Hướng dẫn cách làm mứt dừa cực đơn giản ai cũng làm được

Mứt dừa được xem là món mứt truyền thống luôn có trong mọi mâm bánh mứt ngày Tết của các gia đình. Nếu như trước đây chị em thường đi mua, thì ngày nay với các hướng dẫn cách làm mứt dừa rất phong phú, chị em đều có thể học hỏi và tự làm được món mứt ngon tại nhà một cách dễ dàng.

banner ads

Làm mứt dừa không hề khó một chút nào, chị em sẽ thấy ngay điều này sau khi xem hướng dẫn cách làm mứt dừa chi tiết được Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ngay sau đây.

1. Nguyên liệu để làm mứt dừa

 • 150g cùi dừa bánh tẻ (không non không già)
 • 80g đường cát trắng
 • 1 ống vani (không bắt buộc)
Nguyên liệu làm mứt dừa
Nguyên liệu làm mứt dừa cơ bản thật đơn giản dễ chuẩn bị.

2. Cách làm

Bước 1 : Cùi dừa mua về bạn gọt bỏ lớp lụa màu nâu sát vỏ. Bạn có thể dùng dao 2 lưỡi để gọt, hoặc cũng có thể dùng dao nhỏ sắc để gọt, tùy theo cách nào bạn thấy dễ làm. Bước này bạn nên cẩn thận để tránh đứt tay vì lớp lụa thường cứng.

Bước 2 : Dùng chiếc thìa nhỏ nạo bớt mặt trong của cùi dừa để loại bớt lớp sữa dừa đi. Làm như thế để khi rửa dừa, miếng dừa của chúng ta nhanh sạch hơn.

Bước 3 : Rửa sạch dừa và tiến hành bào mỏng.

Bào dừa
Bào mỏng dừa để có miếng mứt thành phẩm ngon giòn.

Bước 4 : Bỏ dừa đã bào mỏng vào tô nước, đảo nhẹ tay cho dầu dừa ra bớt, vớt dừa bào ra, thay nước và tiếp tục lặp lại bước này cho đến khi nước xả dừa trong thì dừng. Để dừa ra rá cho ráo nước.

Bước 5 : Khi dừa đã ráo nước, cho dừa vào tô ướp đường. Thời gian ướp khoảng 4-6 tiếng hoặc cho đến khi bạn thấy đường tan hết. Trong quá trình ngâm ướp, thỉnh thoảng bạn đảo dừa để cho đường thấm đều.

Bước 6 : Đường tan hết, dừa trở trong, bạn mang đi sên. Bắt đầu quá trình sên bạn có thể nấu trên lửa vừa để dừa mau sôi và nước dường mau rút bớt. Khi nước đường rút bớt khoảng 1/3 bạn bắt đầu giảm lửa nhỏ và tiếp tục giảm lửa dần theo độ cạn của nước đường. Cẩn thận bước này, sẽ bảo đảm mứt dừa của chúng ta trắng đẹp không bị vàng.

Sên dừa
Giảm lửa dần trong quá trình sên để có thành phẩm mứt dừa trắng đẹp.

Bước 7 : Khi đường cạn hết bắt đầu đóng phấn dừa bắt đầu khô, bạn giảm mức lửa nhỏ nhất, sên cho tới khi miếng mứt dừa khô giòn, bạn cho vani vào lúc này, nếu dùng vani, rồi tắt bếp. Tiếp tục giữ chảo trên bếp, đảo mứt cho đến khi nguội hẳn.

Bước 8 : Mứt dừa nguội hẳn bạn có thể mang ra mời cả nhà dùng hoặc bỏ vào lọ thủy tinh đậy nắp, hay túi nylon cột kỹ, bảo quản nơi thoáng mát. Đến đây, bạn đã hoàn thành món mứt dừa thơm ngon. Chúng ta đã có thêm một món ngon ngày Tết  mà ai cũng thích. 

3. Lưu ý khi làm mứt dừa tại nhà

 • Chọn dừa bánh tẻ (dừa vừa, không già không non) khi mua dừa, sẽ cho mứt ngon vừa ăn, không quá xơ và không quá mềm, lại dễ chế biến. Nếu bạn không rành về cách chọn dừa, hãy nhờ người bán chọn giúp.
 • Để thuận tiện khi chế biến, khi mua dừa, bạn nên nhờ người bán tách vỏ, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tách vỏ tại nhà.
 • Sau khi bào dừa, bạn nên xả nước lạnh nhiều lần cho đến khi dầu dừa sạch, mứt thành phẩm sẽ trắng và ngon hơn, quá trình sên cũng nhanh và dễ khô hơn.
Xả dừa với nước cho sạch
Sau khi bào dừa, bạn nên xả nước lạnh nhiều lần để dừa sạch, sên mứt sẽ nhanh và dễ khô hơn.
 • Không nên ngâm dừa với đường quá lâu. Ngâm đường lâu dễ khiến mứt bị chảy nước sau sên, nếu bạn sên không được kỹ.
 • Nên kiên nhẫn trong quá trình sên, giảm lửa đúng lúc để mứt dừa trắng không bị vàng.
 • Sên mứt đến khi khô giòn, dùng mứt sẽ ngon hơn, cũng như bảo quản được lâu hơn mà không bị chảy nước.
Mứt dừa trắng ngon
Cẩn thận trong quá trình chế biến, chắc chắn bạn dễ dàng có món mứt dừa thành phẩm ngon và trắng đẹp.

Bạn cũng thấy đấy, làm mứt dừa thực sự quá dễ phải không nào. Theo hướng dẫn cách làm mứt dừa rất chi tiết ở trên cùng vài mẹo nhỏ chia sẻ với bạn trong suốt quá trình chế biến mứt dừa, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, bạn sẽ thành công ngay ở lần làm mứt dừa lần đầu. Không chỉ thành công mà bạn còn có thể làm ra thành phẩm thật ngon cho cả nhà dùng nữa và chắc chắn là như thế.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI