Làm bún đậu mắm tôm đơn giản chỉ với 5 bước

Bạn đang nghĩ cách làm bún đậu mắm tôm sao cho nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn bảo đảm thơm ngon, đậm đà? Điều này khá đơn giản, bạn chỉ cần theo dõi bài viết dưới đây, mọi "bí kíp" thực hiện món ăn này sẽ được Yeutre.vn bật mí. 

banner ads
bún đậu mắm tôm
Đĩa bún đậu mắm tôm truyền thống. Ảnh: Internet

Không chỉ là một món ăn thu hút mọi người bằng hương vị độc đáo, bún đậu mắm tôm còn chứng tỏ vị trí của mình nhờ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, cách làm món ăn này lại cực kì đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, bạn đã có thể tự tay chế biến món ngon này ngay tại nhà. 

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

  • 500 gram bún tươi (dùng bún lá)
  • 3 bìa đậu hũ
  • 400 gram thịt chân giò
  • Các loại rau: rau kinh giới, dưa chuột, tía tô, hành lá,… cùng các loại rau thơm mà bạn yêu thích khác.
  • Gia vị: ớt, tỏi, rượu trắng, mắm tôm ngon, quất, mì chính, muối ăn, dầu ăn.

Bạn lưu ý rằng việc chọn thịt chân giò phải thật kĩ lưỡng, không dùng những loại thịt chân giò đã để trong tủ lạnh. Vì thường các loại thịt này sẽ không đảm bảo chất lượng và kém vị ngon tự nhiên.

2. Các bước làm bún đậu mắm tôm ngon

- Đưa toàn bộ thịt chân giò đi rửa sạch, để ráo. Sau đó luộc phần thịt này trong nồi nước, để sôi khoảng từ 2-3 phút thì lấy thịt ra, cho lên đĩa rồi đổ bỏ phần nước luộc. Tiếp đến cho phần thịt chân giò này vào nồi, thêm nước và tiếp tục luộc lần nữa. Đến khi thịt chín thì vớt ra đĩa rồi thái lát thành từng miếng vừa ăn. Để thịt chân giò thêm đậm vị thì bạn thêm một chút muối trắng khi luộc.

- Cho toàn bộ thịt đã thái lát ra đĩa, sắp thịt sao trông thật bắt mắt nhất.

thịt chân giò cắt lát
Thái thịt chân giò thành từng lát vừa ăn. Ảnh: Internet

- 3 bìa đậu hũ đưa rửa sạch, để ráo. Sau đó thái từng miếng vừa ăn. Cho dầu lên chảo, để dầu sôi thật già thì thả đậu vào rồi chiên vàng giòn, đều cả 2 mặt.

Sau khi đậu chiên chín, gắp từng miếng đậu cho ra đĩa. Lưu ý đĩa phải cho giấy thấm dầu ở phía dưới để thấm bớt lớp dầu thừa trong đậu.

đậu phụ chiên giòn
Chiên giòn đậu phụ ở cả 2 mặt. Ảnh: Internet

- Nhặt sạch rau kinh giới, tía tô, hành lá,… cùng các loại rau thơm mà bạn yêu thích khác. Sau đó ngâm nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch và cho ra rổ để ráo. Dưa chuột cũng ngâm nước muối khoảng 30 phút, rồi rửa sạch, gọt vỏ và thái từng lát hình tròn (hoặc hình vuông) theo sở thích của từng người.

- Chần bún lá trong nước sôi, sau đó vớt ra đĩa để ráo. Muốn bún lá không bị tách ra khi cho vào nước sôi, bạn nên cho bún vào rây rồi mới nhúng vào nước sôi, có như vậy bún không bị rối lên và đẹp mắt hơn.

chần bún lá
Cho bún vào chần trong nước sôi. Ảnh: Internet

- Cho khoảng 2-3 thìa mắm tôm vào bát, sau đó lấy 3 quả quất vắt lấy phần nước cốt cho vào bát mắm tôm đó. Thêm một chút gia vị như mì chính, dầu ăn, rượu trắng còn sót lại từ việc chiên đậu hũ. Tiếp đến thêm một chút tỏi đã băm nhỏ cùng ớt thái từng miếng vào tô mắm tôm, khuấy đều tô mắm tôm để tạo hương vị tuyệt vời nhất.

mắm tôm
Cho ớt, chanh vào tô mắm tôm. Ảnh: Internet

- Lấy mẹt đã chuẩn bị sẵn (có thể dùng đĩa lớn), sau đó dọn các nguyên liệu như đậu hũ, bún, thịt chân giò luộc, các loại rau, tô mắm tôm chấm lên mẹt này. Sắp xếp và trang trí mẹt bún đậu mắm tôm này sao cho đẹp mắt nhất.

Bạn nên thưởng thức món bún đậu mắm tôm này khi các nguyên liệu còn nóng hổi, tô mắm tôm mới chế biến xong đang khá dậy mùi. Có như vậy hương vị bún đậu mắm tôm sẽ không bị phai nhạt và chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi thưởng thức.

làm bún đậu mắm tôm
Mẹt bún đậu mắm tôm đẹp mắt, ngon lành sẵn sàng cho bữa trưa. Ảnh: Internet

Làm bún đậu mắm tôm cực kì đơn giản phải không nào? Bạn có thể ăn kèm món bún này với một số thực phẩm khác như nem nướng , xúc xích chiên, chả cốm , lòng heo luộc, một số loại dồi,… Những thực phẩm ăn kèm này sẽ tăng thêm hương vị và giúp món bún thêm thơm ngon, đậm đà.

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI