Những điều vợ chồng cần biết về thụ tinh nhân tạo để sớm đón con yêu

Thụ tinh nhân tạo mang một giá trị rất nhân văn, đem lại hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đường con cái, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này.

Dưới đây là những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo, giúp bạn có cái nhìn đúng, khách quan hơn về phương pháp này.

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

ti le thanh cong nho thu tinh nhan tao
Thụ tinh nhân tạo giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn sớm có con

Là sử dụng các kỹ thuật y khoa để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi, cụ thể là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination - IUI). Phương pháp này được áp dụng cho những ông chồng ít hoặc yếu tinh trùng và xuất tinh ngược dòng, nó giúp cho các “tinh binh” nhanh chóng tiếp cận được với trứng mà không bị “chết yểu” ngay giữa đường.

Nhiều người vẫn hiểu sai và gộp thụ tinh nhân tạo với thụ tinh trong ống nghiệm vào làm một trong khi trên thực tế chúng hoàn toàn là hai phương pháp khác xa nhau. Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization - IVF) là kỹ thuật thụ tinh bên ngoài cơ thể, gồm nhiều bước thực hiện và đòi hỏi chuyên môn cao. Thường thì nó áp dụng cho các trường hợp tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, yêu tinh trùng hay không có tinh trùng trong tinh dịch và đặc biệt là dành cho những người hiếm muộn muốn xin trứng hay tinh trùng.

2. Bất kể cặp vợ chồng hiếm muộn nào cũng có thể áp dụng phương pháp này

Hoàn toàn sai! Như chúng ta đã định nghĩa rõ về thụ tinh nhân tạo và biết rằng nó được áp dụng cho những trường hợp yếu tinh hay xuất tinh ngược. Điều đó cũng có nghĩa nguyên nhân hiếm muộn hoàn toàn là từ người chồng và bắt buộc trứng của người vợ hoàn toàn bình thường thì mới đạt được hiệu quả cao. Như vậy, nếu không nằm trong các trường hợp được chỉ định thì không thể thực hiện được phương pháp này. Đương nhiên cơ hội dành cho bạn vẫn chưa hết vì chúng ta vẫn còn có thể thụ tinh bằng ống nghiệm. 

3. Cứ thụ tinh là sẽ thành công?

thu tinh nhan tao
Thụ tinh nhân tạo thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Đây cũng là một lời khẳng định thiếu cơ sở của rất nhiều người. Không phải cứ lọc được ra các “chiến binh” khỏe mạnh nhất để bơm vào trứng là đã chắc chắn sẽ mang thai. Kết quả như thế nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác như sức khỏe của người vợ, kỹ thuật của bác sĩ và đôi khi còn là sự may mắn nữa.

4. Thụ tinh sẽ mang song thai hoặc đa thai

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp sinh đôi, sinh ba nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo nhưng không phải tất cả các cặp vợ chồng “cậy nhờ” vào kỹ thuật này đều đạt được điều đó bởi nó hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng phôi thai đã được định sẵn và chưa chắc tất cả các phôi thai đều có thể sống sót.

5. Thụ tinh nhân tạo chỉ dành cho người trẻ tuổi

do tuoi thu tinh nhan tao
Phụ nữ chưa tới tuổi mãn kinh đều có thể áp dụng phương pháp này

Không hẳn! Nếu như phụ nữ chưa bước vào thời kỳ mãn kinh, sức khỏe còn tốt, trứng khỏe mạnh,… thì vẫn có thể thực hiện phương pháp này. Tất nhiên, nếu là ở người trẻ thì cơ hội thành công sẽ cao hơn.

6. Trẻ dễ bị dị tật bẩm sinh vì phương pháp này

Trừ khi là cha mẹ hoặc những người thân mang một căn bệnh di truyền nghiêm trọng nào đó hoặc trong quá trình mang thai không đảm bảo sức khỏe, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, uống thuốc không có chỉ định của bác sĩ,… mới dễ gặp phải dị tật, bằng không thì đứa bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Thực tế, các tinh trùng đã được chọn lọc với những “chiến binh hùng dũng nhất” nên tỉ lệ mắc dị tật là rất thấp.

7. Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp nguy hiểm

Không đúng. Vì nếu nguy hiểm thì nó đã không được áp dụng nhiều như hiện nay và mức độ phổ biến trên phạm vi toàn thế giới. Đã có rất nhiều cặp vợ chồng vui mừng vì có con nhờ phương pháp này thì không có lý do gì nó lại gây nguy hại cho người thực hiện cả. Đặc biệt, kỹ thuật thụ tinh ngày càng tân tiến và được nâng cao nên sẽ luôn đảm bảo tính an toàn đồng thời mang lại tỉ lệ thành công cao.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI