm chi phí mua sắm. Mẹ và con vẫn có cách tận hưởng riêng, tạo những món quà đặc biệt cho nhau và ít tốn kém.
  • Mẹ và trẻ có thể xem phim tại nhà để giải trí cuối tuần thay vì ra rạp, đến những nơi cần sự tiêu pha quá nhiều.

4. Tham gia vào hội các mẹ đơn thân có con cùng tuổi

[caption-3]

Trẻ con "cả thèm chóng chán" nên mẹ có thể tham gia vào hội các mẹ có con cùng tuổi để trao đổi cho nhau địa chỉ mua hàng chất lượng, giá phải chăng. Ngoài ra với các đồ chơi, dụng cụ dạy học cho trẻ thậm chí là áo quần nếu còn mới các mẹ cũng có thể đăng tin bán lại. Kinh nghiệm các mẹ thường hay rỉ tai nhau, làm mẹ đơn thân cần hội chị em để chia sẻ nhau những khó khăn trong quá trình dạy con, trong cuộc sống và cả bài toán chi tiêu.

5. Đi siêu thị một mình

Việc đi siêu thị cùng con được nhiều mẹ áp dụng vì mẹ có thể dạy con được nhiều điều: cách lựa chọn món hàng tươi sống, cách sử dụng tiền hợp lý... Một số mẹ xem đó như là phần thưởng cho con những lúc con ngoan. Đây là điều cần khuyến khích, tuy nhiên, khi tài chính chưa tự chủ thì mẹ nên đi siêu thị một mình bởi hầu hết phần chi phí trội lên là xuất phát từ những đòi hỏi từ các bé.

Các mẹ cũng lưu ý về việc mua các gói bảo hiểm cho con. Điều này sẽ khiến nhiều mẹ chậc lưỡi "Ăn còn chưa đủ thì nói gì đến bảo hiểm", tuy nhiên đây là sự đầu tư để phòng ngừa các trường hợp xấu nhất mà bản thân mẹ không lường trước được.

Làm mẹ đơn thân nuôi con là phải đối diện với biết bao khó khăn và thử thách từ trong cuộc sống. Hãy là mẹ đơn thân chi tiêu thông minh để có thể đi cùng con chặng đường dài phía trước. Bằng sự khéo léo cùng sự tính toán cân nhắc, mẹ đơn thân vẫn có thể nuôi dạy con phát triển bình thường và cho con nền tảng vững chắc nhất có thể.

Như Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI