Lời khuyên giúp mẹ bầu công sở luôn khỏe và năng động

Ngồi nhiều giờ liền và ít vận động là "phong cách" đặc trưng của dân văn phòng. Với người bình thường, điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe do thiếu vận động. Còn đối với mẹ bầu thì càng trầm trọng hơn, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn trực tiếp tác động không tốt tới thai nhi.

Do đó, mẹ bầu cần chú ý vận động thư giãn hợp lý khi vác bụng vừa đi làm. Dưới đây là những lời khuyên dành cho các mẹ bầu công sở để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Không nhất thiết phải ăn đúng giờ

Thường bạn sẽ phải ăn ngủ đúng giờ khi làm việc trong môi trường công sở. Nhưng với mẹ bầu thì không nhất thiết phải tuân theo. Khi cảm thấy đói mẹ bầu nên ăn ngay chứ không nên đợi đúng bữa. Hãy chuẩn bị cho mình những món ăn vặt an toàn và dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể ngay khi mẹ bầu thấy đói hay thèm ăn cái gì đó.

15558-c4.jpg

Hãy ăn gì đó ngay khi thấy đói các mẹ bầu nhé.

Nghỉ ngơi

Buổi trưa, sau khi ăn xong mẹ nên dành chừng 10 - 15 phút để ngả lưng thư giãn và tranh thủ chợp mắt một chút để tái tại sức lao động cho buổi chiều. Để dễ chịu và thoải mái hơn, mẹ có thể trải chiếu nằm dưới sàn cũng như trang bị cho mình một chiếc gối mềm mại và êm ái.

Hãy đi sớm về trễ hoặc đi trễ về sớm

Nếu mẹ bầu đi làm đúng giờ như mọi người thì có thể sẽ phải đối mặt với những vụ kẹt xe. Chưa kể việc mẹ hít phải bụi bặm, khói xe, mùi xăng... trên suốt đoạn đường từ nhà đến công ty khiến mẹ khó chịu và mệt mỏi. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên đi làm sớm một chút để tránh các đám kẹt xe cũng như giữ cho tinh thần mình luôn thoải mái, dễ chịu. Điều này cũng đúng tương tự nếu mẹ bầu đi làm về trễ hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có thể thương lượng được giờ đi làm muộn hơn và về sớm hơn để giữ gìn sức khỏe với công ty thì điều này còn tốt hơn nữa.

Sửa sang lại chỗ ngồi

15556-c2.jpg

Sửa sang lại chỗ ngồi để thoải mái hơn là việc mẹ bầu nên làm.

Việc điều chỉnh và sắp xếp chỗ làm việc cho rộng rãi để thuận tiện đi lại là việc mẹ bầu nên làm. Có thể mẹ bầu sẽ cần thay một chiếc ghế mới với phần tựa lưng êm ái và thoải mái để tránh đau lưng. Hãy trang trí cho bàn làm việc một chút, ví dụ như thêm một lọ hoa để làm cho tinh thần vui vẻ hơn.

Đi nhẹ bước nhỏ

Những động tác mạnh như chạy hay kiễng chân hay leo cầu thang… đều không phù hợp với mẹ bầu. Hãy đi lại thong thả và ưu tiên các mặt phẳng. Nếu việc quá gấp và cần duy chuyển hãy nhờ vả ai đó. Nếu bạn cần lấy món đồ nào đó ngoài tầm với, cũng hãy nhờ ai đó. Kể cả khi mẹ bầu ngồi xuống và nhặt lấy gì đó thì cũng hãy làm từ từ và tốt nhất nên khụy một chân xuống trước.

Nghĩ đến chuyện đi đi lại lại

15557-c3.jpg

Hãy tranh thủ các cơ hội để được vận động. Ví dụ như ra ngoài nghe điện thoại.

Vận động trong suốt 8 giờ đồng hồ tại cơ quan luôn ít ỏi, nhiều người không để ý đến chuyện này vì bận rộn đủ chuyện với công việc. Thế nhưng mẹ bầu thì hãy luôn nghĩ đến việc cần thiết này. Thần kinh tọa, đau cột sống, sưng mắt cá chân… là những bệnh mẹ bầu có thể gặp nếu ngồi quá nhiều. Hãy tranh thủ đi đi lại lại bất cứ khi nào có thể: đi vệ sinh, đi uống nước, đi photo tài liệu, đi nghe điện thoại… hoặc đơn giản là đi hóng gió một chút.

Không để bị mất nước

Hãy luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể. Hãy đi lại tranh thủ vận động khi lấy nước nếu có sẵn nước trong cơ quan. Nếu không có sẵn nước trong cơ quan hãy dự trữ nước mang theo cho mình. Mỗi lần uống nước me bầu nên đi lại thư giãn để cơ thể được vận động chút ít.

Nghỉ làm nếu cần thiết

Nếu mẹ bầu nghén quá nặng thì việc xin nghỉ phép để tình hình sức khỏe ổn định lại mới đi làm là việc cần thiết. Việc cố gắng ôm công việc khi sức khỏe không đảm bảo chỉ khiến cho mẹ bầu dang dở cả hai cùng lúc mà thôi.

15555-c1.jpg

Tâm sự với đồng nghiệp khi căng thẳng cũng là một cách nghỉ ngơi dành cho mẹ bầu.

Ngoài ra, khi gặp áp lực trong công việc hãy dành cho mình những khoảng nghỉ ngơi cần thiết để hồi phục nhé. Nói chuyện vui đùa với đồng nghiệp, nhắm mắt vài phút… đều là những cách để mẹ bầu “nghỉ giữa hiệp” để trải qua cả ngày dài ở công sở đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI