5 ngộ nhận phổ biến về sữa công thức cho trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên do khác nhau để bạn quyết định nuôi con bằng sữa công thức thay vì sữa mẹ. Tuy nhiên, khi quyết định chọn sữa công thức, bạn nên tránh lặp lại những ngộ nhận sau để không mắc phải những sai lầm trong việc chăm sóc con yêu.

1. “Tiền nào của đó” – Sữa có giá thành cao chắc chắn là sữa tốt

10389-cho-tre-bu-sua-cong-thuc-4.jpg

Không ít người cho rằng sữa tốt phải có giá cao và họ chấp nhận điều này

Không ít người cho rằng sữa tốt phải có giá cao và họ chấp nhận điều này chỉ vì nghĩ rằng đó là lựa chọn tốt cho con. Tuy nhiên, sự thật là dù mang nhãn hiệu nào thì hầu hết các loại sữa ngoài sữa mẹ đều phải tuân theo một công thức như nhau theo tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm yêu cầu (ở đây không bàn đến loại sữa giả).

Theo đó, mỗi loại sữa công thức đều phải chứa đủ 29 loại dưỡng chất và được ghi rõ trên nhãn mác bao bì sản phẩm. Trong đó, chỉ có DHA, dưỡng chất cần thiết để phát triển năng lực trí tuệ là chất mà không phải bất cứ loại sữa nào cũng có. Vì thế, giá thành đối với sản phẩm sữa cũng cao hơn nếu có DHA trong thành phần bột sữa.

Ngoài ra, nhiều loại được được sản xuất theo công thức chuyên biệt dành cho trẻ nhỏ gặp các vấn đề về dinh dưỡng, nhẹ cân, nôn trớ, dị ứng hoặc những trẻ có cơ địa khó hấp thu đạm sữa. Với mỗi một trường hợp kể trên đều có những loại sữa dành riêng cho bé.

2. Sữa công thức không gây dị ứng cho trẻ như sữa mẹ

10386-cho-tre-bu-sua-cong-thuc-1.jpg

Trẻ nhỏ có thể bị dị ứng protein trong sữa bò và dẫn đến tiêu chảy cấp.

Trong giai đoạn cho con bú, mẹ ăn bất cứ món nào dễ gây dị ứng thì khi con bú cũng sẽ dễ bị dị ứng. Do đó, có những món mà mẹ sau sinh cần tránh dùng khi con vẫn trong giai đoạn bú mẹ. Tuy nhiên, điều này không chỉ xảy ra khi trẻ bú mẹ mà ngay cả sữa công thức cũng vậy.

Trẻ nhỏ có thể bị dị ứng protein trong sữa bò và dẫn đến tiêu chảy cấp. Để chắc chắn con mình có bị dị ứng với loại sữa đang dùng hay không, bạn có thể quan sát phân bé. Nếu thấy có chất nhầy, kèm theo máu có thể bé đang bị viêm ruột do dị ứng protein trong sữa. Một số trẻ khác còn bị nôn mửa liên tục và quấy khóc không yên. Để khắc phục, mẹ chỉ cần đổi sữa cho bé hoặc tìm thêm tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng.

3. Sữa công thức không liên quan đến việc đi tiêu của trẻ

10388-cho-tre-bu-sua-cong-thuc-3.jpg

Bé có thể bị bón, phân cứng và có thể bị chảy máu khi đi tiêu nếu sữa công thức không phù hợp.

Trẻ uống sữa công thức có hiện tượng đi ngoài khác nhau tùy theo mức độ tiêu hóa của mỗi trẻ. Thông thường, so với trẻ nhỏ bú sữa mẹ, trẻ uống sữa công thức có số lần đi tiêu nhiều hơn, phân có mùi nặng và độ đặc cao hơn về kết cấu cũng như phân lượng. Đó chính là kết quả của những thay đổi trong cơ thể do thức ăn trẻ dung nạp vào.

Nếu trẻ chưa kịp thích nghi, nhất là khi vừa chuyển từ bú mẹ sang bú sữa công thức nhiều bé sẽ có hiện tượng bón, phân cứng và có thể bị chảy máu khi đi tiêu.

4. Sữa công thức nhiều chất hơn sữa mẹ nên trẻ no lâu hơn

Bạn được khuyên cho trẻ uống sữa công thức cách cữ trước khoảng 3 tiếng, trong khi đó khoảng thời gian này là 2 tiếng đối với trẻ bú sữa mẹ. Điều này khiến bạn tưởng rằng đó là do sữa công thức nhiều chất hơn sữa mẹ. Thật ra, do sữa công thức có chứa nhiều casein hơn nên khiến thời gian tiêu hóa của trẻ kéo dài thêm. Ngược lại, trong sữa mẹ, protein whey lại nhiều hơn nên giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn và nhanh đói hơn. Mặc dầu vậy, nhu cầu bú sữa của mỗi trẻ mỗi khác nên điều này cũng không đúng với mọi trường hợp.

5. Sữa công thức phải tuân theo công thức

10387-cho-tre-bu-sua-cong-thuc-2.jpg

Mỗi đứa trẻ khác nhau đều có những nhu cầu dinh dưỡng và giấc ngủ khác nhau.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh, mỗi đứa trẻ khác nhau đều có những nhu cầu dinh dưỡng và giấc ngủ khác nhau. Thực tế cho thấy, có những trẻ đã bú sữa công thức những vẫn thường thức giấc vào một thời điểm nhất định để đòi ăn. Ngược lại, có những đứa trẻ đã qua đến 2 cữ sữa vẫn no và không có nhu cầu bú thêm. Như vậy, sẽ không có một công thức nào đúng chuẩn 100% cho mỗi một đứa trẻ. Một số cần nhiều hơn lượng chuẩn thông thường, số khác lại cần ít hơn lượng chuẩn đó.

Việc cho ăn theo đúng nhu cầu của trẻ mới thực sự là một cách chăm sóc thông minh chứ không phải nhất thiết chăm chăm theo công thức là điều hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm rằng, trong nhiều trường hợp cách pha và cho uống theo công thức định sẵn đối với sữa công thức vẫn là điều nên tuân theo. Nghĩa là với trẻ nhỏ, mỗi ngày bạn cho uống 160ml/1kg trọng lượng, tương đương trẻ 3kg cần uống đủ 480ml/ngày và trẻ 5kg cần đến 800ml/ngày.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI