Chữa nghẹt mũi cho bé bằng 8 mẹo cực đơn giản

Thời tiết giao mùa khiến trẻ nhỏ dễ bị cảm cúm, sổ mũi và nghẹt mũi. Khi bị sổ mũi và nghẹt mũi trẻ sẽ vô cùng khó chịu đặc biệt khi ăn và lúc đi ngủ.

banner ads

8 cách dưới đây sẽ giúp mẹ trị nghẹt mũi và làm sạch mũi cho bé mà không cần sự hỗ trợ của thuốc.

1. Cho bé tắm nước ấm với tinh dầu

17204-cho-be-tam.jpg

Em bé tắm bằng nước ấm và tinh dầu sẽ làm lỏng dịch mũi

Nếu bé bị sổ mũi mẹ tuyệt đối không nên cho bé tắm nước lạnh vì khiến bệnh càng nặng hơn. Lúc này mẹ nên dùng nước ấm để tắm cho bé, nếu trẻ trên 2 tuổi mẹ có thể cho thêm 1-2 giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc dầu khuynh diệp, tinh dầu tràm vào trong nước tắm của bé. Hơi nước ấm cộng với tinh dầu bốc lên sẽ làm lỏng dịch mũi, bé sẽ dễ hỉ mũi và mẹ cũng dễ làm sạch mũi cho bé hơn. Cách này vừa đơn giản, vừa hiệu quả và bé sẽ thích hơn là bị ép uống thuốc.

2. Đặt máy phun sương trong phòng bé

Vào những ngày thời tiết khô hanh, trẻ dễ bị ngạt mũi và sổ mũi. Nguyên nhân là do môi trường sống xung quanh thiếu độ ẩm. Vì thế, nếu có điều kiện mẹ có thể đầu tư máy phun sương và đặt trong phòng ngủ của bé. Máy phun sương sẽ làm tăng độ ẩm trong phòng, giúp bé dễ thở và tránh được nghẹt mũi.

3. Làm sạch mũi bé bằng nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi

17206-nho-mui.jpg

Làm vệ sinh mũi cho bé

Nước muối sinh lý là dung dịch nhỏ mũi dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm không có tác dụng phụ nên khá an toàn cho bé. Nếu trẻ bị sổ mũi và ngạt mũi mẹ đừng vội mua thuốc cho bé uống mà nên dùng dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé. Sau khi làm lỏng gỉ mũi bằng nước muối sinh lý mẹ dùng dụng cụ hút mũi để làm sạch mũi cho bé.

4. Xông hơi

Để giúp bé dễ thở mẹ có thể dùng nước nóng để xông hơi cho bé. Cách làm như sau: Mẹ đun sôi một nồi nước nóng, sau đó đặt trong phòng tắm và đóng kín cửa để hơi bốc lên khắp phòng. Sau đó mẹ bế em bé đến gần, lưu ý giữ bé cẩn thận tránh để tránh làm bé bị phỏng. Hơi nóng sẽ giúp dịch mũi của bé chảy ra làm bé dễ thở hơn.

5. Cho trẻ uống nhiều nước

17203-be-uong-nuoc.jpg

Khi trẻ bị ngạt mũi nên cho bé uống nhiều nước

Khi trẻ bị ngạt mũi khó thở, mẹ có thể cho bé uống nhiều nước, sữa, nước trái cây hoặc ăn thức ăn dạng lỏng như canh, cháo, súp sẽ giúp làm lỏng dịch mũi, giúp bé dễ thở và dễ làm sạch mũi bé hơn.

6. Dạy bé cách tự hỉ mũi

Để dạy trẻ biết cách tự hỉ mũi mẹ cần lưu ý bé cần rửa sạch tay và vứt khăn giấy bẩn đúng nơi quy định. Việc dạy trẻ cách tự hỉ mũi sẽ giúp bé chủ động hỉ mũi khi cảm thấy nghẹt thở.

7. Cho trẻ uống trà gừng pha loãng

Nếu bé hít ngược gỉ mũi vào bên trong quá nhiều có thể gây hiện tượng chướng bụng. Để giúp bé êm bụng mẹ có thể cho bé uống ít trà gừng pha loãng. Những em bé hơn 1 tuổi, mẹ có thể cho thêm một thìa mật ong sẽ giúp bé ngủ ngon và dễ thở hơn.

8. Kê cao đầu khi bé ngủ

17205-ke-cao-dau-khi-be-ngu.jpg

Nhớ kê cao đầu khi bé ngủ

Khi đi ngủ nếu được kê cao đầu sẽ giúp bé dễ thở và ngủ ngon hơn, tránh bị nghẹt mũi. Vì thế mẹ nhớ kê thêm gối hoặc chèn thêm khăn cao lên để giúp bé dễ chịu hơn khi đi ngủ nhé.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI