Không muốn bị hậu sản, tai biến mẹ sau sinh đừng quên làm ngay 8 việc sau đây

Sau sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu do đó nếu không chăm sóc cẩn thận dễ bị hậu sản hoặc tai biến. Để tránh nguy hiểm đến sức khỏe các mẹ đừng quên làm ngay những việc sau khi sinh đây.

banner ads

1. Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi rời khỏi phòng sinh

bu me
Cho con bú ngay sau khi sinh giúp mẹ mau hồi phục sức khỏe

Nhiều mẹ không biết vì sao nên cho trẻ bú mẹ ngay sau khi vừa về phòng sinh và phần lớn các mẹ cho trẻ bú sữa ngoài vì luôn nghĩ rằng sau khi vừa sinh xong không có sữa. Tuy nhiên, thực tế mẹ đã có sữa từ trong tuần 20 thai kỳ và khi trẻ vừa chào đời, mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ bú ngay và luôn đủ sữa cho con.

Việc cho trẻ bú sữa không chỉ giúp kích thích tuyến sữa hoạt động, trẻ được hưởng nguồn sữa non quý giá mà quan trọng hơn, tử cung của mẹ sẽ hồi phục nhanh chóng. Mẹ cần biết, tử cung sau khi sinh xong sẽ giống như một quả bóng bị xì hơi và cần được khôi phục và trở về vị trí cũ. Việc cho trẻ bú sẽ giúp cho tử cung nhanh chóng co bóp đẩy sản dịch ra ngoài và hồi phục nhanh.

2. Không nên nhịn đi tiểu sau khi sinh

Một số mẹ đẻ đau quá nên dù mắc tiểu cũng ngại di chuyển để đi. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây nhiễm trùng, đau tức, mất phản xạ đi tiểu tự nhiên. Do đó, nếu sau sinh thường 30 phút mẹ buồn đi tiểu thì nên đi ngay. Đối với các mẹ sinh mổ, sau khi bỏ ống thông tiểu mẹ cũng nên đi tiểu nếu thấy mắc. Mẹ sinh mổ có thể dùng bô nằm để tiểu mà không cần phải vào nhà vệ sinh.

3. Massage nhẹ nhàng vùng bụng khi có cơn đau gò tử cung

massage bung
Massage vùng bụng nhẹ nhàng

Sau khi sinh, mẹ còn phải chịu cơn gò tử cung rất đau đớn, thậm chí nhiều mẹ còn cho rằng cơn gò tử cung đau hơn đau đẻ. Đây là dấu hiệu tốt vì tử cung lúc này đang gò để đẩy sản dịch cũng như hồi phục, trở về vị trí ban đầu.

Để cơn gò diễn ra thuận lợi các mẹ đừng nịt bụng, chườm nóng vì có thể gây chảy máu ồ ạt rất nguy hiểm. Lúc này, mẹ hãy nhờ người nhà massage ngay chỗ gò đó để giảm đau và lưu thông mạch máu vùng bụng.

4. Vệ sinh vùng kín bằng nước muối ấm

Vùng kín sau khi sinh cần được chăm sóc cẩn thận nếu không bị viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như khả năng sinh sản sau này.

Các mẹ có thể sử dụng nước muối ấm để rửa vùng kín hàng ngày và nên rửa đều đặn trong 1 tháng đầu. Sau đó các mẹ chỉ cần rửa sạch sẽ bằng nước ấm là được. Ngoài ra, mẹ cũng có thể rửa vùng kín bằng dung dịch vệ sinh nhẹ để làm sạch vùng kín và tránh nhiễm khuẩn.

Ngoài vệ sinh vùng kín, mẹ nên nhớ mặc quần lót chất liệu bông thoáng mát, rộng rãi và thay băng sạch sẽ như đến kỳ kinh. Việc giữ vệ sinh vùng kín sẽ giúp vùng kín mau lành và tránh nhiễm trùng nếu sinh thường.

5. Nên ngủ nhiều sau khi sinh

ngu sau khi sinh
Nên ngủ nhiều sau sinh

Trong tháng, em bé sẽ ngủ nhiều hơn bình thường nên mẹ cũng tranh thủ ngủ cùng bé để lấy lại sức. Vì mẹ đã mất rất nhiều sức và máu khi sinh con nên cần được nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt giấc ngủ.

Nếu ngủ không đủ giấc sẽ khiến mẹ không thể chăm nổi bé đâu và dễ bị trầm cảm. Ngủ sẽ giúp mẹ thư giãn xương cốt, lấy lại sức khỏe và chăm con nhiều hơn.

7. Tắm bằng lá thuốc nam

Thay vì nằm than hay xông hơi mẹ có thể áp dụng cách tắm bằng lá thuốc nam để cơ thể nhanh khỏe lại. Việc hơ than được cho là không khoa học vì có thể khiến mẹ và em bé bị ngạt khí CO2, xông hơi cũng có thể khiến mẹ mất nước, ra huyết nếu làm không đúng cách.

Để giúp cơ thể nhanh hồi phục, mẹ hãy tắm bằng lá thuốc nam hoặc các loại lá thảo dược trong vườn. Khi tắm mẹ chỉ cần lấy khăn mềm lau người khoảng 5 phút là được, đừng kỳ mạnh vào tay chân vì có thể sẽ khiến cho gân nổi nhiều.

8. Tuyệt đối không làm việc nặng

lam viec nha
Không làm việc nặng sau khi sinh

Nếu các mẹ không muốn bị tai biến hay hậu sản, sa tử cung thì tốt nhất không làm việc nặng trong nhà. Việc của các mẹ trong tháng ở cữ là nghỉ ngơi và cho con bú tích cực. Mẹ có thể vận động nhẹ nhàng để thư giãn gân cốt, lưu thông khí huyết, tắm nắng hoặc làm một số việc lặt vặt như quét nhà, nhặt rau...

Các việc nặng khác như lau dọn, giặt đồ, vác đồ nặng... tuyệt đối không làm vì sẽ làm cho cơ thể mất sức, dễ bị sa tử cung. Do tử cung sau khi sinh rất lỏng lẻo và dễ bị sa, vì vậy mẹ tuyệt đối phải nghỉ ngơi nhiều hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI