Lượng sữa cho trẻ 2 tháng tuổi và 6 lưu ý quan trọng dành cho bố mẹ

Lượng sữa cho trẻ 2 tháng tuổi có nhiều điểm khác biệt so với giai đoạn một tháng tuổi đầu đời. Trong giai đoạn này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng duy nhất nhưng nhu cầu của trẻ đã tăng lên để đáp ứng kịp sự phát triển cơ thể. Vậy lượng sữa cần thiết cho trẻ 2 tháng tuổi là bao nhiêu mỗi ngày? Bên cạnh đó có những lưu ý nào mà bố mẹ trẻ cần nắm rõ? Dưới đây là những gợi ý của Yeutre.vn, mời bố mẹ cùng theo dõi nhé. 

banner ads

Lượng sữa cho trẻ 2 tháng tuổi
Lượng sữa cho trẻ 2 tháng tuổi từ 90 -120ml mỗi lần bú. Ảnh: Internet 

1. Lượng sữa cho trẻ 2 tháng tuổi: 90 - 120 ml mỗi lần bú

Khác với thời điểm bé 1 tháng tuổi, khi bước sang tháng tuổi thứ 2 nhu cầu về sữa của bé tăng cao. Cụ thể con số trung bình tùy theo từng trẻ sẽ dao động từ 90 - 120ml mỗi lần và mỗi ngày sẽ có từ 4 -5 cữ bú. Riêng vào buổi tối, nếu có nhu cầu thì bé sẽ tự thức dậy và khóc đòi bú mẹ, lúc này mẹ có thể cho bé bú (hoặc pha sữa) mà không cần đánh thức 3 tiếng / 1 lần như 1 tháng tuổi đầu đời. Đây là một lưu ý khá quan trọng với bố mẹ, vì bước sang tháng tuổi thứ 2 bé sẽ không còn tình trạng “ngủ quên ăn”, mà giấc ngủ với bé lúc này cũng rất quan trọng nên bố mẹ đừng lo bé ngủ xuyên đêm nhé.

Như vậy, lượng sữa 1 ngày cho trẻ 2 tháng tuổi có thể dao động từ 360 - 600 ml. Tùy thuộc vào sức khỏe, cân nặng, sức bú của mỗi bé mà bố mẹ có thể tính toán lịch cho bé bú.

Thông thường lịch bú của bé 2 tháng tuổi như sau: 7g - 10 g - 13g - 16g - 19g (ban ngày), còn ban đêm thường bé sẽ thức giấc đòi bú 1 - 2 lần (thường là 10g khuya và 3g sáng). Tuy nhiên, đó là gợi ý thôi, tùy vào mỗi bé mà bố mẹ tính toán lại lịch uống sữa, không nhất thiết đúng thời điểm trên cũng như lượng sữa trên. 

Bé bú 1 2 lần trong trong dem
Bé 2 tháng thường bú 1-2 cữ mỗi đêm. Ảnh Internet 

Bên cạnh việc tính toán lượng sữa cần thiết cho trẻ 2 tháng tuổi , các bố mẹ phải biết lúc nào con mình đói để đáp ứng nhu cầu của bé. Riêng việc này, không có cách gì khác ngoài việc bố mẹ quan sát “đọc dấu hiệu” phát ra từ bé. Ví dụ, ở tháng tuổi thứ 2 khi đói bé sẽ có các dấu hiệu như bú miệng, khóc, mút ngón tay, hả miệng khi bố mẹ đưa tay gần mặt mé, thậm chí là bé tỏ ra cáu gắt… Dựa trên những dấu hiệu đó kèm với lịch trình bú mỗi ngày bố mẹ sẽ biết được bé có đang đói hay không.

Vậy làm sao để biết lúc nào bé 2 tháng tuổi bú đủ? Trong trường hợp bé bú sữa mẹ thì dấu hiệu rõ nhất cho thấy bé đã no chính là việc bé tự động nhả vú. Bên cạnh đó, nếu bé 2 tháng tuổi bú đủ lượng sữa thì mỗi ngày bé sẽ đi tè 6 - 8 lần và sức khỏe lẫn cân nặng phát triển đều. Còn riêng trường hợp bé bú bình thì bố mẹ cần cân nhắc theo con số trung bình ở trên, cho bé bú bình từ từ, nếu đói bé sẽ có dấu hiệu đòi bú thêm. 

Bé bú 4 5 cữ mỗi ngày
2 tháng tuổi bé sẽ bú mỗi ngày 4 -5 cữ. Ảnh: Internet 

2. 6 lưu ý quan trọng về lượng sữa cần cho bé 2 tháng tuổi

Bước qua tháng tuổi thứ 2 đa phần bố mẹ đã có ít nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé sau sinh . Với những bố mẹ “kỹ tính” thì hẳn sẽ có nhật ký theo dõi sức khỏe con mình mỗi ngày. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với luồng thông tin đa chiều về cách chăm sóc trẻ sơ sinh khiến nhiều bố mẹ bối rối. Lúc này rất cần những “gạch đầu dòng” cụ thể, rõ ràng và chính xác để bố mẹ ghi nhớ. Dưới đây là 6 lưu ý quan trọng về lượng sữa cần thiết cho trẻ 2 tháng tuổi.

  • Lượng sữa cần cho trẻ 2 tháng tuổi không gì khác ngoài sữa mẹ. Vì thế nếu mẹ đủ sữa cho bé bú thì giai đoạn này bố mẹ đừng lo lắng hay tính toán chuyện mua sữa ngoài.
  • Với trường hợp mẹ không có sữa, thì lượng sữa pha cho bé bú mỗi ngày bố mẹ cần làm theo đúng công thức. Điều này bố mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn cách pha, lượng sữa với lượng nước, nước pha sữa ở nhiệt độ bao nhiêu… Đặc biệt phải chú ý đến việc tiệt trùng bình bú của bé trước khi pha sữa. Với trường hợp bé bú bình bố mẹ sẽ mệt hơn vì phải tính toán, “căn giờ” bé bú, tuy nhiên đừng quá lo lắng, chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ là được. 
Cho bé bú bình đúng cách
Với các bé bú bình hay sữa công thức, bố mẹ ghi nhớ việc pha sữa và cho con bú đúng cách. Ảnh Internet 
  • Có thêm một trường hợp là bé sẽ vừa bú mẹ vừa bú bình (do sữa mẹ quá ít, không đáp ứng nhu cầu của bé). Lúc này bố mẹ có thể tính toán để xen kẽ các cữ bú để bú có được đúng lượng sữa cần thiết. Nếu ngày nào có sữa mẹ thì ưu tiên dùng sữa mẹ cho bé.
  • Bé 2 tháng tuổi chỉ cần sữa không cần uống thêm nước. Đây là một lưu ý quan trọng với những bố mẹ trẻ vì nhiều người có tâm lý sợ con khát. Trong khi đó theo các chuyên gia, trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi chỉ cần bú mẹ (hoặc bú bình) mà không cần uống thêm nước, vì trong sữa đã đáp ứng đầy đủ.
  • Bé 2 tháng tuổi cần lưu ý về cách cho bé bú . Giai đoạn này bé vẫn còn yếu thế nên khi cho bé bú tuyệt đối không để bé bú nằm (tránh việc bé sặc sữa khá nguy hiểm).
  • Bé 2 tháng tuổi bú ít hơn bình thường. Theo giai đoạn phát triển của bé thì sang tháng tuổi thứ 2 bé sẽ có nhu cầu về sữa cao hơn tháng tuổi thứ 1. Vì thế nếu thấy bé bú ít hơn tháng đầu tiên, không chịu bú, không tăng cân thì bố mẹ phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn chính xác. 
Bé 2 tháng ngủ ngon
Sang tháng tuổi thứ 2, buổi tối bố mẹ không cần đánh thức bé dậy bú. Ảnh: Internet 

Sau cùng, lượng sữa cho trẻ 2 tháng tuổi sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính “háu ăn” lẫn cân nặng, mỗi trường sống… của mỗi bé. Ở tháng tuổi này nhu cầu về sữa của bé sẽ tăng lên so với tháng thứ nhất, nhưng không phải mọi ngày trong tháng bé đều uống đúng lượng sữa đó. Có ngày bé sẽ uống ít hơn 60ml/1 lần, nhưng cũng có ngày bé sẽ uống nhiều hơn con số này. Vì mỗi trẻ sẽ phát triển một cách khác nhau nên bố mẹ cần tránh tình trạng “so với con người ta” và ép bé uống sữa nhé.

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI