Hướng dẫn mẹ cách hạ sốt nhanh, an toàn cho trẻ vào dịp tết không cần đến bệnh viện

Rất nhiều mẹ lo lắng nếu trẻ bị sốt vào dịp tết thì phải làm thế nào để hạ sốt nhanh và an toàn cho trẻ không cần đến bệnh viện. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ trang bị kiến thức về sốt và cách xử lý nhanh trong dịp tết.

banner ads

1. Khi nào bé được coi là bị sốt?

tre bi sot
Kiểm tra xem trẻ có sốt hay không thông qua nhiệt kế

Có rất nhiều cách để đo nhiệt độ chính xác cơ thể trẻ và đưa ra kết luận trẻ bị sốt, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết khi nào trẻ mới được coi là bị sốt.

- Người trẻ nóng chưa phải là sốt: thói quen sờ người trẻ và thấy nóng mẹ có thể kết luận ngay trẻ bị sốt và vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, nếu người bé chỉ nóng thôi thì mẹ đừng vội vàng kết luận, đặc biệt sau khi bé vừa khóc hay ra khỏi chăn ấm, hoạt động nhiều ngoài trời... nhiệt độ của bé sẽ trở lại bình thường sau 10 - 20 phút.

- Để biết chắc chắn trẻ bị sốt mẹ cần sử dụng cặp nhiệt kế qua nách hoặc tai, trán, miệng. Mẹ cần cộng thêm 0,5 độ nếu đo ở nách. Ví dụ trẻ 37,5 độ thì mẹ cần cộng thêm 0,5. Như vậy nhiệt độ cơ thể bé là 38 độ và bé bị sốt.

2. Cách hạ sốt nhanh tại nhà cho trẻ

Vào dịp tết, mẹ có thể tự xử lý những cơn sốt đơn giản cho bé tại nhà và sau đó sẽ đưa bé đi khám nếu bé vẫn sốt quá 2 ngày để tìm ra nguyên nhân vì sao bé sốt. 

Nếu bé sốt do virus

Chỉ cần làm một số xét nghiệm nhỏ ở bệnh viện mẹ có thể biết ngay bé bi sốt virus hay vi khuẩn. Nếu mẹ chưa làm xét nghiệm và bé đang ở nhà, trước hết mẹ lưu ý:

- Đối với trẻ đang bú mẹ thì nên cho trẻ tích cực bú mẹ. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp bé có thể tăng sức đề kháng chống lại cơn sốt đồng thời bù nước cho trẻ. Ngoài ra, mẹ nên cho trẻ da tiếp da để ổn định nhiệt độ cơ thể, giúp trẻ không tăng nhiêt độ gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, mẹ nên uống nhiều nước, bổ sung thêm một số loại thảo dược tự nhiên như rau diếp cá, lá tía tô, mật ong... giúp sữa mẹ có thêm nhiều kháng thể chống sốt cho trẻ.

tre bu me
Cho trẻ bú mẹ liên tục nếu bị sốt

- Nếu trẻ không bú mẹ, mẹ nên tích cực cho trẻ uống nước, ăn thêm một số loại trái cây như cam, quýt, bưởi hoặc uống nước lá tía tô, lá diếp cá... Mẹ cũng có thể đắp lá diếp cá lên trán trẻ để hạ sốt nhanh.

- Nếu trẻ vẫn ăn uống bình thường được (có thể ăn ít hơn thường ngày một ít vì cơ thể trẻ đang mệt), trẻ vẫn chịu vui chơi, bú mẹ thì mẹ không cần lo lắng. Mẹ chỉ cần tăng cường thêm nước, nước trái cây, một số bài thuốc dân gian hạ sốt cho trẻ là được.

Trong trường hợp trẻ sốt do virus, mẹ không cần phải cho trẻ uống thuốc kháng sinh, vì thuốc không thể tiêu diệt được virus, đồng thời thuốc lại tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong cơ thể và khiến sức đề kháng trẻ suy giảm, bệnh có nguy cơ nặng hơn. Sốt do virus có thể tự hết sau 5 - 7 ngày. Nếu trẻ có triệu chứng ho, nhảy mũi khi sốt mẹ có thể cho trẻ uống thuốc giảm ho (hoặc sử dụng một số bài thuốc dân gian trị ho) là được. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, càng hạn chế cho trẻ uống thuốc kháng sinh càng tốt để cơ thể con tự sản sinh kháng thể và tiêu diệt virus.

Nếu trẻ sốt do vi khuẩn

Để biết trẻ sốt do vi khuẩn hay không mẹ buộc phải làm xét nghiệm cho trẻ. Sốt do vi khuẩn mẹ buộc phải cho trẻ uống kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Nếu không uống kháng sinh trẻ dễ bị nhiễm trùng và gây nguy hiểm cho tính mạng.

Tuy nhiên, việc uống kháng sinh cần được kê đơn và có sự chỉ định của bác sĩ, mẹ tuyệt đối không tự ý ra tiệm thuốc mua thuốc cho trẻ. Việc lạm dụng kháng sinh có thể khiến cơ thể con có nguy cơ bị phụ thuộc thuốc và kháng kháng sinh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI