Mẹ bổ sung đủ i-ốt trong thai kỳ sẽ giúp não bộ thai nhi phát triển tốt hơn

Người ta thường nói đến vai trò của omega – 3 khi đề cập đến các yếu tố hỗ trợ cho sự phát triển của não bộ. Song ít ai biết rằng i-ốt cũng là một chất rất quan trọng, ảnh hưởng đến não bộ của con người trong giai đoạn bào thai.

Vì sao i-ốt lại giúp não bộ thai nhi phát triển?

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đang khuyến nghị các thai phụ nên bổ sung đủ lượng i-ốt cần thiết trong suốt thai kỳ nhằm đem đến điều kiện phát triển não bộ tốt nhất cho thai nhi.

33811-i-ot-1.jpg

Các thai phụ nên bổ sung đủ lượng i-ốt cần thiết trong suốt thai kỳ nhằm đem đến điều kiện phát triển não bộ tốt nhất cho thai nhi.

Theo các chuyên gia, i-ốt chính là khoáng chất thiết yếu, kích thích cơ thể sản sinh ra các hoóc-môn tuyến giáp. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự trao đổi chất và giúp cơ thể phát triển. Ngoài ra, i-ốt còn là một chất tham tạo giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của chúng ta khi còn trong bụng mẹ cho đến những tháng năm đầu đời.

Trong một nghiên cứu dựa trên nhiều dữ liệu có được của các trẻ sinh ở Anh vào thập niên 1990, các nhà khoa học đã tìm thấy một mối liên hệ giữa lượng i-ốt mà các trẻ này được hấp thu trong quá trình mẹ mang thai với trí tuệ ở thời điểm tuổi lên 8 hoặc lên 9. Căn cứ trên tuổi của người mẹ khi mang thai, các cơn stress mẹ gặp phải trong thai kỳ, môi trường sống… các nhà khoa học đã đi đến kết luận sau cùng rằng những trẻ được bổ sung đủ lượng i-ốt cần thiết trong thai kỳ thường lọt vào nhóm có chỉ số IQ cao và khả năng đọc hiểu chính xác.

33815-i-ot-6.jpg

Việc bổ sung i-ốt trong thai kỳ vẫn là điều mà bất cứ thai phụ nào cũng nên làm.

Tuy nhiên, nếu suy ngược lại, tức với tình trạng trẻ thiếu hụt i-ốt , các nhà khoa học không chỉ ra được điểm liên hệ với chỉ số IQ. Mặc dầu vậy, việc bổ sung i-ốt trong thai kỳ vẫn là điều mà bất cứ thai phụ nào cũng nên làm. Bởi lẽ, sự thiếu hụt i-ốt được ghi nhận có thể gây ra sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Các thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung i-ốt hiệu quả

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, thai phụ cần bổ sung 250mcg i-ốt/ngày . Để tránh được sự thiếu hụt i-ốt, một chế độ ăn cân bằng và đủ chất là điều hết sức quan trọng. Như vậy, không cần đến thuốc hỗ trợ, các bà mẹ đang trong thai kỳ vẫn có thể dung nạp đủ lượng i-ốt nếu duy trì các bữa ăn đều đặn trong ngày với một vài bữa có các thực phẩm chứa i-ốt.

Những loại thực phẩm giàu i-ốt bạn có thể tìm thấy trong tự nhiên như:

33812-i-ot-3.jpg

Rong biển là một trong những thực phẩm bổ sung i-ốt rất tốt.

 • Nhóm sữa: sữa tươi, sữa chua ít béo, phomai mozzarella
 • Nhóm hải sản: cá tuyết, cá trích, tôm, cá ngừ, cá thu…
 • Nhóm rau xanh và củ quả: rau cải, rau bina, rau diếp, khoai tây…
 • Nhóm rong biển và vi tảo biển: rong wakame, rong nori,…
 • Nhóm trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng cút…
 • Nhóm thịt: thịt gà, ức gà….
 • Sau cùng, không thể thiếu đó chính là muối i-ốt .

33814-i-ot-5.jpg

Luôn nhớ lượng i-ốt bổ sung cho cơ thể chỉ nên ở mức vừa đủ.

Cách sử dụng muối i-ốt có lẽ ai cũng biết. Bạn có thể nêm vào thức ăn hàng ngày hoặc chấm vào trái cây, muối các loại nguyên liệu… Tuy nhiên, luôn nhớ lượng i-ốt bổ sung cho cơ thể chỉ nên ở mức vừa đủ. Nếu dư, nó có thể dẫn đến phù nề và gây tác dụng ngược lại.

Song song việc bổ sung i-ốt từ thực phẩm tự nhiên, việc uống bổ sung i-ốt theo chỉ định của bác sĩ là điều mẹ nên làm nếu khẩu phần ăn và chế độ ăn của mẹ đang mất sự cân bằng và tính đa dạng. Mặc dầu vậy, đây vẫn là điều mà các chuyên gia không đồng tình.

Cảnh báo nguy cơ thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ

33813-i-ot-4.jpg

Thai phụ rơi vào trạng thái trầm cảm là một trong những dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt i-ot.

Trong thai kỳ, nếu bạn mắc các triệu chứng sau, hãy nghĩ ngay đến tình trạng thiếu hụt i-ốt:

 • Thai phụ bị phì đại tuyến giáp, tức bướu cổ
 • Thai phụ căng thẳng, mệt mỏi và rơi vào trạng thái trầm cảm
 • Cơ thể thai phụ luôn cảm thấy yếu, thiếu sinh lực, hoạt động chậm chạp.
 • Khả năng chịu lạnh kém hẳn, đồng thời tăng cân nhanh

Khi có những dấu hiệu này, bạn nên đến bác sĩ thăm khám để có được lời khuyên tốt nhất cho trường hợp của chính mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI