Mẹ đã biết cho trẻ uống nước trái cây đúng cách?

Nước trái cây là một trong những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên cho trẻ uống sai cách có thể khiến con đối mặt với các bệnh béo phì, sâu răng, tiêu chảy, tiêu hóa, đầy hơi...

banner ads

Theo đó, việc cho trẻ uống nước trái cây đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe của con rất nhiều. Khi cho con uống nước trái cây, các mẹ lưu ý những điều sau nhé:

1. Trẻ dưới 5 tuổi không uống quá 120ml mỗi ngày

51915-loi-khuyen-cho-be-uong-nuoc-trai-cay-dung-cach1.jpg

Chỉ nên cho con uống 120ml mỗi ngày

Nhiều mẹ cho rằng, nước trái cây tốt nên cho con uống càng nhiều càng tốt mà không biết rằng, hầu hết nước trái cây đều ít chất xơ, nhiều đường, uống nhiều khiến con có nguy cơ bị mắc sâu răng, tiểu đường... Đặc biệt với trẻ dưới 5 tuổi, việc uống quá 120ml nước trái cây mỗi ngày sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thận của trẻ.

2. Không thay thế nước trái cây cho nước lọc

Nước trái cây không thể thay thể nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, ít mẹ quan tâm tới điều này và vẫn vô tư cho con uống nhiều nước trái cây, thậm chí không cần trẻ uống nước đun sôi để nguội. Điều này có thể dẫn tới thiếu nước, mất cân bằng dinh dưỡng ở cơ thể. Vì uống nhiều nước trái cây khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, ăn ít và thiếu chất.

3. Khôg cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây

Thức uống tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa mẹ. Trong sữa mẹ đã chứa đủ nước và dinh dưỡng tốt nhất để cung cấp cho cơ thể trẻ, vì vậy mẹ không cần thiết cho trẻ uống nước trái cây. Chưa kể uống nước trái cây dưới 6 tháng tuổi có thể khiến thận con gặp rắc rối vì phải hoạt động quá mạnh và gây ra tình trạng yếu thận.

4. Lượng nước trái cây tốt cho trẻ theo từng độ tuổi

51916-loi-khuyen-cho-be-uong-nuoc-trai-cay-dung-cach4.jpg

Tùy theo độ tuổi mà cho con uống nước trái cây

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, lượng nước trái cây cũng khác nhau. Với trẻ từ 1 - 6 tuổi, mẹ cho trẻ uống không quá 120ml nước trái cây mỗi ngày, với trẻ từ 7 - 18 tuổi, mẹ cho trẻ uống từ 240 - 360ml nước trái cây mỗi ngày.

5. Đảm bảo nước trái cây sạch

Nghĩa là trái cây trẻ uống phải đảm bảo tiệt trùng 100%, 100% tự nhiên, không dư lượng thuốc trừ sâu, không kháng sinh... có như vậy, thức uống bổ dưỡng này mới thực sự tốt. Tốt nhất, cha mẹ nên tìm nguồn trái cây chính thống, sạch, an toàn để đem lại lợi ích tốt nhất cho con.

6. Không kết hợp nước trái cây với thuốc

Tâm lý các bà mẹ là khi cho con uống thuốc, trộn thuốc chung nước trái cây để thuốc ngọt dễ uống hơn. Chính điều này có thể gây thay đổi các thành phần của thuốc và gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, khi uống thuốc, mẹ chỉ nên cho trẻ uống cùng nước đun sôi để nguội, tuyệt đối không pha chung với nước trái cây hay sữa, nước cơm...

7. Vẫn cho trẻ ăn trái cây dù uống nước ép

Nước ép trái cây ít chất xơ nhiều đường nên vẫn thiếu năng lượng và dinh dưỡng. Các mẹ nên cho trẻ ăn thêm trái cây để nhận thêm nhiều chất xơ hơn nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI