Cách nấu bún mọc ngon theo công thức gia truyền mà Yeutre.vn sẽ giới thiệu từ bài viết này sẽ giúp cho cả gia đình bạn có được nồi bún mọc nóng hổi, thơm phức. Hãy để bún mọc thay thế những món ăn hàng quán để bữa sáng gia đình thêm tròn vị.
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún mọc
- Xương heo 500 gram
- Giò sống 300 gram
- Chả sống
- Mộc nhĩ, bún khô, xà lách, ngò, hành lá, hành phi
- Các loại gia vị cần thiết
2. Các bước làm bún mọc đơn giản
• Bước 1:
Xương heo mang đi rửa sạch, bỏ vào nồi nước rồi luộc cho tới khi nước sôi thì tắt bếp, đổ phần nước ấy đi và tiếp tục cho nước sạch khác vào. Hầm với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi thấy phần bọt trên nồi nổi lên thì dùng muỗng vớt bọt đổ đi.
• Bước 2:
Xà lách, ngò và hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Cho mộc nhĩ vào nước ấm, ngâm nở rồi cắt phần chân đen, tiếp đến thái nhỏ phần mộc nhĩ này.
• Bước 3:
Chia giò sống thành 2 phần bằng nhau. Đưa một phần cho vào bát lớn trộn với mộc nhĩ đã băm nhỏ. Cho thêm một chút gia vị như đường, muối, bột nêm, bột ngọt vào và trộn thật đều. Sau đó viên thành từng viên nhỏ, đợi nước dùng sôi thì thả vào nấu cho chín tạo thành những viên mọc ngon. Bạn có thể tăng giảm các gia vị khi ướp tùy theo khẩu vị.
• Bước 4:
Phần giò sống còn lại đem trộn với một ít bột quế. Trộn thật đều tay rồi cho thêm một chút muối, mắm, hạt nêm để tăng vị. Cho chảo dầu lên bếp, để lửa to cho dầu sôi, sau đó giảm nhỏ lửa lại rồi cho phần giò trộn này vào chiên vàng. Chú ý chiên phần giò đó thật vàng, đẹp mắt, sau đó cắt khoanh vừa ăn, bày ra đĩa.
• Bước 5:
Bún khô bạn nên luộc lại cho chín rồi vớt ra tô. Nhiều nơi dùng bún tươi để làm món bún mọc nhưng thực sự để hương vị đậm đà đúng kiểu bún truyền thống thì nên nấu với bún khô, sẽ ngon hơn rất nhiều.
• Bước 6:
Để nồi nước dùng ngon, ngọt vị hơn bạn nên thêm vào đó khoảng ½ muỗng cà phê muối bột canh, thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Múc nước dùng lên thử xem đã đủ vị chưa, nếu chưa thì nêm nếm lại sao cho hợp vị nhất.
• Bước 7:
Bắt đầu công đoạn xếp bún ra tô, cho thêm chả quế cùng phần mọc đã nấu chín trong nước dùng ra. Cho rau sống ra đĩa, thêm một chút hành lá lên tô bún mọc này rồi chan nước dùng cùng hành phi lên trên cùng. Thưởng thức món bún mọc cùng rau sống, thêm một đĩa chả chiên chấm tương ớt bên cạnh nữa thì ngon không kể xiết.
Cách nấu bún mọc ngon không hề khó chút nào đúng không? Bún mọc có lẽ là món ăn dễ làm nhất trong tất cả các món bún nấu. Đừng ngại ngùng thử nấu món bún mọc mới mẻ này cho cả nhà thưởng thức vào ngày cuối tuần. Thêm một chút thời gian làm những miếng chả chiên, chả cốm chấm tương ớt ăn kèm sẽ giúp tăng thêm khẩu vị, khiến những thành viên dù “kén ăn” nhất nhà cũng phải "siêu lòng".
Ngoài ra, nếu đã quen thuộc với các món bún nước như bún mọc thì bạn có thể thay đổi thực đơn bữa sáng cho nhà mình bằng các món bún xào thơm ngon khác như bún thịt xào sả ớt , bún thịt bò xào, bún xào thập cẩm...
Hi vọng rằng với cách nấu bún mọc ngon, đậm đà truyền thống mà Yeutre.vn giới thiệu như trên, chị em sẽ có được bữa sáng ngon miệng cho cả nhà! Hãy thử trổ tài và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn rất được nhiều người yêu thích này.
Thanh Hiền - Tổng hợp