Mẹ bầu sắp sinh cần lưu ý những gì?

Chúc mừng mẹ đã bước qua các tam cá nguyệt an toàn và chuẩn bị lâm bồn. Dẫu vậy, giai đoạn nước rút này mẹ cũng cần phải thật cẩn thận trong các sinh hoạt của mình để tránh những rủi ro không đáng có.

banner ads

Dưới đây là những điều mẹ nên tránh để việc sinh nở diễn ra thuận lợi và an toàn hơn nhé.

Hạn chế nằm nhiều, cần siêng vận động

Mẹ nằm nhiều có thể khó sinh.

Trong tháng cuối thai kỳ, bụng mẹ đạt đến kích cỡ to nhất. Cơ thể cồng kềnh khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, nặng nề và làm biếng đi lại. Thế nhưng, dù vậy mẹ bầu cũng đừng nằm nghỉ quá nhiều nhé. Đi dạo nhẹ nhàng sẽ giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn. Hơn nữa, mẹ bầu cố gắng vận động vào thời gian này cũng thường có tâm trạng lạc quan hơn đấy.

Hạn chế kích thích cơ thể

Nếu mẹ bầu kích thích các điểm nhạy cảm trên cơ thể như đầu ti có thể dẫn đến sinh non trong thai kỳ. Vào thời gian gần sinh, ngực mẹ bầu thường cảm thấy căng tức do lượng sữa tiết ra. Việc massage nhẹ nhàng để ngực cảm thấy dễ chịu hơn có thể áp dụng, nhưng tuyệt đối không nên kích thích đầu ti khiến cho tử cung co bóp dẫn tới việc sinh con sớm hơn dự định.

Tương tự như vậy, mẹ cũng tránh quan hệ tình dục hay động chạm thân mật với chồng gây ra các kích thích lớn, co thắt tử cung nhé.

Tránh căng thẳng lo âu

Mẹ không nên quá lo âu về chuyện sinh nở.

Đặc biệt với những chị em lần đầu làm mẹ thì cảm giác lo lắng về ngày vượt cạn là không tránh khỏi. Các mẹ bầu thường không tưởng tượng được việc phải sinh em bé ra như thế nào và thường bị những chia sẻ về các cơn đau đẻ từ các bà mẹ đi trước gây hoang mang.

Nhưng sự thật, việc sinh nở là một thiên chức tự nhiên của các bà mẹ. Và vì vậy, mẹ bầu đừng nên quá lo sợ khi càng đi đến gần chuyện này. Sự lo âu quá độ có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của mẹ và gây ra các ức chế co thắt tử cung, kéo dài thời gian sinh. Thậm chí nó có thể gây ra những tổn thương cho tử cung của mẹ. Vì vậy mà mẹ hãy cố gắng giữ cho tinh thần mình thật nhẹ nhàng và sẵn sàng cho ngày sinh nhé.

Tránh ăn uống, nghỉ ngơi bất thường

Để cơ thể đủ sức khỏe và sẵn sàng cho việc sinh nở thì 10 ngày trước khi sinh việc ăn uống, nghỉ ngơi của mẹ bầu nên điều độ, đúng giờ. Việc ăn uống ngủ nghỉ bất thường có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng không tốt cho việc sinh nở.

Không chuẩn bị đồ đạc tốt khi đi sinh

Chuẩn bị mọi thứ trước ngày sinh để tránh lúng túng, căng thẳng khi đi sinh.

Hiện nay, tiến bộ của y học cho biết ngày dự sinh khá chính xác. Mẹ bầu cần chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho ngày lâm bồn từ trước ngày ít nhất 2 tuần. Lúc này mẹ bầu cũng cần nghỉ ngơi tại nhà, tránh đi lại xa. Việc không chuẩn bị gì cho ngày sinh có thể khiến mẹ bầu căng thẳng, lúng túng đủ thứ khi đến bệnh viện để sinh bé. Và điều này có thể gây ra những ức chế không đáng có trong quá trình lâm bồn của mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI