Mách mẹ 5 cách hay giúp bé giảm đau, ngứa lợi khi mọc răng

Hầu hết các bé mọc răng đều cảm thấy rất khó chịu, đau và ngứa ngáy phần lợi sưng. Để giúp bé hết ngứa lợi, giảm đau khi mọc răng các mẹ đừng bỏ qua những mẹo hay sau đây.

banner ads

1. Cho bé ngậm đồ lạnh

tre ngam nuou khi moc rang
Cho trẻ ngậm nướu lạnh khi mọc răng

Đó có thể là một chiếc nướu lạnh, khăn lạnh hoặc thức ăn lạnh. Mẹ có thể cho nướu vào trong tủ lạnh 30 phút, sau đó đưa bé ngậm hoặc để chiếc khăn, thực phẩm như cà rốt, táo, ổi vào tủ lạnh sau 30 phút và cho bé ngậm, nhai. 

Khi bé mọc răng, phần lợi sưng và nứt ra không chỉ gây đau đớn mà còn ngứa ngáy kho chịu. Lúc này, đưa đồ lạnh và miệng bé sẽ cảm thấy khoan khoái hơn nhiều, vết sưng ở lợi sẽ giảm đau và ngứa, nhờ vậy bé sẽ không còn khóc lóc hay đưa tay vào miệng cắn nữa.

2. Cho bé uống nước mát

Nếu bạn không muốn bé ngậm đồ lạnh hay cắn các loại củ quả lạnh vì có nguy cơ gây hóc cao, bạn có thể cho bé uống một ít nước mát. Đó có thể là nước cam, nước dừa hoặc nước suối lạnh. Lưu ý không cho bé uống nước lạnh ngoài quán vì có thể nước đá bị nhiễm khuẩn khiến bé có nguy cơ viêm họng cao. Mẹ chỉ nên cho bé uống nước lạnh tại nhà, nơi mà nguồn nước hoặc đá lạnh được đảm bảo vệ sinh, an toàn.

3. Xát nướu răng bằng lá hẹ

la he
Sử dụng lá hẹ giúp giảm đau khi mọc răng

Hẹ có tính sát khuẩn, lành tính và có thể sử dụng cho các bé dưới 1 tuổi. Với những bé hay ngứa răng, chảy nước dãi khi mọc răng, mẹ có thể dùng hẹ để chà xát nướu cho trẻ. Cách này vừa giúp trẻ hết ngứa răng vừa giảm chảy nước dãi.

Cách thực hiện như sau: Mẹ rửa sạch một nắm lá hẹ nhỏ, sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Mẹ sử dụng gạc dùng để rơ lưỡi, sau đó nhúng gạc và nước lá hẹ và chà nướu cho trẻ. Mẹ có thể thực hiện cách này khi trẻ được 3 tháng trở lên. 

4. Cho trẻ ăn bánh quy

Với trẻ trên 6 tháng, mẹ có thể cho trẻ cắn bánh quy giòn giúp trẻ học cách nhai và giảm ngứa lợi khi mọc răng. Mẹ nên chọn loại bánh quy có độ giòn và cứng vừa phải, dễ tan khi đưa vào miệng và không có đường.

Các loại bánh có đường có thể khiến trẻ dễ bị nghiện ngọt ngay từ khi còn nhỏ, điều này ảnh hưởng rất lớn tới vị giác của trẻ sau này và có thể gây rối loạn vị giác, biếng ăn, béo phì nếu nghiện đồ ngọt...

5. Cho bé sử dụng miếng cắn răng

Mẹ cũng có thể mua miếng cắn răng cho bé để bé cắn khi cảm thấy ngứa lợi và khó chịu. Miếng cắn răng sẽ giống như dụng cụ massage để bé giảm đau và giảm ngứa lợi. Tuy nhiên, mẹ nhớ lựa chọn các loại miếng cắn răng chất liệu an toàn, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bé. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI