5 kỹ năng cơ bản mẹ cần dạy trẻ lên 2 để con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Ở tuổi lên 2, cha mẹ cần phải dạy trẻ một số kỹ năng cơ bản như tự xúc ăn, tự thay quần áo... để con học được sự tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

banner ads

1. Dạy con tự xúc ăn

tre tu xuc an com
Dạy trẻ tự xúc ăn khi lên 2

Đây là kỹ năng cơ bản và đầu tiên cha mẹ cần dạy cho trẻ. Ăn uống là một món quà, vì vậy hãy để  con vui vẻ nhận món quà đó. Thay vì phải chạy theo con đút cho con ăn từng muỗng cơm hay vừa cho con ăn vừa cho con xem ipad, tivi, cha mẹ chỉ cần dạy con tự lập tự xúc ăn và ăn một mình. Khi tự xúc ăn, con sẽ cảm thấy món ăn ngon miệng hay không, con sẽ tự điều chỉnh ăn nhiều hay ít theo nhu cầu và vui vẻ ăn mà không bị ai ép.

Ở tuổi lên 2, trẻ có thể cầm đĩa, thìa dễ dàng hơn so với trẻ dưới 2 tuổi, vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để mẹ dạy cho trẻ nếu không muốn phải đút cho trẻ ăn ngay cả khi trẻ được 3 - 4 tuổi. Cha mẹ có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi vì con ăn ít mà chơi nhiều, xúc đồ ăn ra bàn, đổ ra người. Tuy nhiên, không có hành trình nào mà không có gian nan, muốn có quả ngọt thì phải vất vả trước đó. Hãy kiên nhẫn để giúp con tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

2. Dạy con tự thu dọn đồ chơi

Mặc dù trẻ đã lên 2, tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn quá "dễ dãi" với trẻ trong một số công việc đơn giản như dọn đồ chơi giúp trẻ. Hầu hết cha mẹ đều mất thời gian và mệt mỏi khi phải dọn đồ chơi cho trẻ, trong khi đó, trẻ nào cũng được mua rất nhiều đồ chơi và mỗi lần chơi là một lần cha mẹ phải mất thời gian dọn dẹp.

Trẻ đã lên 2, mẹ nên thay đổi tư duy và rèn cho trẻ tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Công việc này khá đơn giản, mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở trẻ, cùng trẻ dọn đồ chơi để trẻ hiểu rằng, sau khi chơi xong cần cất dọn đồ chơi đi.

3. Dạy trẻ tự mặc quần áo

tre tu mac do
Trẻ có thể tự mặc quần áo ở nhà hoặc ra ngoài

Mặc quần áo là công việc khá khó đối với trẻ nhỏ và chúng cần phải có thời gian luyện tập. Trẻ lên 2 đã có thể sử dụng đôi tay khá khéo léo, cha mẹ nên dạy trẻ càng sớm càng tốt. 

Mặc quần đùi và áo thun là đơn giản nhất, dạy trẻ mặc từng bước một sau đó dạy tới mặc quần áo phức tạp hơn như sơ mi, đầm chẳng hạn. Để trẻ có thể mặc quần áo thành thạo đòi hỏi cha mẹ phải thực sự kiên trì và có thời gian dành cho trẻ.

4. Phân công công việc cho trẻ

Trẻ nhỏ nào cũng làm được việc, miễn là công việc đó phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe, trí tuệ của trẻ. Đặc biệt với trẻ lên 2, trẻ cần được cha mẹ phân công công việc rõ ràng, cùng chia sẻ công việc với cha mẹ.

Ví dụ, khi dọn cơm, mẹ có thể yêu cầu trẻ chuẩn bị đũa và thìa hoặc chén (nếu là chén nhựa). Sau khi ăn cơm xong, mẹ có thể nhờ trẻ lau bàn chẳng hạn. Hoặc mẹ có thể nhờ trẻ bỏ quần áo dơ của trẻ vào máy giặt, nhặt rau giúp mẹ hoặc xếp ghế ra ngoài bàn ăn...

5. Biết gọi mẹ khi muốn đi vệ sinh

Một số trẻ lên 2 có thể biết gọi mẹ khi trẻ muốn đi đại tiện, tiểu tiện. Ở một số trẻ có thể chưa biết gọi mẹ nhưng cha mẹ nên thường xuyên thủ thỉ và nói với trẻ để con ghi nhớ. Cha mẹ luôn nghĩ rằng trẻ chưa biết gì nên nếu có nói trẻ cũng không hiểu, tuy nhiên, thực tế trẻ sẽ nhớ lời cha mẹ nói và thực hiện nếu ngày nào cha mẹ cũng dặn dò.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI