Hãy mạnh mẽ bước chân vào đời con trai nhé!

Khi bước vào cuộc sống ngoài đời, nhiều điều không như tưởng tượng, mơ mộng, sẽ có rất nhiều khó khăn, cạm bẫy chực chờ phía trước. Mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh để che chở, nhắc nhở, dìu dắt con.

banner ads

Con à, mẹ phải đi làm sớm, về muộn nên mượn đêm khuya viết vài dòng, hy vọng con sẽ đọc thật kỹ. Ngày con nhận bằng tốt nghiệp, mẹ vì công việc và ở quá xa, không thể có mặt chia vui cùng con, mẹ xin lỗi nhé. Mẹ rất mừng và tự hào, cuối cùng con đã hoàn thành rất xuất sắc việc học sau những khó khăn chật vật nơi phương xa, trong khi mẹ không có đủ điều kiện trang trải mọi nhu cầu cho con như những gia đình khác. Mẹ thấu hiểu và con cũng hiểu điều đó, con đã cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, mẹ nói với con điều này:

Con à, khi bước vào cuộc sống ngoài đời, nhiều điều không như tưởng tượng, mơ mộng, sẽ có rất nhiều khó khăn, cạm bẫy chực chờ phía trước. Mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh để che chở, nhắc nhở, dìu dắt con. Mọi kiến thức con được học ở trường mới chỉ là lý luận, cuộc sống ngoài đời sẽ chẳng có con đường thẳng tắp, có đầy đủ các dữ liệu cần thiết để con giải quyết như giải một bài toán, nó chứa bao ẩn số khó lường, không hiện diện. Con đã trưởng thành, hãy tự bước đi trên đôi chân của mình, hãy để ý quan sát xung quanh, học hỏi và suy nghĩ đúng sai.

10015-bn351.jpg

Con đã hoàn thành xuất sắc việc học ở phương xa khi không có bàn tay chở che của mẹ

Cuộc sống không có gì toàn vẹn và thành công phải xen đôi lần thất bại. Trường học con đã qua, giờ là lúc con bắt đầu học trường đời. Trường đời lắm gian nan, khổ cực, chông gai, nhiều xô bồ, thực dụng, xấu tốt lẫn lộn. Nơi đó bằng cấp không là gì to lớn, chỉ đong đo bằng thời gian và kinh nghiệm sống. Một bác lao công con cũng không thể so nổi, cho nên con hãy học mọi người chung quanh nhé. Học cách sống, cách vượt qua, cách nhìn nhận, suy nghĩ, cách thành công lẫn thất bại, đừng bao giờ đánh mất nhân cách của mình.

Trường đời không một ai tốt nghiệp được cả con à, con người chỉ có thể thành đạt trong môi trường này mà thôi. Nói như thế con đừng sợ hãi, hãy tự tin và có niềm tin con sẽ vững bước, thành công, tập từng bước vỗ đôi cánh của mình trở nên cứng cỏi, mạnh mẽ, sẵn sàng đón nhận chống chọi gió bão, cứng cỏi chứ đừng nên cứng đầu. Nếu để bảo vệ quan điểm, lập luận một điều đúng, mẹ cho phép con được "cứng đầu" bảo vệ nó.

Hãy lắng nghe, suy nghĩ rồi mới hành động, uốn lưỡi bảy lần trước khi nói con nhé. Luôn kính trọng người lớn, thân ái với bạn bè, giúp đỡ người khác. Những gì làm con khó chịu, căm ghét, hãy bỏ qua và tha thứ, điều đó sẽ giúp con gần gũi và dễ chịu hơn với cuộc sống chung quanh. Cuộc sống luôn có những điều tốt đẹp hơn những điều buồn chán, đau khổ con à. Hãy nhớ lời mẹ con nhé.

Theo Vnexpress

(*) Bài do yeutre.vn đặt tít lại

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI