Khi nào cho bé ăn dặm với cá và nên chọn loại cá nào an toàn với bé?

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu và rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm mẹ có thể cho trẻ làm quen với cá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khi nào nên cho bé ăn cá và chọn loại cá nào phù hợp nhất với bé yêu.

banner ads

1. Khi nào mẹ cho bé làm quen với cá?

ca bien
Cho trẻ làm quen với cá khi trẻ 8 tháng tuổi

Ngoài các loại thực phẩm như tinh bột, rau xanh thì cá là thực phẩm không thể thiếu đối với trẻ ăn dặm. Theo đó, thời điểm thích hợp mẹ có thể bổ sung cá vào thực đơn ăn dặm khi 6 tháng tuổi, nếu bé khởi đầu với một quá trình tập làm quen tốt với các thực phẩm phù hợp trước đó.

Trường hợp bé có quá trình tập ăn dặm không suôn sẻ hơn, mẹ có thể dời thời điểm cho bé thử cá vào cuối tháng thứ 6 sang tháng thứ 7 hoặc khi bé được 8 tháng tuổi.

Mẹ có thể cho bé nếm thử cá cùng với các loại thực đơn quen thuộc để bé làm quen dần, thời gian đầu bé có thể không thích thú với mùi vị hơi tanh của cá, nhưng lâu dần bé sẽ thích thôi.

Có thể nói rằng, thời điểm cho bé thử cá phụ thuộc nhiều vào bản thân con và sự tinh tế cũng như cố gắng của mẹ. 

2. Mẹ nên chọn loại cá nào cho bé?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá biển thường chứa nhiều thủy ngân và dù chúng rất nhiều dinh dưỡng cho bé nhưng không thực sự tốt hoàn toàn. Để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ có thể chọn cá hồi, một số loại cá nước ngọt cho bé để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng.

Dưới đây là một số loại cá nước ngọt cụ thể mẹ có thể tham khảo và bổ sung cho bé.

Cá basa

ca basa
Cá basa nhiều chất béo no và axit amin rất tốt cho não bộ

Đây là loại cá chứa nhiều chất béo không no và axit amin rất tốt cho sự phát triển trí não giai đoạn những năm đầu đời. Thịt cá basa cũng rất mềm, dễ ăn và không ngán, kích thích bé ăn nhiều hơn. Đặc biệt phần mỡ của cá rất nhiều dinh dưỡng mẹ đừng nên bỏ qua và gỡ cho bé ăn.

Cá basa có thể chế biến thành nhiều món cho bé thưởng thức như om dưa, kho riềng, nấu canh chua...

Cá kèo

Loại cá này khá phổ biến ở miền tây, thịt thơm và rất dễ ăn. Cá cũng rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của bé. Thịt cá cũng khá dễ gỡ, cá có một lớp xương giữa và ít xương dăm, xương cá mềm, mẹ có thể gỡ cho bé ăn dễ dàng mà không lo bé hóc.

Cá kèo có thể chế biến thành các món cho bé thưởng thức như cá kho, cá nấu canh chua, cá nướng, cá chiên giòn...

Cá lóc

ca loc
Cá lóc giúp bé dễ tiêu hóa

Cá lóc mẹ nên chọn loại cá tự nhiên, loại nhỏ vừa đủ ăn cho bé. Cá lóc có nhiều nạc, thơm ngon và có vị ngọt, dễ tiêu hóa. Thịt cá chứa một lượng lớn pritid, canxi, photpho, sắt và nhiều dưỡng chất khác. Dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe của trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, thịt cá lóc khá nhiều xương dăm nên cần cẩn thận khi gỡ thịt cho trẻ.

Cá trê

Mặc dù thịt cá trê nhiều xương dăm nhưng chúng rất giàu dinh dưỡng và là loại cá quen thuộc dễ tìm kiếm. Cá trê giàu vitamin B, canxi, sắt, protein... hơn nữa, cá có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc tăng sức đề kháng cho trẻ và cải thiện biếng ăn.

Cá trê có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, cá kho, cá nấu chua...

Cá trắm đen

ca tram
Cá trắm đen giúp bé ngon miệng và giàu dinh dưỡng

Nếu có thể tìm mua được cá trắm đen thì thật tuyệt vời. Món cá này sẽ giúp bé ăn ngon miệng và rất giàu dinh dưỡng. Cá trắm đen là thượng phẩm trong các loài cá nước ngọt, vị ngọt tính bình, công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt... Cá rất thích hợp với người có sức đề kháng yếu và nâng sức đề kháng cho bé, cá cũng giúp thanh nhiệt, giải độc, trị biếng ăn...

Tuy nhiên, khi chế biến cá, mẹ lưu ý, mật cá có tính độc vì vậy chú ý bỏ mật ra khi làm và không nên để vỡ mật.

Cá diếc

Loại cá này còn gọi là tức ngư, phụ ngư. Loài cá này chứa rất nhiều dinh dưỡng, có vị ngọt, tính ấm, không đọc, vào tỳ vị, đại tràng, tác dung bổ tỳ vị, hành thủy, tiêu thũng, sát khuẩn... Cá diếc thường dùng trong trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, kém ăn, tiêu chảy... do đó, mẹ muốn tăng sức đề kháng cho trẻ đừng quên nấu món cá diếc cho bé.

Tuy nhiên, cá diếc nhiều xương, mẹ nên chọn cá loại to để dễ gỡ thịt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI