3 mẹo chi tiêu thông minh cho mẹ đơn thân

Một kế hoạch tài chính thông minh sẽ giúp mẹ đơn thân giảm đi nhiều áp lực và gánh nặng trong cuộc sống.

6356-682ban-la-me-ho-hay-me-da-dieu.jpg

Chi tiêu thông minh sẽ giúp mẹ đơn thân giảm áp lực về tài chính trong cuộc sống

Để giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm, dưới đây yeutre.vn xin đưa ra một số gợi ý nhỏ chị em có thể tham khảo.

Lập danh sách những việc cần chi tiêu theo thứ tự ưu tiên

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, giá cả leo thang như hiện nay, việc chi tiêu hợp lý là cần thiết cho mọi gia đình. Đối với những bà mẹ đơn thân việc chi tiêu “thông minh” sẽ giúp bạn quản lý được nguồn tài chính của mình, đảm bảo cuộc sống cho hai mẹ con. Để làm được điều đó, chị em cần có một kế hoạch chi tiêu hợp lý, mỗi tuần cần lập ra một danh sách những thứ chi tiêu cần thiết và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Chị Hoa, trưởng phòng của một công ty truyền thông nhỏ ở Tp.HCM, thu nhập mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng. Với số tiền này chị dành khoàng 2 triệu đồng cho chi phí ăn học cho con, còn lại 2 triệu chị dành cho tiết kiệm để phòng khi bất trắc và số tiền còn lại chị dành cho chi tiêu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của hai mẹ con và cưới hỏi, thăm người ốm…

Theo chị Hoa bí quyết để có thể tiết kiệm trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay là nên hạn chế chi phí ăn uống bên ngoài bằng cách tự đi chợ nấu ăn và mua sắm thực phẩm đủ dùng hàng ngày. Với cách này, vừa không lãng phí vừa giúp hai mẹ con có những bữa ăn ngon, thực đơn được thay đổi mỗi ngày mà đồ ăn luôn tươi ngon đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, tận dụng những đồ cũ hay mua những đồ dùng cũ còn dùng được cũng là một giải pháp chi tiêu thông mình dành chomẹ đơn thân.

Lập kế hoạch chi tiêu theo từng tháng

Theo các chuyên gia tài chính, việc lập một kế hoạch chi tiêu theo từng tháng dành cho các bà mẹ đơn thân là vô cùng cần thiết vì nó giúp ích rất nhiều cho việc quản lý tài chính cả cuộc đời của chị em.

6355-transactional-financecalculator-on-invoiceapril-2013.jpg

Lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng là vô cùng cần thiết

Cũng theo lời khuyên của chuyên gia thì kế hoạch chi tiêu mỗi tháng cần được chia làm hai mục riêng biệt bao gồm:

- Chi tiêu cố định: tiền học phí cho con, tiền nhà, phí sinh hoạt, ăn uống.

- Chi phí phát sinh: giải trí, mua sắm…..

Trong đó, chị em cần ưu tiên chi phí chi tiêu cố định và quản lý thật chặt khoản phí này tránh những phát sinh không cần thiết. Hạn chế mức thấp nhất chi phí dành cho phát sinh như giải trí, mua sắm… Nếu chi tiêu quá tay, kế hoạch tài chính của bạn sẽ bị phá vỡ, mất cần bằng và bạn sẽ luôn trong tình trạng thâm hụt. Điều này, không hề tốt cho cuộc sống của bà mẹ đơn thân chút nào.

Lập bản kế hoạch tài chính tương lai

Bản dự kiến kế hoạch chi tiêu trong tương lai như: đổi xe, mua nhà, sửa nhà, mua sắm nội thất, tiền dưỡng già, tiết kiệm cho con sau này. Kế hoạch này sẽ tạo động lực giúp các bà mẹ đơn thân hạn chế chi tiêu và đầu tư cho quỹ tiết kiệm nhiều hơn.

Chị Hạnh – nhân viên văn phòng, cách đây hơn 10 năm vì hôn nhân không hạnh phúc chị quyết đinh chia tay và làm mẹ đơn thân. Với mức thu nhập chỉ vọn vẹn 5 triệu đồng, nhờ có một kế hoạch chi tiêu hợp lý nên sau 10 năm chị đã tự mở được shop kinh doanh hoa nhập khẩu.

Giờ đây, cuộc sống của hai mẹ con chị khá hơn rất nhiều, chị có xe mới, nhà được sửa sang, mua sắm toàn nội thất cao cấp. Con trai chị có điều kiện để theo học ở trường quốc tế. Hàng tháng, hai mẹ con có thể du lịch đây đó.

384-lap-ke-hoach-chi-tieu-tai-chinh-tuong-lai.jpg

Nên lập cả kế hoạch tài chính cho tương lai

Nếu như không có một kế hoạch chi tiêu thông minh thì dù thu nhập của bạn có cao hàng chục hàng, thậm chí cả trăm triệu đồng mỗi tháng cũng sẽ nhanh chóng “không cánh mà bay”.

Vì vậy, để có một tương lai tốt hơn cho cả mẹ và con, ngay từ bây giờ các mẹ hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý nhất nhé!

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI