Khi rụng trứng có biểu hiện gì và cách tính ngày dễ thụ thai cho chị em kinh nguyệt không đều

Khi rụng trứng có biểu hiện gì, để chị em sớm nhận biết ngày dễ thụ thai, chắc hẳn là những thông tin quan trọng và cần thiết, mà bất cứ phụ nữ nào cũng cần quan tâm. Có thể nói rằng, tùy vào sinh lý của từng người sẽ có khoảng thời gian rụng trứng khác nhau. Và đặc biệt, đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc tính toán ngày rụng trứng sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tất yếu trong cuộc đời của một người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dao động từ 20 – 40 ngày, nhưng ở người phụ nữ có những bất thường về hiện tượng kinh nguyệt, nhất là kinh nguyệt không đều như tính nguyệt, cư nguyệt, tỵ niên, ám kinh,…Đều gây cho chị em những hoang mang, thắc mắc về cách tính ngày rụng trứng sao cho thuận lợi với việc sinh sản.

chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao để xác định rụng trứng
Khi rụng trứng có biểu hiện gì khi chu kì kinh nguyệt không đều. Ảnh: Internet

1. Khi rụng trứng có biểu hiện gì đối với phụ nữ có kinh nguyệt không đều

Ngày rụng trứng là ngày nào? Đơn giản, ngày rụng trứng của chị em phụ nữ thông thường rơi vào ngày thứ 14 với chu kì 28 - 30 ngày. Vào ngày 14 này 1 trứng sẽ rụng và gây ra các sự thay đổi về hormone nội tiết cũng như những kích thích đặc biệt cho cơ thể chị em.

Tuy nhiên không phải ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà có thể dài hơn hay ngắn hơn, một số dấu hiệu được nêu ra dưới đây sẽ giúp chị em có thể nhận biết ngày rụng trứng và canh thời điểm thụ thai hay tránh thai an toàn bằng cách để ý sự thay đổi của cơ thể để thể phát hiện ra điều này:

  • Dịch tiết âm đạo tăng : Trong ngày rụng trứng khí hư tiết ra nhiều hơn, khiến âm đạo của chị em thường xuyên ẩm ướt tạo cảm giác khó chịu và gây mất tự tin cho chị em, đây là dấu hiệu rụng trứng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất. Điều này rất dễ dàng nhận thấy vì trước ngày trứng rụng âm đạo khô và khí hư ít. Bên cạnh đó vào ngày rụng trứng khí hư trở nên nhầy dính hơn, loãng hơn và có độ co giãn tốt hơn kèm màu trắng trong như lòng trắng trứng gà. Chính sự thay đổi này là điều kiện giúp cho tinh trùng có thể gặp trứng được dễ dàng hơn và tiến sâu hơn vào trong âm đạo.
  • Ngực nhạy cảm: Đây là dấu hiệu ngày rụng trứng dễ nhận biết thứ hai sau dịch tiết âm đạo. Trong ngày rụng trứng ngực của chị em phụ nữ trở nên tròn hơn, đầy đặn hơn và có biểu hiện căng tức hơn so với bình thường khi sờ vào có giảm giác đau. Ngực trở nên căng to và đau do nồng độ hormone thay đổi trong cơ thể để chuẩn bị cho quá trình được thụ thai hiệu quả.

Ngực nhạy cảm là dấu hiệu cho biết ngày rụng trứng
Ngực nhạy cảm, căng tức là dấu hiệu cho biết ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

  • Tăng ham muốn tình dục: Trong những ngày rụng trứng thì nhu cầu quan hệ tình dục của chị em trở nên nhiều hơn so với bình thường và làm chị em trở nên hưng phấn hơn trong chuyện chăn gối là do nồng độ LH (Luteinizing Hormone) trong cơ thể thay đổi gây ra.
  • Đau bụng dưới : Đây là dấu hiệu rụng trứng gần giống như ngày hành kinh. Vào ngày rụng trứng các quả trứng vỡ trong nang trứng hay di chuyển trong vòi trứng tới tử cung gây ra những cơn đau co thắt nhẹ vùng bụng dưới đối với một số chị em.

ngày rụng trứng thường đau bụng dưới
Ngày rụng trứng thường khiến phụ nữ đau bụng dưới. Ảnh: Internet

  • Thân nhiệt cao hơn bình thường : Khi rụng trứng, cơ thể chị em sẽ tăng hơn từ 0,3 tới 0,5 độ C so với những ngày bình thường, dấu hiệu này dễ nhầm lẫn với dấu hiệu có thai hay ngày "đèn đỏ".
  • Cổ tử cung mở rộng: Sau khi chu kỳ kinh kết thúc cổ tử cung thường cứng và đóng cửa ở vị trí thấp tuy nhiên khi tới ngày rụng trứng cổ tử cung di chuyển lên cao hơn trở nên mềm mại hơn và mở rộng hơn. Sự thay đổi về cổ tử cung giúp cho dương vật của nam giới dễ thâm nhập sâu vào âm đạo và có thể chạm tới cổ tử cung thuận lợi cho việc thụ thai thành công và chính xác.

Cổ tử cung mở rộng ngày rụng trứng
Cổ tử cung mở rộng hơn trong ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

2. Biểu hiện rụng trứng kéo dài bao lâu

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ kéo dài trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Nếu tính theo chu kỳ 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày 14 tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh trước. Nếu tính chu kỳ 31 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày 17. Nhìn chung, chu kỳ rụng trứng rơi vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt.

Với một chu kỳ trứng sống được từ 12 - 24 giờ sau khi rụng để chờ thụ thai, và tinh trùng sống được trong khoảng 5 - 7 ngày trong tử cung phụ nữ. Chính vì vậy để có thể thụ thai chính xác, nên quan hệ nhiều trong khoảng trước khi trứng rụng 4 ngày, để có lượng tinh trùng tích trữ bên trong chờ trứng để thụ thai thành công.

Bên cạnh đó còn cần quan sát dấu hiệu của sự rụng trứng đó là sự thay đổi ở dịch tiết âm đạo. Khi dịch tiết âm đạo có biểu hiện nhầy đặc hơn và có màu trắng chứng tỏ đây là thời điểm rụng trứng.

 Nhìn chung, chu kỳ rụng trứng rơi vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt.
Với một chu kỳ, trứng chỉ sống được 12 - 24 giờ sau khi rụng để chờ thụ thai. Ảnh: Internet

3. Hai bước tính ngày rụng trứng chi tiết cho chị em kinh nguyệt không đều

Việc tính được ngày trứng rụng sẽ giúp các cặp đôi dễ dàng thụ thai hơn, đặc biệt với những cặp đôi hiếm muộn. Tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng không phải ai cũng giống ai. Hầu hết phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt từ 28-30 ngày nhưng lại có những chị chu kỳ kéo dài đến 35 ngày. Có những người mỗi tháng chu kỳ kinh nguyệt lại khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Ngày rụng trứng thường rơi vào giữa chu kỳ, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng có thể áp dụng cách đơn giản như thế. Chúng tôi xin mách các chị em chiêu tính ngày rụng trứng thật chuẩn cho dù chu kỳ của bạn không đều.

Bước 1: Tính chu kỳ kinh nguyệt

Khi bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt, bạn hãy đánh dấu ngày đó vào quyển lịch cầm tay hoặc ghi nhớ ngay trên lịch điện thoại của bạn. Đến tháng tiếp theo, bạn cũng đánh dấu ngày đầu tiên khi thấy ‘đèn đỏ’ như cách đã làm ở tháng trước.

Điều này sẽ giúp bạn tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài bao lâu. Bạn cũng có thể phải theo dõi chu kỳ của mình nhiều hơn 1 tháng, có thể là 2 - 3 tháng nếu chu kỳ của bạn không đều hoặc không thường xuyên.

Hầu hết phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 30 ngày
Hầu hết phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 - 30 ngày. Ảnh: Internet

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu chu kỳ: 1/1/2017

Thời gian bắt đầu chu kỳ tiếp theo: 3/2/2017

Nếu bạn đã tính ngày mùng 1 của tháng trước thì sẽ không được tính ngày mùng 3 của tháng tiếp theo. Vậy chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 33 ngày.

Bước 2: Tham khảo lịch rụng trứng

Hãy tham khảo lịch thời gian rụng trứng của chúng tôi và áp dụng vào chu kỳ kinh nguyệt của bạn để biết được khi nào bạn rụng trứng và khoảng thời gian "yêu" dễ thụ thai nhất.

Quan hệ vợ chồng vào ngày rụng trứng hoặc những ngày gần kề đó giúp vợ chồng bạn tăng khả năng thụ thai.

quan hệ vào ngày trứng rụng mới tăng khả năng thụ thai cho bạn.
Dựa theo chu kỳ kinh, để quan hệ vào ngày trứng rụng mới tăng khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

Ví dụ:

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối: 3/2/2017

Chu kỳ kinh nguyệt = 33 ngày

Ngày rụng trứng (19 ngày sau đó) = 22/2/2017

Những ngày dễ thụ thai: (18 - 20 ngày sau đó) = 21 - 23/2/2017

Trên đây, Yeutre.vn đã đưa ra cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác, cũng như giải đáp thắc mắc ban đầu của chị em là khi rụng trứng có biểu hiện gì. Một khi bạn biết chính xác ngày trứng rụng, cơ hội thụ thai sẽ tăng lên đáng kể. Nhưng, lời khuyên dành cho chị em nào đang có chu kỳ kinh không đều kéo dài, là hãy đi khám tại các trung tâm y tế để được chẩn đoán nguyên nhân, cũng như điều trị kịp thời. 

Bích Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI