Khám phá những thay đổi của "cô bé" trong giai đoạn bầu bí

Đừng quá ngạc nhiên khi thấy những thay đổi của “cô bé” trong lúc bầu bì! Nếu những tác động từ sự thay đổi nội tiết tố khiến các bộ phận khác trên cơ thể bạn mang những đặc điểm khác thường thì chắc hẳn vùng kín của bạn cũng sẽ có những chuyển biến nhất định.

banner ads

1. Màu sắc “cô bé” biến đổi

18512-quan-he-khi-mang-thai-3.jpg

Khi nội tiết tố estrogen và progesterone tăng cao trong thai kỳ, sắc tố da melanin cũng gia tăng theo, làm sẫm màu da vùng kín.

Khi nội tiết tố estrogen và progesterone tăng cao trong thai kỳ, sắc tố da melanin cũng gia tăng theo, làm sẫm màu da ở nhiều vùng trên cơ thể và vùng kín chuyển màu không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Bên cạnh đó, do lưu lượng máu tập trung dồn về tử cung nên những vùng lân cận như âm đạo cũng sẽ bị biến sắc chuyển từ hồng sang xanh. Đây là hiện tượng rất đỗi bình thường trong thai kỳ và sẽ tự trở lại bình thường sau sinh nên bạn không cần lo lắng thái quá.

2. Mô sưng và sẫm màu hơn

18514-vung-kin-khi-mang-thai-2.jpg

Trong thai kỳ, lưu lượng máu vận chuyển đi khắp cơ thể tăng đến 50%.

Trong thai kỳ, lưu lượng máu vận chuyển đi khắp cơ thể tăng đến 50%. Trong đó có nhiều thành phần chất lỏng cũng được vận chuyển cùng để đến tử cung của người mẹ đi nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì sự gia tăng lưu lượng máu đến tử cung đã khiến cho các bộ phận sinh dục của người mẹ sưng lên trong đó có âm đạo. Đó là lý do bạn có cảm giác âm đạo bị ứ máu và sưng lên khi mang thai.

3. Lông mu dày và cứng hơn

Chỉ cần để ý một chút bạn sẽ phát hiện ra rằng phần lông mu nằm ở hai bên mép của âm đạo sẽ có phần dài thêm và cứng ra khi bạn đang mang thai. Đó là do cơ thể của bạn đang phải chịu tác động của sự thay đổi hormone sinh sản estrogen. Đây cũng chính là căn nguyên của sự biến đổi tích cực khiến tóc bạn dày mượt và lông mọc rậm hơn trong thai kỳ. Mọi chuyện sẽ trở về bình thường sau khi nồng độ estrogen sụt giảm mạnh sau sinh.

4. Cảm giác ướt át

18515-vung-kin-khi-mang-thai-3.jpg

Khi dịch âm đạo tiết nhiều hơn trong thai kỳ, bạn sẽ luôn có cảm giác “ướt át” nơi vùng kín.

Cũng chính sự gia tăng về hàm lượng estrogen và progesterone trong thai kỳ mà dịch âm đạo của bạn được tiết ra nhiều hơn. Khi dịch này tăng cao trong thai kỳ, bạn sẽ luôn có cảm giác “ướt át” nơi vùng kín.

Mặc dù đây là hiện tượng sinh lý bình thường trong lúc bầu bí nhưng nếu bỏ qua vấn đề vệ sinh bạn sẽ gặp phải những rắc rối không nhỏ với nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Do đó, bạn cần chọn chất liệu quần lót có độ thấm hút cao. Khi dịch nhờn ra nhiều, bạn cần thay quần mới để đảm bảo giữ cho “cô bé” luôn khô thoáng.

5. Bị viêm nhiễm nhiều hơn

Nồng độ PH trong môi trường âm đạo biến đổi ở thời kỳ thai nghén sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn và các loại nấm ký sinh sinh sôi và phát triển. Cộng thêm dịch tiết âm đạo với lượng nhiều và điều kiện vệ sinh không đảm bảo an toàn sẽ càng làm tình trạng viêm nhiễm phụ khoa trở nên trầm trọng hơn. Do đó, khi thấy dịch tiết có mùi hôi, biến đổi màu và cảm giác ngứa ngáy khó chịu bạn nên báo cho bác sĩ của bạn được hay để xử lý kịp thời. Bằng không, khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài và trở nên trầm trọng hơn có thể đe dọa sẩy thai hoặc sinh non.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI