Hướng dẫn cách luộc khoai tây mềm mịn nóng hổi nhâm nhi ngày mưa

Cách luộc khoai tây ngon dù đơn giản, nhanh gọn nhưng không phải tất cả mọi người đều biết cách. Luộc khoai sao cho ngon, hấp dẫn, vẫn giữ được hầu như trọn vẹn các hương vị có sẵn trong khoai, cũng cần đến bí quyết. Vì vậy, hãy cùng Yeutre.vn tham khảo cách luộc khoai tây được thơm ngon, mềm mịn dưới đây, để cùng gia đình nhâm nhi vào những ngày mưa lạnh hay những lúc rảnh rỗi nhé.

Xem Video "Dạy Nấu Ăn:thịt Bò Hầm Khoai Tây Nóng Hổi - Học Nấu Ăn Trong 1 Phút"

khoai tây luộc
Khoai tây luộc không chỉ là món ăn thơm ngon, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet

1. Cách chọn khoai tây ngon

- Chọn khoai tây ngon là một trong công đoạn quan trọng đầu tiên khi luộc. Nên chọn những củ khoai khi cầm lên thấy chắc, nặng tay, vỏ trơn nhẵn và lành lặn. Ngoài ra, những củ khoai tây có màu vàng sẽ thơm và ngọt hơn khi hơi ngả màu trắng.

- Không nên chọn những củ khoai tây có da nhăn nheo, bị héo và bóp thấy hơi mềm vì khi luộc ăn sẽ không ngọt, không còn nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, không chọn những củ khoai có nốt, chấm, nhiều vết lõm, mắt màu đen, bị sâu thối và chảy nước.

cách chọn khoai tây ngon
Khoai tây ngon là những củ cầm thấy chắc tay, vỏ trơn nhẵn và không bị sâu - Ảnh Internet

- Bên cạnh đó, những củ khoai tuy còn tươi nhưng vỏ trầy xước cũng không nên mua vì nếu không ăn ngay, khoai sẽ nhanh thối và lây lan sang những củ lành lặn khác.

- Lưu ý là không được chọn những củ khoai đang mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh. Vì khi mọc mầm, khoai tây có chứa solanine - một loại glyco alkaloid tạo vị đắng cho khoai, đồng thời rất độc hại cho sức khỏe. 

không chọn củ khoai tây đã mọc mầm
Không nên chọn những củ khoai tây mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh - Ảnh Internet

2. Cách luộc khoai tây được mềm mịn

- Khoai tây rửa sạch, nạo vỏ ngay và ngâm vào nước lạnh để giúp khoai không bị thâm, rồi dùng khăn sạch thấm nước để khoai tây được khô ráo. Ngoài ra, để khoai tây không bị nứt trong quá trình luộc thì nên ngâm khoai trong nước muối lạnh chừng 10 - 15 phút trước khi nấu. Sau đó, để nguyên củ hoặc có thể cắt khoai thành những khúc vừa ăn.

khoai tây rửa sạch nạo vỏ
Khoai tây rửa sạch, nạo vỏ và ngâm ngay vào nước lạnh - Ảnh Internet

- Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, xấp khoai tây vào nồi với củ to đặt phía dưới, củ nhỏ đặt phía trên rồi đổ nước sao cho xâm xấp mặt khoai tây và thêm 1 thìa cà phê muối cho đậm đà. Nếu muốn khoai không bị mất màu thì có thể thêm một thìa giấm hoặc nước chanh. Sau đó, đậy nắp vung lại, bật bếp đun sôi và vặn lửa trung bình, lửa không quá nhỏ hoặc quá to.

- Bạn cũng có thể không cần gọt vỏ nếu là khoai thật tươi ngon mới thu hoạch. Bạn chỉ cần rửa thật sạch khoai, sau đó đem luộc như bình thường, bắt đầu luộc với nước lạnh và thêm chút muối. 

bắc nồi lên bếp cho khoai tây vào luộc
Bắc nồi lên bếp, cho khoai tây vào luộc và thêm chút muối cho đậm đà - Ảnh Internet

- Sau khoảng thời gian 5 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi thì nên thường xuyên kiểm tra xem khoai tây đã chín hay chưa. Khoai tây cắt khúc sẽ chín nhanh hơn khoai tây nguyên củ và việc luộc khoai tây tới khi chín sẽ kéo dài khoảng 10 - 20 phút tùy thuộc vào kích thước của khoai tây.

- Lưu ý với trường hợp bạn không gọt vỏ mà luộc nguyên củ còn vỏ, không nên để lửa lớn hay luộc quá kỹ, sẽ nứt vỏ không đẹp mắt lại dễ thấm nước vào trong làm giảm độ ngon của khoai. 

kiểm tra xem khoai tây chín chưa
Sau 5 phút khi nước bắt đầu sôi thì kiểm tra xem khoai tây chín chưa - Ảnh Internet

 - Đối với khoai tây nguyên củ, thì có thể dùng một chiếc đũa hoặc tăm xiên vào giữa củ khoai. Nếu đũa xuyên qua được củ khoai dễ dàng hoặc rút tăm ra thấy có tinh bột bám vào tức là khoai đã chín. Cuối cùng, đổ khoai ra rổ và thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon.

khoai tây luộc mềm mịn, thơm ngon và có màu vàng hấp dẫn
Khoai tây đã gọt vỏ, khi luộc mềm mịn, thơm ngon và có màu vàng hấp dẫn - Ảnh Internet

3. Một số điều cần biết khi luộc khoai tây

- Nếu dùng khoai tây đang tươi mới thu hoạch dưới 5 ngày thì nên rửa sạch rồi đem luộc cả vỏ. Khi luộc, đun sôi với chút muối rồi thả khoai vào khi nước đang sôi và khi ăn, có thể ăn cả vỏ khoai.

- Với những củ khoai tây già, nên luộc lúc nước lạnh, thêm chút muối rồi đậy nắp lại, bắc lên bếp và luộc cho tới khi khoai chín hẳn.

- Nếu muốn luộc khoai tây đã gọt vỏ thì nên luộc lúc nước sôi, cho thêm vài giọt chanh, 1 chút muối cùng 3 muỗng sữa tươi. Sau đó, đun nước sôi, cho khoai vào luộc chín thì khi ăn khoai sẽ bùi, thơm và không bị thâm.

luộc khoai tây đã gọt vỏ
Nếu muốn luộc khoai tây đã gọt vỏ thì nên luộc lúc nước sôi - Ảnh Internet

- Với loại khoai tây có chứa nhiều tinh bột thì có thể áp dụng cách luộc khoai sau: khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối vuông vừa ăn rồi đun sôi với chút nước, muối trong một cái chảo lớn. Trong quá trình đun, nên đảo khoai vài lần để khoai chín đều.

- Trong trường hợp muốn sử dụng các gia vị khác để tăng hương vị cho khoai tây khi luộc như lá gia vị, lá thơm,...thì nên gọt vỏ khoai trước rồi mới cho gia vị, cho khoai vào nồi nước lạnh và đun sôi. Với thời gian làm nóng từ từ, khoai sẽ ngấm gia vị sâu hơn. 

luộc khoai tây với các lá gia vị hay lá thơm
Khoai tây luộc với các lá gia vị hoặc lá thơm - Ảnh Internet

Với cách luộc khoai tây đúng chuẩn trên, cùng những lưu ý để giúp món khoai ngon, chắc chắn sẽ giúp bạn có được những củ khoai tây mềm mịn và có màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, cách luộc đúng kỹ thuật còn giúp giữ nguyên được hàm lượng vitamin cùng khoáng chất cần thiết chứa bên trong khoai. Từ đó cung cấp cho gia đình một bữa ăn dù là ăn vặt hay đơn giản, vẫn có nhiều dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hà Vy - Tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất