Mẹ bầu dùng vitamin quá liều có thể gây hiện tượng quái thai

Không ít mẹ bầu ngộ nhận vitamin vô hại và mặc nhiên dùng nó như một dạng thực phẩm hàng ngày. Sai lầm này có thể dẫn đến những hậu họa khôn lường.

Vitamin là hợp chất hữu cơ giúp cơ thể tái tạo và sử dụng năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, bất cứ một dạng thực phẩm nào nếu sử dụng quá nhiều đều dẫn đến những tác dụng ngược rất nguy hiểm. Chưa kể, vitamin không phải là một dạng thực phẩm như nhiều người lầm tưởng.

Ngộ nhận về vitamin

7803-quai-thai-co-the-xay-ra-neu-me-bau-dung-qua-nhieu-vitamin-7.jpg

Không ít mẹ bầu tùy tiện bổ sung vitamin.

Nhiều người vẫn nghĩ cái gì bổ và tốt thì càng nên dung nạp cho cơ thể. Do đó, nắm bắt tâm lý này của người tiêu dùng, nhiều hãng sản xuất quảng cáo các vitamin như một thực phẩm vô hại. Vì thế, nhiều người tùy tiện mua dùng. Trong đó, trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ gánh chịu những hệ lụy từ sự bừa bãi này.

Các vitamin được bày bán hiện nay với giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đã có thể mua được loại vitamin tổng hợp. Các hình thức đóng gói cũng vô cùng đa dạng. Chính điều này càng làm cho nhiều người lầm tưởng về tác dụng của nó.

Những tác hại không ngờ khi dùng quá nhiều vitamin

Trong các loại vitamin người ta phân ra làm hai nhóm: một nhóm có thể tan trong nước, nhóm khác có thể tan trong dầu.

Đối với những vitamin tan được trong nước, nếu mẹ bầu sử dụng quá liều lượng vẫn còn khả năng đào thải qua nước tiểu để ra ngoài. Nhưng nếu là dạng vitamin tan trong dầu như vitamin A, để đào thải ra ngoài không hề đơn giản. Theo đó, các vitamin này sẽ ứ lại trong các mô mỡ của gan. Theo thời gian, sự tích tụ có hại này sẽ tác động đến thai nhi và gây nên hiện tượng quái thai.

7801-quai-thai-co-the-xay-ra-neu-me-bau-dung-qua-nhieu-vitamin-4.jpg

Dùng quá nhiều vitamin A sẽ gây quái thai.

Ngoài ra, tình trạng quá liều vitamin A sẽ làm tổn thương đến hệ xương và kéo theo những hệ lụy trong quá trình chuyển dạ của mẹ bầu. Thêm vào đó, hệ thần kinh cũng như chức năng gan của mẹ bầu cũng sẽ chịu những tổn thương làm ảnh hưởng đến khả năng thành công của một thai kỳ.

Nếu mẹ mang thai gặp vấn đề về da và nhờ đến vitamin E để hóa giải trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng quá liều vitamin E. Lúc này, mẹ sẽ xuất hiện những triệu chứng như chảy máu trong hoặc viêm ruột rất nguy hiểm cho thai nhi.

Ngoài ra, việc dùng vitamin B6 tùy tiện dẫn đến thừa cũng sẽ tác động không nhỏ đến hệ thần kinh cảm giác và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thần kinh của người mẹ. Chính điều này cũng sẽ làm cản trở sự phát triển của thai nhi.

Lời khuyên cho mẹ bầu về việc dùng vitamin

7802-quai-thai-co-the-xay-ra-neu-me-bau-dung-qua-nhieu-vitamin-5.jpg

Vitamin tự nhiên có trong rau củ quả sẽ tốt hơn cho mẹ bầu.

- Vitamin vẫn là những chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu muốn bổ sung vitamin, mẹ có thể tìm đến các thực phẩm từ thiên nhiên như trái cây, rau củ để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

- Nếu cần thiết phải bổ sung vitamin, mẹ bầu phải có sự chỉ định của bác sĩ.

- Không có lý do đặc biệt, không nên dùng vitamin A. Nếu dùng, duy trì liều lượng không quá 6000 IU vitamin A trong một ngày và ngưng ngay khi đã bổ sung đủ theo chỉ định của bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI