Liệt kê 7 cách chữa sổ mũi sai lầm cho bé mẹ nên tránh

Việc điều trị sổ mũi cho trẻ sai cách không chỉ khiến bệnh nặng hơn mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Theo đó dùng miệng hút mũi cho trẻ, dùng xi lanh hút mũi... là 2 trong những cách mẹ nên tránh.

banner ads

1. Dùng miệng hút mũi cho bé

37210-thuoc.jpg

Nên sử dụng máy để hút mũi cho bé

Đây là cách làm phản khoa học vì khi mẹ dùng miệng hút mũi cho bé, vi khuẩn có trong miệng mẹ dễ đi vào mũi bé, làm giảm sức đề kháng khiến bé dễ bị các bệnh về đường hô hấp khác. Do vậy, khi bé bị nghẹt và sổ mũi mẹ nên dùng dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé. Sau đó, dùng ống hút mũi chuyên dụng để làm sạch khoang mũi cho bé.

2. Dùng xi lanh để hút mũi

Một số mẹ nghĩ rằng chỉ cần hút được chất nhầy trong mũi sẽ tốt cho bé mà không biết rằng khi sử dụng những biện pháp hút mũi này không đúng cách sẽ gây nguy hại cho bé, vì có thể khiến trẻ bị tổn thương niêm mạc mũi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm loét niêm mạc mũi bé.

3. Tự tiện mua thuốc điều trị cho bé

37207-nho.jpg

Không nên tự ý mua và dùng thuốc nhỏ mũi cho bé

Đa phần các bà mẹ đều có thói quen tự ý mua thuốc để điều trị bệnh cho trẻ mỗi khi bé bị ốm vặt nhất là ho, sổ mũi. Việc tự ý mua thuốc cho bé sử dụng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, vì tùy theo từng độ tuổi mà liều lượng và cách sử dụng thuốc nhỏ mũi của trẻ cũng không giống nhau. Nếu chẳng may dùng quá liều hoặc dùng sai chỉ định sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

4. Rửa mũi cho bé quá nhiều

Việc quá lạm dụng thuốc nhỏ mũi và thường xuyên rửa mũi ngay cả khi bé không bị sổ mũi không tốt cho bé. Vì khi thường xuyên làm vệ sinh mũi sẽ làm mất đi lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc mũi, khiến mũi bị khô dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây các bệnh về mũi và đường hô hấp. Do đó, mẹ không nên quá lạm dụng nước muối sinh lý cũng như không nên thường xuyên rửa mũi bé.

Vào mùa đông, trước khi nhỏ mũi cho bé mẹ nên ngâm chai nước muối sinh lý vào nước ấm sau đó mới nhỏ mũi để tránh bị nghẹt và sổ mũi do lạnh gây ra. Và mỗi ngày chỉ nên rửa từ 1 - 2 lần là được.

5. Nhỏ nước tỏi ép vào mũi bé

37206-huy.jpg

Chăm sóc mũi bé cẩn thận

Dân gian thường sử dụng nước ép tỏi để nhỏ vào mũi mỗi khi bé bị sổ mũi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo đây là cách chữa trị phản khoa học, có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của bé bởi nước ép tỏi rất cay dễ làm bỏng rát niêm mạc mũi bé, dẫn đến viêm loét niêm mạc mũi. Hơn nữa, mùi hôi của tỏi gây cản trở đường thở của bé, khiến bé phải thở bằng miệng nhiều hơn cũng không tốt.

6. Lạm dụng dung dịch nhỏ mũi có chứa corticoid

Các bác sĩ khuyến cáo dung dịch nhỏ mũi có chứa corticoid không được sử dụng quá 7 ngày và phải theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách dùng. Nếu quá lạm dụng sẽ gây ra một số biến chứng không tốt cho bé như: ức chế thượng thận tiết hóc môn làm tăng lượng muối, nước, ứ đọng mỡ ở mắt, đường huyết. Nếu lạm dụng thuốc có chứa có hoạt chất xylometazoline 0,05-0,1% (biệt dược otilin, otdin…) trẻ dễ bị ngộ độc thuốc.

7. Xông mũi cho bé tại nhà

37208-so-mui.jpg

Không được tự ý xông mũi tại nhà cho trẻ

Nhiều bà mẹ vì muốn con nhanh khỏi sổ mũi đã tùy tiện mua dụng cụ xông mũi về xông tại nhà cho bé. Việc này vô cùng nguy hiểm, tự ý xông mũi cho bé tại nhà do thiếu chuyên môn các mẹ sẽ không thể kiểm soát được những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra với bé. Do vậy, nên đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ hỗ trợ hoặc nhờ bác sĩ đến tại nhà giúp đỡ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI