Hướng con chọn đúng nghề qua 8 loại hình thông minh

Nhiều người định nghĩa trẻ thông minh là phải giỏi các trò chơi tính toán, học giỏi, còn trẻ học kém, chơi kém thì không thông minh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và cần có sự thay đổi.

41389-anh-1.jpg

Đứa trẻ nào cũng sở hữu 8 loại hình thông minh

Bởi hầu hết mỗi đứa trẻ sinh ra đều sở hữu 8 loại thông minh như thông minh ngôn ngữ, không gian, vận động, toán học... trong đó chúng sẽ nổi trội 1 loại hình thông minh nào đó. Vậy bạn có muốn biết con đang sở hữu loại hình thông minh nổi trội nào?

1. Thông minh ngôn ngữ

Hầu hết mọi đứa trẻ đều nổi trội ở loại hình thông minh này, quan trọng mẹ có nhận thấy và phát huy khả năng của con. Theo các chuyên gia, khi đứa trẻ được 1 tháng tuổi, bé đã có thể hiểu, lắng nghe những tác động hay lời nói của mẹ. Một số trẻ khác có thể nổi trội hơn khi 6 tháng có thể gọi “ba ba” và thích ê a cùng một số âm tiết dễ phát âm khác.

Từ 9 tháng tuổi, trẻ sẽ bộc lộ trí thông minh này khi biết thực hiện theo các yêu cầu của mẹ, biết “nheo mắt”, “lắc đầu”, vỗ tay, thậm chí còn biết “trêu” mẹ hoặc cười khi mẹ gọi tên, khóc khi bị la.

Nếu mẹ thấy trẻ có những dấu hiệu vượt trội về khả năng ngôn ngữ trên hãy tận dụng và kích thích trí thông minh này của con bằng cách: thường xuyên trò chuyện cùng con, chọn những loại sách có in các mặt chữ và nhiều hình ảnh minh họa đẹp, nhiều màu sắc để dạy con giao tiếp, học từ. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể tạo điều kiện cho con tham gia các trò chơi như đóng vai, kể truyện để kích thích khả năng ngôn ngữ ở con.

2. Thông minh logic toán học

Đây là loại hình thông minh được nhiều bậc phụ huynh mong đợi nhất ở con mình và dễ dàng nhận ra trẻ có thông minh hay không. Trí thông minh này sẽ được cha mẹ nhận thấy khi trẻ bước vào độ tuổi đi học mẫu giáo hoặc bậc tiểu học.

Trí thông minh logic toán học là khả năng trẻ có thể suy luận logic, tính toán nhanh với các con số, bảng biểu, thống kê, đồng thời trẻ cũng có khả năng suy luận, hiểu rõ căn nguyên vấn đề và tìm ra các giải pháp hợp lý.

Để phát huy loại hình thông minh này, cha mẹ cần cho con tiếp xúc với các đồ vật nhiều hình dạng, màu sắc, chất liệu để con quan sát, đánh giá. Khi trẻ lớn hơn nên cho con tiếp xúc sớm với toán học như học đếm số, học cộng trừ nhân chia đơn giản... Trẻ bước vào bậc tiểu học, trung học mẹ cần tập trung kích thích trí thông minh logic toán học của con khi đặt ra các tình huống khó trong học tập cũng như cuộc sống để con suy luận và tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Ngoài ra, nghe nhạc cũng là một cách để kích thích trí thông minh logic toán học mà mẹ có thể áp dụng.

3. Thông minh không gian

Đây là loại hình thông minh khá tương đồng với logic toán học, tuy nhiên điểm khác biệt là thông minh không gian thể hiện khả năng tượng tưởng của trẻ. Những trẻ có trí thông minh này thường dễ bị thu hút bởi những hình ảnh nhiều màu sắc, lạ mắt, thích quan sát mọi thứ xung quanh, rất tập trung khi nhìn một vật mới lạ. Khi lớn hơn, trẻ sẽ thích vẽ, thích xem phim, thích tưởng tượng, nếu mẹ có thể nhận biết được trí thông minh này của trẻ và kích thích kịp thời, trong tương lai con có thể trở thành những kiến trúc sư, họa sĩ, nghệ sĩ, phi công giỏi.

4. Thông minh âm nhạc

41390-anh-2.jpg

Trẻ thông minh trong lĩnh vực âm nhạc

Có thể trẻ không nổi trội trong việc tính toán, xử lý vấn đề nhưng có thể trẻ lại nổi trội và nhạy cảm với vấn đề âm nhạc. Theo các chuyên gia, một đứa trẻ thông minh trong lĩnh vực âm nhạc sẽ rất thích hát ở mọi lúc mọi nơi, kể cả khi tắm, khi chơi, khi nấu ăn. Chưa kể trẻ rất giỏi trong trò nghe nhạc đoán tên bài hát, nhanh thuộc lời, thuộc giai điệu, giọng hát khá tốt; có khả năng chơi các nhạc cụ; khi trẻ lớn hơn chút con có thể sáng tác nhạc, tham gia các hoạt động âm nhạc tại trường, nơi ở...

Cha mẹ cần quan tâm, theo dõi và kích thích, phát huy năng khiếu âm nhạc ở con vì có thể trong tương lai, con sẽ trở thành ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ liên quan tới các vấn đề về âm nhạc, nhà soạn nhạc...

Có rất nhiều cách để phát triển tư duy này của trẻ như cho trẻ tham gia các buổi hòa nhạc, ca nhạc; tham gia hoạt động âm nhạc ở trường, nhà văn hóa; theo các khóa học luyện thanh; đầu tư dụng cụ âm nhạc cho con...

5. Thông minh về tự nhiên

Loại hình thông minh này khá đặc biệt, nó gắn liền với thiên nhiên, con người. Một đứa trẻ nổi trội trí thông minh về tự nhiên sẽ rất thích khám phá thế giới xung quanh mình và có khả năng nhận biết các loài động vật, thực vật, thích các hoạt động đi xa như leo núi, câu cá, cắm trại... Chưa kể, một đứa trẻ sở hữu trí thông minh tự nhiên sẽ rất yêu thích các môn học liên quan tới sinh học, thiên văn học, khí tượng học, động vật học.

Để nhận biết trẻ có năng khiếu trong lĩnh vực này không, mẹ hãy quan sát và xem trẻ có thích tham gia các hoạt động ngoài trời, có thích sưu tầm các vật liên quan tới tự nhiên, có thích tìm hiểu những vấn đề khoa học liên quan tới thế giới thiên văn... không từ đó kích thích trí thông minh tự nhiên cho con.

6. Trí thông minh về tương tác

Một đứa trẻ có thể hòa đồng và kết bạn với nhiều người, có khả năng thấu hiểu và chia sẻ thì đứa trẻ đó đang sở hữu trí thông minh về tương tác. Trí thông minh này thể hiện khả năng tương tác, kết bạn giữa trẻ với mọi người. Đây cũng chính là phẩm chất của những người có tố chất làm lãnh đạo, quản lý, hiệu trưởng, nhà tâm lý, luật sư trong tương lai. Vì vậy, mẹ cần quan sát các thay đổi trong tâm lý trẻ để kích thích khả năng của con.

7. Trí thông minh vận động

Một đứa trẻ nghịch ngợm, bướng bỉnh cũng sở hữu trong mình một loại hình thông minh vượt trội, mà cụ thể đó là trí thông minh vận động. Đứa trẻ đó có thể có khả năng hoạt động và điều khiển cơ thể mình rất khéo léo, chúng có thể thành thạo khi leo núi, đá bóng, đan len, may vá, diễn kịch, sửa chữa nhà cửa... Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh này thường có cảm nhận, phối hợp cân bằng tay và mắt rất thành thạo.

Những đứa trẻ sở hữu loại hình thông minh này nếu được cha mẹ kích thích, phát huy, đứa trẻ đó sẽ trở thành các nhà võ thuật, cầu thủ, diễn viên...

8. Trí thông minh tự nhận thức bản thân và nội tâm

Đừng vội đánh giá một đứa trẻ sống “trầm” sẽ kém thông minh hơn đứa trẻ sôi động. Vì có thể con bạn đang sở hữu trí thông minh tự nhận thức bản thân và nội tâm. Những đứa trẻ sở hữu trí tuệ này sẽ dễ dàng tiếp cận và nhìn thấu rõ được cảm xúc của đối phương hoặc của chính bản thân mình. Từ đó, chúng sẽ tự vạch ra con đường để làm phong phú cuộc đời mình.

Trong tương lai, trẻ sở hữu trí thông minh nội tâm có thể trở thành những nhà tâm lý, chính trị gia, diễn viên...

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI