Mẹ bầu ăn cá giúp thai nhi tăng chỉ số thông minh

Các nghiên cứu đã chứng minh mẹ bầu có thể tác động đến trí thông minh của bé qua chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ. Từ nền tảng này bé sẽ phát triển vượt bậc hơn sau khi lớn lên.

banner ads

Trong thai kỳ nếu mẹ bổ sung mỗi ngày tối thiểu 200mg Omega 3 dưới dạng docosahexaenoic acid (DHA) con sinh ra sẽ phát triển tốt về thị giác, kỹ năng nhận thức và hành vi. Dưỡng chất này có trong dầu cá.

18186-a21.jpg
Bé sẽ thông minh hơn sau này khi mẹ ăn cá.

DHA sẽ chuyển hóa thành các chất có lợi não, đặc biệt là chức năng nhận biết và thị giác khi vào cơ thể bé. Các nhà khoa học đã khẳng định ăn cá trong thai kỳ, mẹ bầu có thể giúp cho bé thông minh hơn, chỉ số IQ cao hơn.

DHA được hấp thu từ cá sẽ tích lũy trong não thai nhi ở những tháng cuối thai kỳ. Nó là dưỡng chất quan trọng để xây dựng và phát triển hệ thần kinh.

Trong cơ chế hoạt động của cơ thể, nếu mẹ bầu không cung cấp đủ DHA cho cơ thể thì một axit béo khác của Omega 6 là DPA sẽ thay thế để tiếp tục hoàn thiện việc phát triển não bộ. Tuy nhiên, cấu trúc màng tế bào lúc này đã thay đổi. Những DPA tốt cho tim mạch nhưng chúng lại không tốt cho não bộ giống như DHA. DPA có nhiều trong các loại dầu làm từ ngô hay đậu nành.

Để bổ sung DHA cho não bộ, mẹ bầu hãy ăn 340g hải sản tươi mỗi ngày hay ăn trứng. Ăn cá hồi hay cá mòi sẽ tốt hơn cho mẹ bầu.

18185-a20.jpg
Trong cá có nhiều DHA là một dưỡng chất quan trọng để phát triển trí não thai nhi.

Mẹ nên bổ sung DHA trong khi mang thai và cả ngay sau khi sinh con, cho con bú.

Để cung cấp đủ DHA cho bé thì ngoài bú sữa mẹ cũng cần cho bé ăn bổ sung dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy nếu chỉ với sữa mẹ thì hàm lượng DHA ở trẻ suy giảm. Lòng đỏ trứng gà cũng là một thực phẩm giàu DHA.

Như vậy, cá là nguồn thực phẩm giàu DHA. Nếu bữa ăn của mẹ bầu phong phú các loại cá thì bé khi ra đời sẽ thông minh hơn nhờ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI