Mất niềm tin vào tình yêu làm thế nào để tìm lại?

Mất niềm tin vào tình yêu trong cuộc sống hiện đại là trạng thái đang tồn tại ở rất nhiều người. Nếu không tin, bạn cứ đi hỏi dạo, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy thế giới này bây giờ đầy rẫy những người không còn tin vào tình yêu. Tuy nhiên, trong khi bạn đi kiểm chứng sự thật này, bạn cũng sẽ thấy rõ ràng hơn một điều, thế giới - người ta vẫn yêu nhau đầy ra đấy và vẫn đang nhặng xị cả lên. 

banner ads
Người đàn ông ngồi một mình
Mất niềm tin vào tình yêu là một trạng thái đang tồn tại ở rất nhiều người. Ảnh Internet 

Mất niềm tin vào tình yêu liệu là tạm thời hay vĩnh viễn? Những người còn đang yêu mãnh liệt ngoài kia liệu có phải họ chưa từng gục ngã vì những thách đố của tình yêu bao giờ? Hay, liệu ta có thể đi hỏi những người đã có thể yêu lại sau những đổ vỡ rằng, anh/ chị có thể chỉ cho tôi cách để lấy lại niềm tin vào tình yêu không?

Trước khi làm tất cả những điều trên hay trả lời cho tất cả những băn khoăn của bạn về việc khôi phục niềm tin vào tình yêu, bạn hãy đọc qua 12 điều sau đây đã. Xem thử, qua 12 chia sẻ này, bạn có thể tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm không.

1. Xác định mất niềm tin vào tình yêu không phải là một tình trạng vĩnh viễn

Có thể sau khi mất niềm tin vào tình yêu và đến tận bây giờ bạn vẫn còn lo lắng thậm chí sợ hãi. Bạn sinh ra hoài nghi về tất cả mọi thứ, chứ đừng nói chỉ duy có tình yêu. Thật dễ thông cảm và đồng cảm với bạn rằng, sau mất mát rồi trở nên hoài nghi là một hiện thực hầu như ai cũng phải trải qua. 

Cô gái hoài nghi
Mất mát rồi hoài nghi là là hiện thực hầu như ai cũng trải qua. Ảnh Internet 

Tuy nhiên, thực tế, tình yêu không phải là điều duy nhất, thứ duy nhất trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta còn có rất nhiều điều khác nữa. Vậy nên, khi mất niềm tin vào tình yêu, điều này không có nghĩa là ta mất tất hay không thể tin gì khác. Còn nhiều điều chúng ta vẫn có thể tin, trước hết và ít nhất đó là tin rằng, mất niềm tin vào tình yêu không phải là một tình trạng vĩnh viễn.

Có một câu chuyện thế này, Julie Coraccio có một mối quan hệ 20 năm và cuối cùng cô cảm thấy thực sự không thể nào tiếp tục được nữa. Khi cô quyết định phải rời khỏi mối quan hệ đó, cô đã một mình ở trong phòng, nằm bẹp trên sàn nhà, vẫy vùng trong nước mắt. Cô thấy sự đau buồn bao phủ và thậm chí là cảm thấy sợ hãi. Cô nghĩ, cô sẽ không bao giời tìm thấy một người đàn ông khác như thế nữa. Cô nức nở trong suy tư rằng, mình sẽ cô đơn suốt quãng đời còn lại.

Nhưng một thời gian trôi qua, cô đã tìm thấy sự can đảm để đứng dậy, thay đổi cuộc sống và làm những điều mang lại cho cô sự tự tin, niềm vui. Cô đã làm những điều mình yêu thích như chơi bowling chẳng hạn. Và, đây cũng chính là cơ hội cho cô gặp người đàn ông - hiện tại là chồng của mình. Hai người kết hôn sau 11 tháng quen nhau, tại thời điểm kết hôn cô bước sang tuổi 43. 

Bước lên bậc thang
Can đảm đứng dậy và bước tiếp chính là một quyết định sẽ dẫn bạn đến nhiều thay đổi. Ảnh Internet 

Chắc chắn bạn cũng đã biết quanh mình, có không ít Julie Coraccio như thế. Họ chỉ khác nhau ở một điểm là thời gian bị buộc lại trong mộ mối quan hệ, thời gian để đứng dậy sau đổ vỡ mất mát là ngắn hay dài mà thôi. Đương nhiên, trường hợp như Julie Coraccio là không ít. Họ tìm thấy tình yêu trở lại, kết hôn và sống hạnh phúc với tình yêu của mình như kết cục đẹp của những câu chuyện nhân văn, truyện cổ tích hay những bộ phim lãng mạn gắn với một cái kết gọi là "Happy Ending"

Vậy thì, hà cớ gì bạn phải lo lắng thái quá về việc mất niềm tin vào tình yêu, hay hoảng hốt tìm kiếm cách khôi phục trong trạng thái vô vọng, không điểm tựa. Bạn có thể nghĩ theo lối suy nghĩ khôi phục niềm tin vào tình yêu thêm lần nữa chỉ là khó khăn tạm thời. Hãy cho phép mình chạm đáy trong một khoảng thời gian thôi, rồi hãy như Julie Coraccia, can đảm và dũng cảm đứng dậy, lập lại một trật tự mới sau những đổ nát, vụn vỡ thậm chí là mất mát mà mình đã vừa trải qua. 

Cô gái xếp khăn
Lập lại một trật tự mới sau những đổ vỡ là điều cần làm. Ảnh Internet 

2. Mất niềm tin vào tình yêu thì đi tìm lại

Bạn có từng nghe qua câu "mất thì tìm lại" chưa? Chắc chắn là bạn đã phải nghe nó rồi. Đồ đạc bị mất ta vẫn đi tìm. Người lạc ta cũng đi tìm và đương nhiên nếu mất niềm tin vào tinh yêu thì ta cũng sẽ đi tìm lại.

Một khi đi tìm thì sẽ thấy - câu tiếp theo hẳn bạn cũng đã từng nghe qua rồi - nhất định là như vậy.

3. Tìm chưa thấy thì hãy khoan tiếp tục

Đúng vậy. Tìm kiếm không phải bao giờ cũng thấy ngay hay có được ngay kết quả chính xác như những gì chúng ta cần tìm. Nếu như thế bạn cũng đừng quá lo lắng hay quá phiền muộn. Đừng bỏ cuộc mà hãy tạm ngừng và nghỉ ngơi. Vì, đôi lúc điều chúng ta tìm lại không phải là giá trị đúng với những gì thực sự chúng ta cần phải tìm. Hoặc, đôi khi điều chúng ta đã tìm thấy lại không giống như chúng ta mong đợi hay mặc định, dù điều tìm thấy đó lại là của chúng ta, phù hợp với chúng ta nhưng ta lại chưa chấp nhận được.

Vậy thì, đừng cố chấp làm gì nếu đi tìm lại niềm tin vào tình yêu mà không nhận được kết quả như ý. Một khi bạn chưa hiểu rõ những giá trị khác, thì có tìm thấy niềm tin vào tình yêu lần nữa, hay tìm tình yêu được thì niềm tin ấy rồi lại sớm vỡ vụn, tình yêu ấy lại dẫn bạn đau khổ mà thôi. 

Phụ nữ thư giãn
Bạn có thể tạm nghỉ ngơi một thời gian nếu thấy mệt mỏi, chưa khôi phục được niềm tin vào tình của mình. Ảnh Internet  

4. Dừng lại và yêu bản thân

Không vô cớ khi bạn gặp thất bại hay đổ vỡ trong tình yêu, dù là bất cứ nguyên do nào, những người xung quanh từ chuyên gia tâm lý tình yêu đến những người bình thường đều khuyên bạn hãy yêu bản thân.

Khái niệm yêu bản thân ở đây bạn cần xác định rõ không phải là sự ích kỷ. Đây chính là một hành trình trở về với những giá trị đích thực mà bạn đang có, những gì tốt đẹp mà bản thân bạn đang sở hữu.

Hiểu giá trị bản thân, trân trọng chính mình là một bước ngoặt mà từ đây, bạn có thể tìm lại niềm tin vào tình yêu một cách nhanh chóng, trọn vẹn đến mức bạn không ngờ tới.

5. Tìm lại niềm tin và hạnh phúc vào những giá trị khác

Tình yêu không phải là cái lõi sống còn của chúng ta. Hay mối quan hệ yêu đương không phải là mối quan hệ duy nhất trong đời này mang đến cho chúng ta mật ngọt, yêu thương và sự chăm sóc. 

Bạn bè
Yêu đương đâu phải mối quan hệ mật ngọt duy nhất trên đời. Ảnh Internet 

Bạn vẫn còn gia đình, còn cha mẹ, anh chị em, bạn bè thân thiết. Họ là những người và là những mối quan hệ nơi bạn có thể khôi phục niềm tin vào yêu thương một cách nhanh chóng, lại khá bền vững. Mặc dù lúc này, bạn có thể vẫn chìm trong sự thất vọng, không tin ai cả, không chịu chấp nhận rằng tình yêu với một người nào đó không phải là điều duy nhất khiến cho cuộc đời bạn tươi đẹp nở hoa.

Không sao cả. Theo như cách nói của Nhà Phật đây là chấp niệm của bạn, chỉ khi nào bạn buông bỏ chấp niệm ấy, bạn mới "sáng mắt ra" để nhìn thấy bao nhiêu giá trị tốt đẹp khác quanh mình.

Có thể khi yêu một người, bạn tạm thời "quên lãng" những người xung quanh. Khi tình yêu đổ vỡ vì một lý do nào đó khiến bạn sụp đổ niềm tin, bạn quay cuồng ý nghĩ rằng, ngay cả người yêu mình nhất mà còn đối với mình như thế thì hỏi còn gì không, còn ai để đáng tin không?

Ồ còn chứ, còn gia đình của chúng ta, còn bạn bè, anh chị em của chúng ta kia mà. Những người ấy chưa từng rời bỏ bạn bao giờ. Họ cũng chưa từng làm trái tim bạn tan vỡ hay đánh cắp những hy vọng vào yêu thương của bạn, ngoại trừ duy nhất tên trộm thực sự kia. 

Gia đình
Gia đình và bạn bè thân thiết chưa từng rời bỏ chúng ta bao giờ. Ảnh Internet 

Khi bạn bình tĩnh, nhìn thấu được sự việc cũng nghĩa là chấp niệm đã được buông bỏ. Bạn sẽ thấy yêu thương vẫn còn tồn tại ở đó, nơi những người thân yêu. Rồi bạn cũng hồi phục niềm tin vào các giá trị khác mang lại cho bạn niềm vui sống và hạnh phúc. Những giá trị khác ấy có thể là công việc, là sự nghiệp, là ước mơ, là những mong muốn, sở thích, là những mối quan hệ đáng trân quý trong cuộc đời...Rất nhiều điều vẫn còn ở đó nhưng đã từng bị tình yêu một thời của bạn che lấp mất.

6. Đọc và đọc mọi điều về việc tìm kiếm lại niềm tin hay tình yêu nếu bạn có thể

Khi mất niềm tin vào tình yêu, có nhiều người sẽ tìm kiếm dữ liệu một cách điên cuồng về tình yêu, đau khổ , mất mát hay làm sao để vực mình dậy,...Họ thậm chí có ý chí cực cao và chú tâm đọc rất nhiều sách để chỉ dạy cách khôi phục niềm tin. Có thể bạn cũng vậy. Điều này thật tốt. Lời khuyên thêm là bạn hãy tìm đọc tất cả những gì bạn có thể cho đến khi bạn chán ngán thì thôi. Đôi khi chỉ đọc và chẳng cần hành động gì cả trong lúc đang đọc đấy. 

Phụ nữ đang đọc
Bạn hãy đọc càng nhiều càng tốt. Ảnh Internet 

Đến một lúc nào đó, một khoảnh khắc nào đó sau khi đã không còn gì để đọc hay không còn muốn đọc. Bạn sẽ nghĩ khác. Bạn sẽ nhìn thấy một số điều mà trước đó bạn không thấy. Đây chính là khoảnh khắc khi tâm tưởng của bạn đã được mở ra sau một thời gian bị đóng chặt. Ánh sáng đã bắt đầu le lói để dẫn bạn đi ra khỏi đường hầm tối đen của thất vọng. Bạn bắt đầu dần dà thoát khỏi sự chìm đắm trong ảo vọng mất mát.

7. Thay đổi suy nghĩ

Có thể có nhiều thứ trong cuộc đời này thật sự không thay đổi. Ví như, người tốt thì hay gặp phiền phức, yêu chân thành thì hay bị phản bội,...Bạn không thể mong thế giới này thay đổi nhanh đi, con người ta thay đổi nhanh đi để khổ đau không còn. Bạn cũng không thể thúc giục thấy được nhân quả, khi bản thân không làm gì sai trái và muốn lấy lại nhanh sự công bằng hay chân lý. 

Cô gái buồn bã
Bạn không thể thúc giục thế giới hay thay đổ con người trong thế giới này đâu, ngoại trừ thay đổi tư tưởng của chính mình. Ảnh Internet 

Điều duy nhất và tốt nhất mà bạn có thể làm là thay đổi tư tưởng suy nghĩ của chính mình. Sự thay đổi này có thể bắt đầu bằng việc, chấp nhận sự thật tình yêu luôn gắn với muộn phiền đau khổ. Chấp nhận rằng cuộc đời này có nhiều nỗi cay đắng lắm. Và chấp nhận rằng, không có điều gì là duy nhất và vĩnh viễn. Chấp nhận rằng, nhân quả đôi khi chẳng xuất hiện ngay. Và chấp nhận rằng, thần chân lý có thể...đang bận giải quyết một ca khó khăn nào khác.

8. Cố gắng tháo cặp kính râm của mình xuống

Cặp kính râm của bạn có thể là những cố chấp và sự bướng bỉnh với đời. Hay, cặp kính râm cũng chính là tư tưởng cũ của bạn. Hoặc cặp kính râm có thể là những giá trị mực thước, nguyên tắc, suy nghĩ luẩn quẩn và giới hạn,...mà bạn đang sở hữu. Khi tồn tại quá nhiều điều như thế, chúng chỉ khiến bạn mắc kẹt trong sự thất vọng và hoài nghi. Chúng làm cho bạn không nhìn thấy sự đa chiều của thế giới quanh mình.

Mặc dù thế giới quanh ta có những điều gần như là mặc định không thay đổi. Song, chính mỗi sự việc cũng có nhiều khía cạnh và ta có thể nhìn nhận chúng ở nhiều góc độ. Việc của bạn là bỏ cặp kính râm xuống để có thể nhìn được hay chọn được góc độ tốt nhất, tích cực nhất để nhìn. Chắc chắn mọi việc sẽ khác đi. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, hay giúp bạn lại nhìn thấy một con đường tốt đẹp khác để đi tới phía có ánh sáng. 

Người đàn ông nhìn ra cửa sổ đầy ánh sáng
Bạn nên nhìn cuộc sống và các sự việc diễn ra trong lòng nó ở nhiều góc độ và hãy chọn góc độ tốt nhất giúp bạn nhìn thấy ánh sáng. Ảnh Internet 

9. Phá vỡ những thói quen, luật lệ cũ cùng những chuẩn mực không còn phù hợp

Có thể bạn từng mong đợi sự lãng mạn trong một mối quan hệ. Bạn chờ đợi sự chân ái hàng ngày. Bạn khao khát có được những lời mật ngọt vào mỗi buổi sáng. Bạn mong có được những cái nắm tay hay ôm chặt khi cần được an ủi,...

Bạn cũng từng nhiều lần kết luận, tại sao bạn đối tốt với người nhưng người không đáp trả. Tại sao bạn dành hết mọi thứ cho người nhưng người chỉ biết lãng phí những món quà vô giá ấy,...

Bạn cũng không ít một lần ra soát lại những tiêu chuẩn hay chuẩn mực của mình và người ấy. Hai bạn có thể đã từng rất hòa hợp trong chuẩn mực mà mình đặt ra. Nhưng bạn thấy không, chuẩn mực cũng đến lúc bay biến, chúng không làm cho hai bạn mãi mãi ở bên nhau trong yêu thương.

Thật vớ vẩn khi bạn xây nên hàng loạt những thói quen mong chờ cùng những chuẩn mực, rồi dằn vặt bản thân bởi những luật lệ hay những tiêu chuẩn mà mình tự xây cho dày lên mỗi ngày. Chúng có làm cho bạn hạnh phúc không? Chúng có khiến bạn giữ được tình yêu của mình không? Chúng có giữ được người chân thành ở bên bạn không?... 

Phụ nữ đau khổ
Chuẩn mực bạn xây dựng có khiến bạn hạnh phúc không? Ảnh Internet 

Vì vậy, tốt nhất hãy buông bỏ bớt những "điều kiện" mà bạn đã cố công xây nên bằng các lý do nào đó. Và tốt nhất, bạn hãy phá vỡ bớt những thói quen cũ kỹ hay những tiêu chuẩn phải thế này phải thế kia đang làm bạn chết mòn.

Đôi khi trong cuộc đời mình, có những điều xảy ra rất tự nhiên như vận mệnh và chúng chẳng theo một chuẩn mực nào hết cả.

10. Đón nhận những cơ hội xuất hiện

Vì sự đau đáu rằng mình đã không còn tin vào tình yêu, mình không thể tin rằng tình yêu chân thành là có thật hay có thể tìm kiếm lại một khi đã mất. Chính suy nghĩ này khiến bạn phong tỏa chính bản thân. Bạn triệt đường của chính mình để có thể bước vào những con đường khác nơi có thể yêu lại một lần nữa và tin vào tình yêu thêm một lần.

Đúng rằng, như người đời nói cánh cửa này đóng có cánh khác mở ra. Song, việc ngồi chờ đợi một cánh cửa khác mở trong khi bạn đang cố đóng tâm hồn và tư tưởng của mình lại, thì là một việc làm vô ích.

Ít nhất hãy chấp nhận và đón nhận những cơ hội, ngay cả khi bạn chưa thực sự buông tha cho bản thân vì chấp niệm. Có thể cơ hội mới này vừa là con đường dẫn bạn đến ánh sáng của một tình yêu khác. Nhưng nó cũng có thể là một món quà để giúp bạn có đủ nghị lực đứng dậy, khôi phục niềm tin của mình vào tình yêu, sẵn sàng cho một điều tốt đẹp khác dành cho mình ở phía trước. 

Phụ nữ hít thở không khí trong lành
Bạn hãy đón nhận những cơ hội đến với mình. Ảnh Internet 

11. Bỏ đi nỗi sợ hãi

Chắc chắn ai cũng hoàn toàn đồng ý với bạn rằng, sợ lại đau khổ thêm một lần không phải là điều sai trái. Ai ngã mà không đau. Ai bị phản bội mà không cảm thấy cuộc đời này thật cay đắng và chua xót. Ai mà không đau đáu vì phải chấp nhận buông tay,.....

Khi lòng chúng ta đau buồn, ở đâu đó cũng có những người mang cùng tâm trạng như thế, cùng trải qua cảm giác tồi tệ đáng chết như thế.

Sự sợ hãi hoàn toàn chiếm ưu thế trong chúng ta, khi chúng ta vừa phải chịu mất mát và đang còn chìm ngập trong vũng lầy tối tăm của những đổ vỡ.

Nhưng, nếu tiếp tục sống trong sợ hãi thì chúng ta được gì, khi cuộc sống và mọi thứ vẫn vần vũ quay cuồng và trôi đi như thế. Vậy, bạn muốn bị cuốn đi trong đau khổ hay được đẩy trôi trong niềm vui, tận hưởng và thương yêu?

Hãy bỏ những sợ hãi đi thôi. Nếu không thể bỏ tất cả thì bẻ nhỏ chúng ta từng phần rồi ném đi thật xa. Hãy cố một lần thử làm như vậy nhé. Rồi bạn sẽ thầy trời rất quang ngay cả khi có mây. 

Phụ nữ ngồi trên cánh đồng
Hãy bỏ bớt sự sợ hãi. Ảnh Internet 

12. Trân trọng và cảm nhận hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt

Ai cũng mong chờ những điều lớn lao sẽ đến trong đời mình. Khi tình yêu đến bạn tin rằng nó là điều lớn lao duy nhất và khi mất nó đi thì bạn chẳng còn gì. Cả đời này bạn sẽ chẳng thể tin thêm một lần vào tình yêu hay có thể hạnh phúc một lần nữa.

Bạn cảm thấy thất vọng khi một người đàn ông chia sẻ cho bạn một miếng bánh mì thay vì đưa bạn đi ăn một bữa ngon ở nhà hàng quán ăn mà bạn thích. Trong khi, thực sự anh ấy thích ăn hết cả ổ bánh mì nhưng vẫn vì bạn mà chia sẻ điều mà anh ấy thích nhất.

Bạn chê bai một người đàn ông chỉ tạt ngang nhà nói với bạn đôi ba câu vớ vẩn rồi lại chạy đi, thay vì dành cho bạn một buổi tối lãng mạn ở đâu đấy. Trong khi, anh ấy thực sự rất bận, rất mệt, bù đầu cả ngày với công việc, 8-9h tối mới rời khỏi chỗ làm. Thay vì chạy nhanh về nhà tắm rửa rồi lên giường đánh một giấc, anh ấy vẫn cố tranh thủ ngược đường nhiều cây số chỉ để ngắm bạn một cái, nói vu vơ vài câu vì muốn nghe giọng nói của bạn rồi về để có thể ngủ ngon. 

Phụ nữ đứng chờ ở ga tàu điện ngầm
Ai cũng mong chờ những điều lớn lao đến trong đời mình. Ảnh Internet 

Thực sự là còn rất nhiều điều nhỏ nhặt như trên, nhưng chúng ta không nhìn thấy, không chấp nhận. Trong khi, những điều nhỏ nhặt ấy lại chính là những hạt bụi hạnh phúc bạn có thể gom góp theo thời gian, cho đến khi có thể đủ để tạo ra được một bông hồng vàng tình yêu rực rỡ, đến khiến cho bạn chói cả mắt.

Tận hưởng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé một cách trân trọng, sẽ làm cho bạn giác ngộ về sự tin yêu mà ở đó, bạn nhận ra, niềm tin vào tình yêu của bạn không hề tiêu biến. Niềm tin này vẫn còn ở đó, chỉ là đôi lúc nhạt nhòa vì bạn quá mệt mỏi. Hoặc nó đã được đặt để nơi sai chỗ lầm, nên giảm "tác dụng" khiến cho bạn không thể nhận diện rõ mà thôi. 

Phụ nữ hạnh phúc
Bạn hãy tận hưởng hạnh phúc từ những điều nhỏ bé một cách trân trọng. Ảnh Internet 

Cuối cùng, có thể khẳng định một điều, mất niềm tin vào tình yêu là một trải nghiệm thực sự rất đau khổ. Đôi khi chúng ta mất rất nhiều thời gian để có thể tìm lại thêm một lần nữa, tin một lần nữa và yêu thêm một lần. Nếu bây giờ phải tin lại là một điều khó khăn, bạn cũng đừng tự trách mình, cũng đừng sốt ruột hay buồn bã hoặc thất vọng. Sự tin yêu trong cuộc đời này lắm lúc dường như vô thường nhưng đôi khi lại chứa đầy ngụ ý. Một khi bạn học hỏi được từ sự mất mát, chấp nhận hạnh phúc luôn sánh đôi cùng khổ đau thì tự nhiên, niềm tin yêu lại trở lại với bạn sáng láng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cát Lâm tổng hợp

Đã có 6 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI