Cách làm bột đậu đỏ sao cho ngon và còn nhiều dưỡng chất nhất được cho là cách làm thủ công. Cách làm này hiện nay được nhiều bà nội trợ thực hiện, luôn cho bột đậu thơm ngon, dùng đến đâu chế biến tới đấy, nên bột đậu lúc nào cũng có vị mới. Chế biến bột đậu bằng cách thủ công này cũng không khó, bạn có thể thấy điều này qua cách làm được chia sẻ ngay sau đây.
1. Nguyên liệu
- Đậu đỏ sạch 1 kg
- 1 máy xay sinh tố
- 1 lọ thủy tinh..
- 1 bát hoặc thau vừa
- 1 cái chảo hoặc nồi dùng để rang đậu đỏ
2. Cách làm bột đậu đỏ
Bước 1: Chọn đậu và bắt đầu chế biến
- Bạn nên chọn mua đậu ở những nơi uy tín, chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Chọn mua những loại hạt to tròn, căng mẩy, không sâu lép và không sứt mẻ.
- Sau khi mua đậu về chúng ta rửa sạch đậu bằng cách trút đậu vào thau nước đồng thời cũng là để loại bỏ những hạt lép còn sót lại. Bạn nên rửa từ 2-3 lần để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.
- Vớt đậu ra rổ để ráo nước trong khoảng 3-5 tiếng để đậu khô hẳn rồi sau đó tiến hành công đoạn kế tiếp.
Bước 2: Rang hạt đậu đỏ
Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo ở nhiệt độ cao, sau khi chảo đã được làm nóng hạ nhỏ nhiệt độ cho đậu vào và rang đến khi đậu có mùi thơm. Bạn nên khuấy đều tay để tránh hạt đậu bị cháy và mất chất dinh dưỡng nhé ! Sau khi đậu đã chín, chúng ta cho đậu lên mâm hoặc rổ để cho đậu bớt nóng.
Bước 3: Xay bột đậu đỏ
- Khi đậu đã bớt nóng chúng ta cho đậu vào máy xay sinh tố để tiến hành công đoạn xay (nên chọn máy có công suất lớn ). Để đảm bảo chất lượng đậu được xay nhuyễn hoàn toàn, bạn nên chia nhỏ số lượng đậu ra và xay nhiều lần. Cách này không những giúp cho đậu thành phẩm của bạn được mềm mịn, mà còn giúp bảo vệ được chiếc máy xay của bạn nữa đấy!
- Đậu đỏ sau khi xay xong ta thu được 2 loại bột: phần bột mịn màng và phần thô còn sót lại. Chúng ta nên lấy rây lưới rây lại để tách chúng ra, phần bột mịn các bạn cho vào lọ thủy tinh cất nơi thoáng mát để dành dùng dần. Phần thô các bạn đừng nên bỏ đi mà các bạn có thể trộn chúng với sữa tươi để tắm trắng hay dùng tẩy tế bào chết cho da thì rất tuyệt vời đấy.
3. Một số lưu ý khi cho khi làm bột đậu đỏ
- Nên lựa chọn những hạt đậu thật cẩn thận, đúng tiêu chuẩn, chất lượng và đảm bảo an toàn. Vì, những loại đậu đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta, cũng như có hại khi chị em phụ nữ sử dụng làm mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp.
- Khi rang đậu cần giữ lửa thật nhỏ và đảo đều tay để tránh đậu bị cháy, sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Nếu nhà bạn có bếp than thì nên rang đậu bằng bếp than, sẽ ngon hơn nhiều đấy.
- Khi bảo quản bột ngũ cốc nói chung, bột đậu đỏ nói riêng, chúng ta nên bảo quản bột trong lọ thủy tinh đậy kín, để tránh nhanh bị ẩm mốc và tránh côn trùng.
4. Hướng dẫn sử dụng bột đậu đỏ
- Bột đậu đỏ có rất nhiều công dụng nhờ vào nguồn vitamin và chất khoáng dồi dào. Uống bột đậu đỏ sẽ giúp cho những người béo phì giảm được cân nặng đáng kể, bởi vì trong đậu đỏ có chứa rất nhiều chất xơ (rất tốt cho quá trình giảm cân). Bạn có thể pha bột đậu đỏ với nước nóng dùng để uống hàng ngày. Kiên trì sau một tháng, kết hợp tập thể dục, bạn sẽ thấy cân nặng của mình giảm đi đáng kể đấy.
- Bột đậu đỏ có thể được sử dụng như mặt nạ làm đẹp, tắm trắng đối với các chị em phụ nữ. Cách làm cũng khá đơn giản. Bạn trộn bột đậu đỏ với sữa tươi, bã cà phê, dầu olive… để tạo thành hỗn hợp đắp mặt, hay tẩy da chết toàn thân, sẽ giúp cho chị em phụ nữ có làn da mịn màng và trắng sáng hơn.
Qua hướng dẫn cách làm bột đậu đỏ như trên, bạn cũng thấy làm bột đậu đỏ tại nhà thật đơn giản đúng không nào. Chúng ta chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi là đã có được loại bột vừa rẻ vừa hợp vệ sinh, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe rồi. Chúc các bạn làm bột đậu đỏ thành công dễ dàng và tận dụng được loại bột này vào việc chăm sóc sức khỏe, cũng như sắc đẹp thật hiệu quả nhé.
Phương Dung tổng hợp