Lẹo mắt có tự khỏi không, có thể phòng tránh không?

Lẹo mắt có tự khỏi không là câu hỏi khá nhiều người đặt ra, nhất là những ai mới bị. Vào ngày nóng hay mùa hè, tình trạng lẹo mắt càng phổ biến. Vậy lẹo mắt thực ra có nguy hiểm không, có thể để tự hết không. Chuyên mục Sức khỏe của Yeutre.vn mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua chia sẻ chi tiết như dưới đây. 

banner ads
Lẹo mắt
Lẹo mắt có tự khỏi không là thắc mắc của nhiều người. Ảnh Internet 

1. Về tình trạng lẹo mắt

1.1. Lẹo mắt là gì

Lẹo mắt xuất hiện do tụ cầu khuẩn xâm nhập vào chân lông mi gây nên. Điều này ta thấy khá rõ vì lẹo mắt thường mọc ngay bờ mi. Khi mới mọc, chúng ta chỉ thấy vết sưng đỏ, hơi ngứa, hơi đau. Sau vài ngày, lẹo thường sưng mủ rồi vỡ ra.

Lẹo mắt thường mọc đi mọc lại nhiều lần. Nếu chúng ta xử lý chỗ này, có thể sau đó một thời gian lẹo lại mọc ở vị trí gần lẹo cũ. Cũng có trường hợp lẹo tái phát ngay ở vị trí cũ.

1.2. Các dạng lẹo mắt

Lẹo mắt không chỉ có một dạng mà có loại lẹo mọc bên ngoài và loại mọc bên trong. Trong đó:

 • Loại lẹo mọc bên ngoài : thường mọc ở mi mắt, cỡ hạt đậu.
 • Loại lẹo mọc bên trong : vị trí nằm ở mặt trong của mi mắt, khi lật mi ra chúng ta mới thấy.
 • Đa lẹo : là dạng lẹo có nhiều đầu lẹo, vị trí có thể nằm trên cùng một mi mắt hoặc cả hai mi của mắt. 
Lẹo mắt bên trong mi mắt
Bạn có thể bị lẹo trong mí mắt chứ không chỉ có dạng bị lẹo ngoài mí. Ảnh Internet 

1.3. Nguyên nhân gây ra lẹo mắt

Thông thường khi lên lẹo mắt, chúng ta thường cho là do nóng trong người. Hoặc khi trời trở nóng, thời tiết oi bức như mùa hè chẳng hạn dễ làm bức bí tuyến bã nhờn, nên dễ bị lên lẹo. Thực tế, lẹo mắt có thể xuất hiện bất cứ lúc nào liên quan đến tình trạng bị viêm mi mắt, không hẳn cứ trời nóng hay nóng trong người mới bị tình trạng này.

Lẹo mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau như cơ địa của một người dễ bị viêm mi mắt, có bệnh lý ở mắt, viêm tuyến bã nhờn, do môi trường sống ô nhiễm dễ tác động dễ làm viêm mi,... Riêng với phụ nữ, nguyên nhân phổ biến khác nữa là do dùng chì kẻ viền mắt, trang điểm mắt. 

Trang điểm mắt
Phụ nữ thường xuyên trang điểm mắt dễ bị lên lẹo mắt. Ảnh Internet 

2. Lẹo mắt có tự khỏi không?

Lẹo mắt có tự khỏi không là băn khoăn của hầu hết chúng ta. Ngay cả khi nhìn thấy ai bị lẹo cũng không khỏi thắc mắc vì tình trạng lẹo gây cảm giác khá khó chịu cho cả người bị lẫn người nhìn.

Ở các trường hợp bị lẹo mắt nhẹ, lẹo mắt có thể tự khỏi nếu chúng ta giữ vệ sinh cho mắt đúng cách. Rửa mắt bằng nước muối và có thời gian nghỉ ngơi để cho mí mắt được thư giãn. Như vậy, tình trạng lẹo mắt cũng nhanh chóng được cải thiện, vết sưng sớm xẹp, lẹo mắt sớm khỏi.

Tuy nhiên, cũng không hiếm có các trường hợp lẹo mắt bị nặng tức viêm nặng. Ở trường hợp này, lẹo thường sẽ sưng to, bị đau và ảnh hưởng tới tầm nhìn. Với các trường hợp bị nặng thì bạn được khuyên tốt nhất không nên để tự khỏi mà cần đi bác sỹ. Vì, khi thăm khám bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc mắt trong tình trạng này kỹ hơn, cũng như dùng một số loại thuốc phù hợp để giúp giảm viêm sưng nhanh chóng hơn. 

Mắt khỏe mạnh
Lẹo mắt có thể tự khỏi. Ảnh Internet 

3. Lẹo mắt có lây không?

Lẹo mắt được cho là dễ lây, nhất là dễ lây từ mắt này qua mắt kia của người bị lẹo mắt. Đương nhiên tình trạng lây lan cũng dễ xảy ra với người khác nếu như có sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm, đồ dùng trang điểm. Hoặc khi tay bạn tiếp túc với mắt bị lẹo nếu không rửa sạch mà dụi hoặc chà mắt mình, khả năng bị lây lẹo là không thấp.

4. Làm gì khi bạn bị lẹo mắt

4.1. Trường hợp lẹo nhẹ

Lẹo nhẹ thường chỉ sưng đỏ và không đau nhiều. Để giảm vết sưng này bạn nên:

 • Rửa mắt thường xuyên
 • Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý
 • Chườm ấm để làm giảm vết sưng và giảm đau
 • Không rờ tay lên vết lẹo 
Chườm mắt
Bạn có thể chườm ấm để làm giảm sưng và giảm đau. Ảnh Internet 

4.2. Trường hợp lẹo nặng

Lẹo nặng thường sưng to và gây đau nhức rất khó chịu. Có những trường hợp bị nặng còn làm mủ, thậm chí là chảy mủ hoặc chảy máu. Trong trường hợp này:

 • Không tự ý giảm đau
 • Không tự ý nặn mủ nếu vết lẹo sưng mủ
 • Không tự ý bôi thuốc nếu không có chỉ dẫn của bác sỹ
 • Đi thăm khám chuyên khoa mắt để nhận thuốc điều trị đúng. Cũng như, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc mắt, bôi thuốc đúng cách ở trường hợp này
 • Một số trường hợp có thể tiến hành chích lẹo hoặc kết hợp vừa bôi thuốc vừa chích lẹo để xử lý tận gốc lẹo này. 
Bác sỹ khám mắt
Nếu bị lẹo nặng bạn nên đi bác sỹ. Ảnh Internet

5. Lẹo mắt có nguy hiểm không

Lẹo mắt phần lớn được cho là không nguy hiểm. Lẹo mắt thường tự mọc rồi tự xẹp, có thể tái đi tái lại nhưng thường gây khó chịu cho mắt là chính chứ không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, bất cứ trường hợp nào cũng không thể chủ quan xem thường. Vì, lẹo mắt nghiêm trọng, mưng mủ nếu không điềiu trị sớm, xử lý không đúng cách hoặc bôi thuốc không theo chỉ định hay không đúng cách đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt. Do đó, nếu bị lẹo mắt bạn cần phải chú ý giữ vệ sinh tốt. Cũng như, trong những trường hợp cần thiết thì nên đi bác sỹ để được điều trị nhanh chóng đúng cách. 

Phụ nữ bị lẹo mắt
Lẹo mắt phần lớn không nguy hiểm nhưng bạn cũng không nên chủ quan xem nhẹ. Ảnh Internet 

6. Lẹo mắt có ngăn ngừa được không

Câu trả lời cho bạn là hoàn toàn có thể ngăn ngừa lẹo mắt. Cách phòng tránh không phức tạp, tất cả chúng ta đều có thể thực hiện như:

 • Không dụi mắt, chà vào mắt vì điều này có thể gây nhiễm khuẩn cho mi và mắt.
 • Đeo kính khi đi đường để tránh bụi và không khí ô nhiễm dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.
 • Với phụ nữ thường xuyên trang điểm nhất là trang điểm mắt, cần chọn các loại mỹ phẩm nhất là chì hay mascara an toàn không gây kích ứng. Ngưng ngay nếu bất cứ sản phẩm nào có dấu hiệu gây kích ứng. Cần tẩy trang kỹ và sạch. Massage cho mi mắt và thư giãn một khoảng thời gian nhất định. Có thể đắp mặt nạ cho mắt để mắt được khỏe khoắn.
 • Không sử dụng chung các loại khăn lau mặt, khăn tắm hay đồ trang điểm.
 • Rửa tay thường xuyên và hạn chế tối đa tay rờ lên mắt. 
Rửa tay
Rửa tay thường xuyên và hạn chế dụi hay chà mắt. Ảnh Internet 

Lẹo mắt có thể tự khỏi không hẳn đến đây bạn đã có câu trả lời. Để bảo vệ mắt được khỏe mạnh suốt mùa hè và thậm chí là quanh năm khỏi nguy cơ lẹo mắt khó chịu, bạn cần chú ý vệ sinh. Hãy luôn rửa tay sạch, tránh chà hay dụi mắt, khi đi ra ngoài cần đeo kính để tránh bụi. Nếu bạn rơi vào trường hợp dễ bị lên lẹo thì càng đặc biệt chú ý đến vệ sinh hơn. Luôn chăm sóc mắt đúng cách khi lên lẹo để vết này mau khỏi. Và trường hợp này, Chuyên mục Sức khỏe của Yeutre.vn cho rằng, bạn nhất định nên đi bác sỹ để điều trị an toàn dứt điểm, nhằm tránh ảnh hưởng hoặc làm tình trạng lẹo mắt nặng hơn, hay thường xuyên tái phát.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Mắt Sài Gòn & Healthline

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI