Món chè kho của người làng Mỹ Độ từ lâu đã trở thành đặc sản và là món quà quý của mọi người khi có dịp đến Bắc Giang. Nếu bạn muốn biết cách nấu chè kho theo công thức đặc biệt này hãy cùng tham khảo công thức sau nhé!
Chè kho, món quà quê ngọt ngào
Chè kho gần giống với chè đậu xanh đánh nhưng cách nấu kỳ công hơn và hình thức cũng bắt mắt hơn hẳn.
Nguyên liệu cần có cho món chè kho:
Đậu xanh là nguyên liệu chính cho món chè kho
- 250g đậu xanh
- 1 lon nước cốt dừa
- 150g đường
- Ít lá nếp
- Vừng rang vàng
- Dừa tươi nạo sợi
Cách nấu chè kho:
Làm chè kho sau khi đánh nhuyễn đậu xanh
Bước 1: Vo sạch đậu và ngâm trong khoảng 8 tiếng. Sau đó, đổ đậu ra và xả lại với nước cho thật sạch.
Bước 2: Đồ đậu xanh với lá nếp cho chín mềm khoảng nửa tiếng.
Bước 3: Cho đậu xanh vào cối và giã nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay
Bước 4: Trộn đều nước cốt dừa vào đậu xanh. Lưu ý, cách nấu theo truyền thống, không cho thêm nước cốt dừa như cách nấu chè kho này vì như thế sẽ giúp bánh giữ được lâu ngày hơn và vị bùi của đậu sẽ đậm hơn. Vì thế, bạn có thể bỏ qua bước này nếu không thích vị béo.
Bước 5: Cho đậu đã nghiền lên bếp, thêm nước và khuấy đều liên tục cho đến đến khi chè sánh đặc.
Bước 6: Múc chè ra khuôn và rắc mè rang lên mặt. Đợi khi chè nguội sẽ đông lại và bạn có thể lấy khuôn ra khỏi chè.
Vậy là bạn hoàn thành xong các bước nấu chè kho thơm ngon không khác gì chè kho nức tiếng truyền thống rồi! Mong rằng với cách nấu chè kho này, bạn sẽ tự tin để khoe tài nấu nướng của mình với bạn bè và những người thân trong gia đình, đặc biệt là các bé yêu.
Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)