Tình yêu công sở tại sao dễ nảy nở và phổ biến?

Tình yêu công sở là một chủ đề làm tiêu tốn rất nhiều giấy mực của giới văn phòng từ xưa tới nay. Mặc dù chúng ta thường đều “kị” việc yêu người cùng chỗ làm. Nhưng hoàn cảnh “đưa đẩy” khiến tình yêu nảy nở với đồng nghiệp một cách phổ biến hơn chúng ta nghĩ. 

banner ads
Tình yêu nơi công sở
Tình yêu công sở là chủ đề tiêu tốn rất nhiều giấy mực của giới văn phòng. Ảnh Internet 

Có lẽ không ai trong chúng ta còn lạ lẫm với câu “con thầy, vợ bạn, gái cơ quan”. Đây là câu thành ngữ quen thuộc chỉ những đối tượng không nên chọn để yêu đương. Vì sao đối tượng cùng cơ quan lại thuộc diện không nên kết đôi. Và vì sao dù đã được “cảnh báo” nhưng tình yêu công sở vẫn hình thành. Chúng ta hãy cùng nhìn vấn đề dưới góc nhìn của tâm lý học nhé.

1. Vì sao tình yêu công sở rất dễ nảy nở

Những mối quan hệ đồng nghiệp thực ra khá vui vẻ và thú vị. Thông thường, nếu đi làm tại công sở, bạn có xu hướng trải qua hầu hết thời gian trong ngày với đồng nghiệp của mình hơn bạn học, bạn bè hay thậm chí bạn đời của mình (với những người đã kết hôn).

Đó chính là một trong những lý do khiến tình yêu công sở rất dễ nảy sinh và phát triển.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khiến bạn dễ phát triển tình yêu tại nơi làm việc. Chúng gồm:

 • Bạn và đồng nghiệp trải qua nhiều thời gian trong ngày cùng nhau. Từ đó hình thành nên mối quan hệ thân thiết. Đây là một nền tảng quan trọng để phát triển lên một mối quan hệ lãng mạn. 
Tình yêu công sở rất dễ nảy nở
Tình yêu công sở rất dễ nảy nở. Ảnh: World Writers Hub 
 • Làm việc cùng nhau khiến bạn hiểu đồng nghiệp của mình rõ hơn. Nhờ vậy, bạn có thể cảm mến những khía cạnh hình mẫu nào đó mà anh ấy/ cô ấy sở hữu. Đây là một trong những điều kiện giúp thúc đẩy sự phát triển tình cảm trên mức bạn bè, đồng nghiệp.
 • Sự tiếp xúc lâu dài cũng khiến bạn quan sát được cách đồng nghiệp của mình phản ứng và giải quyết một vấn đề. Và khi bạn gặp một rắc rối tương tự, bạn dễ dàng nghĩ tới đối tượng đó để hỏi ý kiến. Dần dà, những vấn đề khác trong cuộc sống sẽ lấn sân. Bạn có xu hướng chia sẻ nhiều thứ hơn. Và bạn thấy rằng, người ấy thật biết thấu hiểu, hai người thật hợp nhau.

Chúng ta không đề cập đến những người đã kết hôn, mà ở đây chúng ta cùng bàn về tình cảm của những người độc thân. Dù tình yêu công sở nảy sinh giữa họ không có gì là sai trái. Nhưng, tình yêu này nếu phát sinh, thường sẽ chịu nhiều áp lực cũng như bị nhiều người nhòm ngó. Và nó có một “happy ending” hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

2. Mức độ phổ biến của tình yêu công sở

Các mối tình công sở hiện nay rất phổ biến
Các mối tình công sở hiện nay rất phổ biến. Ảnh: Insider

Nhiều số liệu thống kê thực tế cho thấy, số người tìm thấy đối tượng của mình tại nơi làm việc ở khoảng 22%. Tỷ lệ này cao hơn so với hẹn hò qua mạng (13%), bạn bè giới thiệu (18%) và qua gặp gỡ tình cờ (10%).

Các mối tình công sở không chỉ nảy sinh giữa những người độc thân, mà còn có cả những người đã có gia đình.

Thậm chí nhiều người có hẳn “vợ/chồng công sở”. Nghĩa là người cùng bạn giải quyết công việc, cùng ăn trưa, đi công tác, thậm chí cùng đi chơi ngoài giờ làm việc. Nhưng những mối tình này không nhất thiết phải bắt nguồn từ tình yêu đích thực. Đó chỉ là nhu cầu kết đôi vì mục đích cá nhân.

3. Mặt trái của tình yêu công sở 

Yêu đồng nghiệp bạn sẽ chịu nhiều áp lực
Yêu đồng nghiệp, bạn sẽ chịu nhiều áp lực. Ảnh: Mann Lawyers 

Phần lớn các nhân vật chính trong các chuyện tình công sở đều ít nhiều bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực. Những sự tác động này gồm:

 • Áp lực từ cấp trên và các đồng nghiệp : Các cặp đôi công sở thường là đối tượng của sự trêu chọc, tệ hơn là sự xoi mói từ cấp trên và đồng nghiệp khác. Họ có xu hướng để ý “nhất cử nhất động của các nhân vật chính. Họ cũng dễ lấy chuyện tình tại bộ phận/ công ty của mình làm chủ đề để bàn tán. Đặc biệt nhất là khi nhân vật trong những câu chuyện đó có sơ xuất trong công việc
 • Áp lực từ chính bản thân : Khi yêu đồng nghiệp, bạn có thể trở nên mất tập trung. Do vậy hiệu quả công việc có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn còn bị xu hướng phải thể hiện mình với người yêu khiến bản thân bị căng thẳng hơn khi cần thực hiện một dự án hay một công việc quan trọng nào đó. 
Mất tập trung
Khi yêu đồng nghiệp, bạn rất dễ mất tập trung. Ảnh Internet 
 • Bạn dễ trở thành đối tượng bị người khác quy trách nhiệm : Chuyện tình yêu nơi công sở của bạn có thể là cái cớ khiến bạn bị đồng nghiệp, thậm chí cấp trên quy trách nhiệm nếu có vấn đề xảy ra trong công việc.
 • Trường hợp tình yêu của bạn được giữ trong vòng bí mật : Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Giữ bí mật đôi khi còn khiến bạn chịu nhiều áp lực hơn. Vì tâm trạng lo lắng sợ bị người khác phát hiện, cũng như bạn làm gì cũng phải “nhìn trước ngó sau. Việc này sẽ rất dễ khiến bạn trở nên mệt mỏi. Nếu kéo dài, cả tình yêu và công việc của bạn đều sẽ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.
 • Nếu hai bạn không còn tiếp tục mối quan hệ tình cảm : Mối quan hệ đồng nghiệp chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

4. Điều bạn nên làm khi đang trải qua một tình yêu công sở 

Đặt ra giới hạn và quy tắc
Trong tình yêu công sở, bạn nên đặt ra giới hạn và quy tắc rõ ràng để không ảnh hưởng đến công việc. Ảnh Internet 

Tình yêu là một trong những loại cảm xúc khó kiểm soát nhất. Tuy nhiên, không nên vì thế mà bạn phó mặc cho cảm xúc của mình. Đặc biệt đối với tình yêu công sở, bạn nên đưa ra những giới hạn rõ ràng và thỏa thuận với người yêu để cả hai không bị ảnh hưởng về cả mặt tình cảm lẫn công việc. Cũng như điều này để tránh phản cảm dưới mắt đồng nghiệp. 

Một số quy tắc sau có thể sẽ hữu ích cho bạn. Bạn và người yêu nên:

 • Không thể hiện tình cảm thân mật tại nơi làm việc.
 • Không thể hiện sự ưu ái đối với người yêu trong công việc.
 • Không nhắn tin, gọi điện thoại cho người yêu trong giờ làm việc.
 • Không để các vấn đề riêng tư trong mối quan hệ tình cảm ảnh hưởng đến công việc. 
Không để tình cảm ảnh hưởng đến công việc
Bạn và người yêu không nên để vấn đề riêng tư ảnh hưởng đến công việc. Ảnh Internet 

Tình yêu công sở dù đem lại nhiều cảm xúc thú vị nhưng bên cạnh đó cũng không tránh khỏi những mặt trái của nó. Vì vậy, để đảm bảo có một tình yêu đẹp, lành mạnh nhưng không gây cản trở trong công việc, bạn cần đặt ra những giới hạn và quy tắc nhất định. Cả hai bạn cần thống nhất và tuân thủ những gì mình đặt ra một cách nghiêm túc. Dù rằng điều này có thể không dễ dàng. Nhưng là những người trưởng thành, bạn cần thực hiện được chúng. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn với người yêu, đồng nghiệp, công việc và chính bản thân bạn.

Theo Business Insider & Insider

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI