Chỉ số BMI lý tưởng bao nhiêu và có tầm quan trọng như thế nào?

Chỉ số BMI lý tưởng là một trong những điều mà ai cũng mong muốn đạt được. Bởi việc duy trì được tính ổn định của chỉ số này sẽ giúp bạn có một thân hình chuẩn và một cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, chỉ số chuẩn này còn giúp bạn hạn chế được những vấn đề như gây rồi loạn chức năng hoạt động của các cơ quan tim mạch, chức năng khớp. Nó còn giúp bạn ngăn chặn hình thành triệu chứng ngưng thở khi khó ngủ và rất nhiều bệnh liên quan khác… Vậy, chỉ số BMI như thế nào là chuẩn và làm sao để đạt được con số mong muốn?

banner ads
chi so bmi
Bạn có muốn biết chỉ số BMI lý tưởng của mình là bao nhiêu? Ảnh: Internet

1. Một vài điều cần biết về chỉ số BMI

Body Mass Index, cụm từ viết tắt của BMI, có nghĩa là chỉ số khối cơ thể, được tính toán dựa trên chiều cao và cân nặng. Đây là một trong những phương pháp khá hữu hiệu để đánh giá tình trạng cơ thể. Thông qua chỉ số này có thể xác định được một người đang trong tình trạng gầy, ổn định hay béo phì. Từ đó giúp mỗi người biết cách điều chỉnh nhằm ổn định lại vóc dáng.

cach tinh bmi
Chỉ số BMI được tính dựa trên chiều cao và cân nặng của một người. Ảnh: Internet

Để biết được chỉ số của mình bao nhiêu, bạn có thể dựa trên công thức: BMI = W/ H2 (W là trọng lượng cơ thể tính theo đơn vị là kg; H là chiều cao theo đơn vị là m).

Theo các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới WHO, chỉ số BMI được áp dụng cho tất cả mọi đối tượng nam giới, nữ giới. Trừ phụ nữ trong thời kỳ mang thai, sau khi con và đang cho con bú; những người mới khỏi bệnh, các vận động viên, người tập gym và cả trẻ em. Vì thế, việc xác định chỉ số BMI lý tưởng cũng khác nhau trên từng đối tượng.

2. Chỉ số BMI lý tưởng phân loại cho từng đối tượng

Thông thường, chỉ số cơ thể BMI của một người sẽ nằm trong khoảng từ 18,5 – 24,9. Tuy nhiên, sẽ có sự khác nhau giữa nam và nữ, giữa người lớn tuổi và trẻ em, cụ thể:

2.1. Chỉ số BMI lý tưởng cho nam

Cách tính chỉ số BMI cho nam cũng dựa trên cách tính chung. Nhưng vì thể trạng của nam khác về cả chiều cao và cân nặng nên thông số BMI lý tưởng của nam cũng có những mức đánh giá riêng.

chi so bmi cho nam
Với nam giới chỉ số BMI lý tưởng sẽ từ 20 – 25. Ảnh: Internet
 • Chỉ số BMI cho nam : Cho thấy cơ thể bạn đang trong tình trạng thiếu cân, cần lưu ý bổ sung thêm dinh dưỡng kết hợp với các bài tập thể lực để tăng cường sức khỏe.
 • Chỉ số BMI cho nam từ 20 – 25 : Đây là chỉ số BMI lý tưởng của nam giới, thể hiện cơ thể bạn đang phát triển tốt, cân đối. Tuy nhiên cũng nên duy trì và cải thiện cả chế độ ăn uống, vận động để giữ vững nó.
 • Chỉ số BMI cho nam từ 25 – 30 : Khi kết quả tính được nằm trong ngưỡng này cho biết cơ thể bạn đang ở mức thừa cân. Lúc này phải sớm có kế hoạch để sớm ổn định lại vóc dáng cũng như hạn chế tăng cân mất kiểm soát dẫn đến nhiều hậu quả.
 • Chỉ số BMI cho nam > 30 : Tuyệt đối không được làm ngơ vì cơ thể bạn đang ở mức thừa cân và béo phì nặng. Nếu không có biện pháp cải thiện rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

2.2. Chỉ số cơ thể BMI lý tưởng cho nữ

Tương tự như ở nam giới, về cách tính chỉ số chơ thể BMI của nữ không có gì khác. Nhưng trên thực tế thì cách phân loại BMI chuẩn của nữ so với nam sẽ có chút khác biệt. Cụ thể như dưới đây. 

chi so bmi cho nua
Chỉ số BMI chuẩn với nữ giới là 18 – 23. Ảnh: Internet
 • Chỉ số BMI cho nữ : Nếu kết quả bạn bạn ở mức này nghĩa là thể trạng cơ thể đang ở mức gầy, thiếu cân, suy dinh dưỡng.
 • Chỉ số BMI cho nữ từ 18 – 23 : Được xem là chỉ số BMI lý tưởng của nữ giới, đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu vóc dáng cân đối và một sức khỏe có thể nói là tốt.
 • Chỉ số BMI cho nữ từ 23 – 30 : Các bạn nữ tính được chỉ số cơ thể từ 20 – 2 không nên chủ quan. Bởi cơ thể bạn đang bắt đầu gặp phải tình trạng thừa cân rồi đó.
 • Chỉ số BMI cho nữ > 30 : Lúc này bạn nên thực hiện nghiêm ngặt các cách giảm cân , điều chỉnh lại khẩu phần ăn vì cơ thể đang ở mức độ béo phì nặng.

2.3. Chỉ số BMI lý tưởng cho trẻ em

Ở trẻ em, kết quả thu được từ công thức tính chỉ số BMI sẽ được biểu thị trên biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo độ tuổi. Thông qua việc đối chiếu vào đó sẽ xác định tình trạng dinh dưỡng của bé.

bieu do tre em
Biểu đồ tăng tưởng tỷ lệ phần % BMI cho trẻ em theo tuổi. Ảnh: Internet

Muốn biết chỉ số BMI của trẻ em đã chuẩn hay chưa hãy dóng thẳng cột để xem nó nằm ở vị trí nào của bảng. Thông thường, đối với trẻ em sẽ có tiêu chuẩn đánh giá chỉ số khối cơ thể BMI lý tưởng như dưới đây.

tre em
Với trẻ em thì cách xác định chỉ số BMI sẽ khác. Ảnh: Internet
 • Chỉ số BMI của trẻ em : Nếu nằm trong vùng giá trị nhỏ hơn bách phân vị thứ 5 chứng tỏ bé đang bị thiếu cân, suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
 • Chỉ số BMI của trẻ em từ 5% - 85% : Những bé nằm trong mức này bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là mức chuẩn, bé đang có chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tốt và phát triển khỏe mạnh.
 • Chỉ số BMI của trẻ em từ 85 – 95% : Bé nhà bạn đang bị thừa cân và có dấu hiệu béo phì đó, hãy cân bằng khẩu phần ăn uống, luyện tập cho bé để khắc phục liền.
 • Chỉ số BMI của trẻ em > 95% : Khi con số đã nằm trong vùng lớn hơn 95 tức trẻ đã được xếp vào dạng béo phì, nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và các mặt khác của trẻ.

2.4. Chỉ số BMI lý tưởng cho người lớn tuổi

Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số BMI và tình trạng sức khỏe của người cao tuổi có mối tương quan với nhau. Có rất nhiều yếu tố tác động đến BMI của đối tượng này và cũng có những tình trạng khiến nó thấp hơn bình thường.

nguoi gia
Những người lớn tuổi nên duy trì chỉ số BMI lý tưởng từ 25 - 27. Ảnh: Internet

Theo viện Y tế Quốc gia Mỹ đề nghị rằng những người cao tuổi nên duy trì mức chỉ số BMI lý tưởng từ 25 – 27 là tốt nhất. Đồng thời cũng xác định mức độ ảnh hưởng của BMI đến sức khỏe của người cao tuổi. Đối với người trên 65 tuổi thiếu cân làm tăng nguy cơ tử vong hơn so với thừa cân. Đó là lý do mà tiêu chuẩn chỉ số khối cơ thể chuẩn cho đối tượng này có cao hơn.

3. Việc duy trì chỉ số khối cơ thể BMI lý tưởng có lợi ích gì?

Việc duy trì được chỉ số BMI lý tưởng rất quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có được một vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh. Và khi một cơ thể khỏe mạnh sẽ chứa nhiều năng lượng tích cực, có thể thỏa sức tham gia vào các hoạt động và công việc hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn hạn chế nguy cơ:

 • Mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường tuýp 2.
 • Giảm nguy cơ phát triển của một số dạng ung thư.
 • Giảm nguy cơ loãng xương, vô sinh, thiếu máu.
 • Giảm căng thẳng lưng và khớp.
 • Hạn chế tối đa các nguy cơ gây đột quỵ.

Ngoài ra, BMI cũng là một rong những chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng cơ thể của những người trước khi tập gym. Từ đó, huấn luận viên sẽ sớm tìm ra các bài tập phù hợp với thể trạng của bạn.

loi ich
Duy trì chỉ số BMI lý tưởng cho một cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Internet

Chính vì thế, bạn hãy xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều rau xanh, đồ hấp, luộc thay vì chiên rán và nước ngọt, nước có ga… Riêng đối với người già, chế độ dinh dưỡng cần tập trung chất lượng hơn số lượng, cung cấp các hàm lượng protein, canxi, vitamin nhóm B nhiều hơn. Người lớn tuổi không nên bắt ép bản thân phải tuân thủ các chế độ ăn kiêng, giảm cân. Thay vào đó hãy ăn uống một cách lành mạnh cho phù hợp với tình trạng cơ thể mình.

Song song với việc ăn uống là vấn đề luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Bất kể là người lớn, trẻ em hay người lớn tuổi cũng nên tập thói quen vận động. Sẽ có những bài tập với mức độ tương đương phù hợp cho từng người. Tập thể dục không chỉ có một sức khỏe tốt mà còn giúp cải thiện tâm trạng.

Qua chia sẻ này chắc chắn bạn đã biết chỉ số BMI lý tưởng là bao nhiêu và nên làm gì để đạt được chỉ số cơ thể lý tưởng rồi nhỉ. Có thể nói, BMI đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự ổn định cho sức khỏe. Bạn cũng hoàn toàn có thể làm được điều này nếu ăn uống khoa học. Chuyên mục Sức khỏe của Yeutre.vn chúc bạn sẽ có một vóc dáng cân đối và một cơ thể khỏe mạnh nhé!

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI