Khám phá sự thay đổi thị lực ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Nếu như từ khi sinh ra, đôi mắt của trẻ sơ sinh chỉ nhìn được gần trong khoảng 20-38 cm thì đến giai đoạn 6 tháng tuổi, thị lực của bé đã có thể phát triển đến mức phân biệt được rõ ràng các cấp độ màu sắc, phối hợp được các kỹ năng vận động tay - mắt và nhận diện được mọi người xung quanh.

banner ads

1 tháng tuổi

Khi đã được 1 tháng tuổi, bé có thể phóng tầm nhìn của mình xa hơn để thu vào tầm mắt thế giới xung quanh.

Khi mới sinh, tầm mắt của bé chỉ ở trong phạm vi từ 20-38cm. Nhưng chỉ không lâu sau đó, khi đã được 1 tháng tuổi, bé có thể phóng tầm nhìn của mình xa hơn để thu vào tầm mắt thế giới xung quanh. Một số bé đã có thể phối hợp nhìn bằng cả hai mắt. Chính vì thế, sẽ không còn ai đó nhìn thấy bé bị lác mắt như trước. Thậm chí, đôi mắt bé còn có thể nhìn theo đồ vật trong ít giây và phản ứng lại khi có một vật nào đó trước mắt mình. Đó là lý do vì sao bạn luôn thấy con ngắm mình một cách trìu mến đến thế khi bạn áp sát mặt mình vào mặt bé.

2 tháng tuổi

Với các màu sắc cơ bản, bé sơ sinh đều có thể nhìn được tất cả. Tuy nhiên, sự phân biệt đối với những gam màu gần nhau như đỏ, cam dường như không rõ ràng. Có thể vì thế mà các bé có xu hướng thích thú hơn với những ô kẻ sọc caro đen trắng, hay những màu sắc tương phản.

3 tháng tuổi

Từ 3 tháng tuổi, bé đã có sự phân biệt rõ ràng hơn về màu sắc. Từ chỗ yêu thích những đồ vật hoặc tranh caro đen trắng, bé sẽ chuyển sang yêu thích những màu sắc nổi bật rõ rệt như cam, đỏ, xanh… Với các đồ chơi, bé cũng bắt đầu nhìn ngắm nhiều hơn với những khối đồ nhiều màu và cấu tạo phức tạp. Khoảng 2 tháng kế tiếp bé sẽ biết dùng mắt để dõi theo đồ vật.

4 tháng tuổi

Sự phát triển của đôi mắt trong tháng thứ 4 rất phù hợp để bé có thể tập kỹ năng phối hợp cả tay và mắt.

Các khái niệm đối với bé lúc này đã bắt đầu có được chiều sâu. Trong thời gian này, bé cũng có thể sử dụng được tay của mình để bắt đầu cầm nắm. Chính vì vậy sự phát triển của đôi mắt trong thời điểm này rất phù hợp để bé có thể tập kỹ năng phối hợp cả tay và mắt với những việc cơ bản ban đầu như nắm tóc, nắm tai…

5 tháng tuổi

Lúc này, bé đã có khả năng phóng tầm nhìn xa hơn và dõi theo sự chuyển động của những đồ vật xung quanh. Đối với những bé nhanh nhạy, chỉ cần một đồ vật lướt qua mắt bé cũng dễ dàng để phát hiện ra. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để vui đùa cùng bé với trò ú òa.

Bên cạnh đó, các bé đã được 5 tháng tuổi có thể nhận biết và phân biệt được những gam màu nóng lạnh khác nhau cũng như những màu sắc tương đồng.

6 tháng tuổi

Đến 6 tháng hầu như bé đã có được tầm nhìn và khả năng dõi theo hệt như một người lớn.

Đến giai đoạn này hầu như bé đã có được tầm nhìn và khả năng dõi theo hệt như một người lớn. Tuy nhiên, tầm nhìn ngắn vẫn tốt hơn tầm nhìn xa.

8 tháng tuổi

Những bé 8 tháng tuổi có thể phân biệt được bố mẹ và mọi người cũng như những đồ vật ở nơi khác.

Cùng với sự phát triển của bộ não, thị lực của trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng đều có những bước phát triển mau lẹ và sẵn sàng cho những đòi hỏi sâu hơn về sau. Để hỗ trợ cho đôi mắt bé sáng ngời và tinh anh, bạn đừng quên bổ sung thêm DHA trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình nếu bé còn tiếp tục bú mẹ nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI