Cách cho bé bú nằm an toàn nhất dành cho mẹ

Cách cho bé bú nằm không chỉ giúp bé bú mẹ tốt, thoải mái hơn mà còn giúp cho lượng sữa tiết ra dồi dào. Đây là cách bú được rất nhiều mẹ áp dụng. Thế nhưng với những người làm mẹ lần đầu, điều quan trọng nhất là phải biết cách cho bé nằm bú thế nào là đúng để con không khó chịu.

banner ads

Cách có bé bú nằm không được khuyến khích do trẻ dễ bị nôn trớ hoặc ngạt thở do bầu vú của mẹ đè lên làm ngạt đường thở của bé. Chính vì vậy, khi áp dụng cách bú này mẹ cần biết cách thực hiện chính xác, để không làm ảnh hưởng đến con.

trẻ sơ sinh nằm bú mẹ
Cách cho bé bú nằm không phải là tư thế được khuyến khích - Ảnh Internet

1. Nên thực hiện cách cho bé bú nằm trong trường hợp nào?

Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh phát triển chưa hoàn thiện nên bé rất dễ bị nôn trớ. Khi thực hiện cách cho trẻ bú nằm sẽ làm bé ngạt thở và khi nuốt sẽ khó khăn, sữa sẽ bị trào lên thực quản khiến bé bị sặc. Sữa chảy ra ngoài có thể rơi vào tai hay khí quản gây nguy hiểm cho bé.

mô phỏng cách cho bé bú nằm
Cơ thể mẹ yếu mới áp dụng cách cho bé bú nằm - Ảnh Internet

Mẹ chỉ nên áp dụng cách cho bé bú nằm trong trường hợp không thể ngồi dậy được như: sức khỏe yếu sau khi sinh mổ hoặc gặp các vấn đề về bệnh lý. Còn nếu sức khỏe của mẹ tốt, có thể ngồi dậy hay đi lại thì nên bế bé khi cho bú.

2. Vậy cách cho bé bú nằm có mang lại lợi ích gì không?

Mặc dù cách cho bé bú nằm không được khuyến khích. Tuy nhiên, tư thế này cũng mang đến một vài lợi ích thiết thực không chỉ đối với bé mà còn cả đối với mẹ.

Khi ru trẻ sơ sinh ngủ bạn sẽ gặp một số khó khăn, nhưng cách cho trẻ bú nằm có tác dụng giúp bé dễ ngủ hơn. Bé có thể vừa bú vừa được mẹ vỗ về ôm ấp, chắc chắn bé sẽ chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng. Cách cho bé bú nằm cũng là cách đáp ứng nhu cầu bú sữa của bé nhanh hơn. Khi bé cảm thấy đói sẽ tự tìm và rúc đầu vào ti mẹ để tìm sữa.

trẻ sơ sinh nằm ngủ
Thực hiện cách cho bé bú nằm sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn - Ảnh Internet

Việc thực hiện cách cho bé bú nằm sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, nhất là trong những tháng đầu khi nhu cầu bú của bé phải được đáp ứng liên tục. Lúc cơ thể mẹ cảm thấy mệt mỏi thì nằm cho con bú là lựa chọn đầu tiên. Bé cưng vẫn được cung cấp đủ sữa trong khi đó mẹ vẫn có thể nằm nghỉ ngơi.

3. Cách cho bé bú nằm đúng chuẩn

Mẹ cần có tư thế cho con bú thoải mái để bé có thể bú mẹ dễ dàng và không có lượng khí thừa theo sữa đi vào trong dạ dày bé.

3.1 Vị trí của mẹ

tư thế mẹ cho bé bú nằm
Tay đặt dưới đầu có thể nâng hoặc dùng gối đầu giúp mẹ thoải mái - Ảnh Internet

Đầu tiên, bạn cần xác định cho bé bú bên phải hoặc bên trái trước. Sau đó thoải mái nghiêng người về phía đó. Dùng một chiếc gối mềm đỡ phần đầu và phần vai để tránh tình trạng mẹ bị mỏi khi phải nằm lâu. Tay đặt dưới đầu có thể nâng hoặc dùng gối đầu (nằm nghiêng bên nào dùng tay bên ấy). Để tạo điều kiện thoải mái hơn bạn hãy dùng một cái gối đặt phía sau lưng và một cái đặt ở giữa hai đầu gối phần uốn cong.

3.2 Vị trí của bé

cho bé nằm bú song song với mẹ
Đặt bé nằm nghiêng song song đối diện với bạn - Ảnh Internet

Đặt bé nằm nghiêng song song đối diện với bạn, nhẹ nhàng nâng đầu của bé dậy và lót vào một chiếc gối hoặc khăn mỏng để phần đầu cao và gần với ti của mẹ hơn. Sau lưng bé mẹ nên đặt một chiếc gối mềm để bé tựa lưng vào. Tuy nhiên, không nên để bé quá cố gắng mới ngậm được ti mẹ hoặc mẹ cũng không nên cúi xuống về phía bé quá sâu. Dùng tay còn lại nâng ngực có thể giúp mẹ cũng như bé thấy thoải mái hơn.

4. Một số lưu ý khi cho bé bú nằm

Cách cho bé bú nằm dễ khiến bé buồn ngủ. Mẹ hãy luôn để mắt tới phản ứng của bé, khi bé ngủ quên cần nhanh chóng rút ti ra khỏi miệng bé và chỉnh lại tư thế ngủ của bé cho thoải mái. Nếu mẹ ngủ quên có thể dẫn đến nguy cơ bé bị ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé.

  • Mẹ nên cho bé bú hết một bên sữa rồi mới chuyển sang bên còn lại để đảm bảo bé bú đủ cả bầu sữa.
  • Khi bé trớ sữa ra ngoài, mẹ cần lau sạch từ miệng tới tai của bé, tránh cho sữa chảy vào trong tai gây viêm tai giữa.
  • Không cho bé nằm bú một phía trong suốt thời gian dài vì xương sọ của bé còn mỏng, các khớp chưa ổn định, nằm lâu có thể khiến bị méo đầu.

Cách cho bé bú nằm không phải mẹ nào cũng áp dụng thành công ngay từ lần đầu. Do vậy, nếu có cảm thấy một chút khó khăn, mẹ cũng đừng nản nhé, chỉ cần tập vài lần thôi, cả hai mẹ con rồi sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đã quen. Chúc các bé khỏe mạnh, mẹ chăm bé nhàn và có thêm thời gian để nghỉ ngơi nhé.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI