Dưới đây là một số cách giúp giữ vitamin C tốt nhất khi nấu ăn cho trẻ.
1. Tận dụng nước luộc rau
Ngoài "cái", mẹ nên tận dụng nước rau luộc cho trẻ
Nước luộc rau là nguồn vitamin C lý tưởng cho bé vì hầu như vitamin C rất dễ hòa tan trong nước. Do đó, thay vì bỏ nước luộc rau đi, mẹ có thể cho bé uống, nấu canh, nấu cháo, nó không chỉ tạo nên mùi vị thơm ngon cho thực phẩm mới mà còn giúp trẻ hấp thu nhiều vitamin C hơn.
2. Thời gian nấu ngắn
Với trẻ ăn dặm từ 6 - 12 tháng, khi luộc rau củ, các mẹ thường có thói quen luộc lâu để rau, củ nhừ dễ nghiền và giúp trẻ dễ tiêu. Tuy nhiên, đây là thói quen có hại và làm thất thoát vitamin C trong thực phẩm vì nấu trong thời gian dài, khả năng thất thoát vitamin C càng cao.
3. Nhiệt độ nước vừa phải
Nhiệt độ luộc rau vừa phải cũng giúp giữ vitamin C
Để giữ được vitamin C trong rau củ cho bé, khi nấu ăn, mẹ hãy để lửa ở chế độ nhỏ nhất, như vậy sẽ giảm được sự thất thoát vitamin C trong rau. Do nhiệt độ nước càng cao thì vitamin C càng thất thoát nhiều.
4. Cho rau vào khi nước trong nồi sôi
Thói quen cho luôn rau củ vào nước lạnh và bắc lên bếp khiến vitamin C bị thất thoát nhiều. Đó là lí do, bé dù ăn nhiều những vẫn thiếu chất.
5. Không hâm nóng thức ăn nhiều lần
Thực tế, vitamin C càng để lâu ngoài không khí thì càng dễ bị thất thoát Do đó, khi chế biến món ăn cho trẻ, mẹ chỉ cần chế biến vừa đủ, ăn trong một bữa. Để hâm nóng lại sang nhiều bữa sau thì vitamin C càng bị mất đi nhiều.
6. Cho thêm giấm hoặc chanh khi luộc rau
Vitamin C sẽ dễ bị phá hủy trong môi trường kiềm, do đó tạo môi trường axit cho vitamin C sẽ giúp giữ lại vitamin C nhiều hơn. Vì vậy, mẹ có thể cho thêm chút giấm hay chanh vào nồi nước rau.
Yeutre.vn (Tổng hợp)