Mẹ bầu và những mối bận tâm về cholesterol

Cholesterol có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của mẹ bầu về vấn đề này

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một loại chất béo, nó tham gia vào quá trình hình thành màng tế bào, sản xuất nội tiết tố, tạo mật và tham gia vào một số chức năng khác của cơ thể.

18778-c1.jpg
Cholesterol là chất béo cần thiết cho cơ thể có trong máu và tế bào.

Thường cholesterol được tạo ra từ quá trình tổng hợp các chất của cơ thể, chiếm khoảng 75%. 25% còn lại cholesterol được cơ thể hấp thu qua thức ăn, chủ yếu là các chế phẩm từ động vật.

Cholesterol có hai loại:

+ Loại tốt được gọi là HDL giúp bảo vệ cơ thể và chống xơ vữa động mạch.

+ Loại xấu gọi là LDL thường khiến cơ thể tăng các nguy cơ về bệnh tim mạch và không tốt cho sức khỏe.

2. Cholesterol trong thai kỳ

Cholesterol chính là yếu tố tạo thành các hóc-môn giới tính thai nhi, bổ sung và nuôi dưỡng cho bộ não và cơ thể trẻ phát triển toàn diện trong suốt thai kỳ.

Thông thường, mức cholesterol trong thai kỳ sẽ tăng cao hơn mức bình thường là điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, nếu sự thay đổi này quá lớn, thì bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ chế độ ăn uống và vận động hợp lý để cân bằng sức khỏe. Trong một số trường hợp đặc biệt có thể cho thai phụ uống thuốc.

Bởi nếu cholesterol cao trong khi mang thai có thể dẫn đến tăng huyết áp trong thai kỳ, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng, nhưng có thể sinh non hoặc trẻ bị nhẹ cân nếu cholesterol của người mẹ thấp.

3. Một số phương pháp giúp hạn chế cholesterol xấu

Những phương pháp dưới đây sẽ giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol xấu và lấy lại được sự khỏe mạnh cho mình.

18780-c3.jpg
Vận động giúp mẹ bầu hạn chế cholesterol.

Mẹ nên gia tăng các hoạt động vận động cơ thể, đi xe đạp trong những tháng đầu tiên của thai kỳ hay đi bộ bất cứ khi nào có thể.

Các thức ăn chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, thịt có màu đỏ, lòng gia súc, óc gia súc, trứng… là thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế dùng.

Rượu bia và thuốc lá cũng gây ra vấn đề về cholesterol, mẹ bầu nên bỏ hẳn.

Cuối cùng nếu dùng thuốc thì mẹ bầu nên có sự chỉ định nghiêm ngặt từ bác sĩ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI