Học người Do Thái 5 cách dạy con tự lập, sáng tạo từ khi còn nhỏ

Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ Do Thái đã được dạy dỗ rất nghiêm khắc, vì vậy, dù còn rất nhỏ nhưng chúng luôn tự lập trong mọi việc. Bí quyết nào vậy, các mẹ cùng tìm hiểu xem nhé.

banner ads

1. Luôn để con trải nghiệm mọi việc

tre danh rang
Mẹ Do Thái luôn để con tự trải nghiệm mọi việc

Cha mẹ Việt luôn sợ con không làm được điều này, điều kia và gần như làm hộ con tất cả mọi chuyện từ ăn uống, mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt, dọn dẹp... Tuy nhiên, cha mẹ Do Thái thì khác. 

Người Do Thái không ngại để con tự trải nghiệm mọi chuyện cá nhân bản thân như mặc quần áo chẳng hạn. Nếu chúng không mặc được, thay vì nói: "Con không làm được đâu", họ sẽ nói " Không sao đâu, con hãy thử lại nhé".

2. Cho trẻ thoải mái nghịch ngợm

Đứa trẻ nào cũng hiếu động và thích nghịch ngợm như trèo tường, leo cầu thang, trèo cây... Nếu cha mẹ Việt lúc nào cũng trong trạng thái "xót" con và lo lắng đủ điều thì cha mẹ Do Thái lại khác. Họ sẽ luôn theo dõi chúng trong mọi hoàn cảnh để tránh xảy ra những nguy cơ nguy hiểm nhất. Và nếu trẻ trèo cây, người Do Thái vẫn để trẻ trèo và trải nghiệm vì họ biết rằng, chỉ có trải nghiệm mới giúp trẻ phát triển toàn vẹn và tự chịu trách nhiệm với những gì mình lựa chọn.

3. Dạy con tự quyết định việc mình làm

tre nhuong do choi
Con là người quyết định nhường đồ chơi hay không chứ không phải ba mẹ

Cha mẹ Việt có thói quen quyết định mọi việc theo ý mình mà không cần biết trẻ có thích hay không hoặc trẻ có muốn làm điều đó. Ví dụ như phần kẹo của trẻ, cha mẹ có thể tự lấy và cho trẻ khác khi đến nhà mà không biết trẻ có muốn làm điều đó không.

Khác với các ông bố bà mẹ Việt, người Do Thái sẽ để con tự quyết định việc mình làm, tự chủ hành động sao cho hợp tình hợp lý. Việc của họ là gợi ý và quyền quyết định là ở con. Nhờ vậy, đứa trẻ sẽ học cách sửa chữa hành vi của mình phù hợp với lợi ích của mình.

4. Không cằn nhằn khi trẻ bày đồ chơi ra nhà

Hẳn là bạn sẽ vô cùng mệt mỏi, khó chịu khi con bày bừa ra nhà. Tuy nhiên, hãy làm lơ hành động này của con và để con thỏa sức sáng tạo. Sự sạch sẽ, gọn gàng trong nhà có thể kìm hãm sự sáng tạo của trẻ.

Điều cha mẹ cần làm là hãy vui vẻ, không ép buộc, không cằn nhằn để chúng thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên, khi kết thúc thời gian vui chơi, hãy yêu cầu con dọn dẹp thật cẩn thận.

5. Luôn tin tưởng trẻ

Cha mẹ Do Thái luôn cho rằng, tin tưởng là phần thưởng tốt nhất với mọi đứa trẻ. Vì nếu được tin tưởng, trẻ sẽ làm tốt và có thể tự mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt kết quả cao. Một số việc cha mẹ có thể nghĩ trẻ khó làm được như tự may vá quần áo, tự rửa chén, tự đi vệ sinh... tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể là được, hãy tin vào điều đó.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI