1. Gỏi gà hành tây cà rốt - món ăn chua cay đủ vị
Món gỏi gà hành tây cà rốt với các nguyên liệu chủ yếu là thịt gà, hành tây giòn thơm, cà rốt nạo sợi là gợi ý tuyệt vời trong những ngày hè. Hương vị chua cay, giòn ngon, thơm ngọt vô cùng hấp dẫn sẽ khiến người thưởng thức không thể dừng đũa cho đến gắp cuối cùng.
Sự kết hợp giữa vị chua của chanh, chút ngọt của đường, chút cay cay của ớt lại đầm đậm của nước mắm lại càng khiến cho món ăn tròn vị và hấp dẫn hơn. Nếu đang băn khoăn về các làm món này như thế nào chinh phục người thưởng thức thành công, mời bạn xem qua cách làm chi tiết ngay sau đây.
2. Công thức làm gỏi gà hành tây cà rốt
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thịt đùi gà: 300 gram
- Hành tây: 1 củ vừa
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Giá đỗ: 150 gram
- Ớt: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Lạc rang: 100 gram
- Gia vị khác: đường (3 thìa), nước mắm (3 thìa), hạt tiêu (2 thìa cà phê), muối (30 - 50 gram)
Lưu ý là bạn có thể tùy ý lựa chọn phần thịt gà để làm gỏi, tuy nhiên phần thịt đùi là ngon nhất vì ức gà và lườn gà có thể có chứa nhiều dinh dưỡng nhưng khi trộn gỏi dễ bị khô.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt gà bạn đem rửa cùng nước muối pha loãng hoặc xát chút muối lên thịt gà rồi rửa lại với nước và để ráo. Tiếp theo, bạn đem luộc chín thịt gà với nước có chút muối, hành tím và gừng để khử hết mùi hôi. Sau đó vớt gà cho nguội rồi xé sợi, để riêng.
Hành tây đem lột bỏ lớp vỏ khô già, sau đó rửa sạch với nước và cắt thành sợi chỉ. Tiếp đến, bạn ngâm hành với nước muối pha loãng có đá khoảng 15 phút rồi lại vớt ra để ráo. Hoặc bạn cũng có thể trộn hành với chút giấm đường và để tủ lạnh, hành sẽ giòn, ngấm vị.
Rau răm bạn nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhỏ và để riêng. Cà rốt đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước và bào sợi nhỏ thật đều tay. Ớt thì rửa sạch, cắt cuống và thái lát hoặc thái khoanh tròn. Còn giá đỗ bạn đem ngâm với nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo.
- Bước 2: Làm nước trộn gỏi
Để món gỏi gà hành tây cà rốt được thơm ngon đúng điệu, bạn cần pha nước trộn theo công thức sau: 2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa đường kính + 1 thìa hạt tiêu (bạn có thể giảm tiêu còn 1/2 hoặc 1/3 thìa cà phê nếu không thích nhiều tiêu) + 1 thìa nước cốt chanh + 1 chút mì chính (bột ngọt) nếu gia đình bạn hay sử dụng bột ngọt + 1 thìa tỏi và ớt băm. Tất cả bạn khuấy đều cho tan đều hết. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 3: Tiến hành trộn gỏi gà
Bạn chuẩn bị một chiếc chậu lớn rồi cho thịt gà xé sợi, hành tây, cà rốt, rau răm, giá đỗ cùng phần nước mắm đã pha vào trộn đều. Sau đó, bạn chờ cho hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 5 phút thì nêm nếm lại một lần nữa. Cuối cùng trút gà ra đĩa và trang trí thêm lạc rang cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.
3. Những lưu ý khi chế biến gỏi gà hành tây
Khi xé sợi thịt gà bạn nên dùng tay để xé, không dùng dao hoặc kéo vì như vậy sẽ khiến món gỏi kém ngon.
Hành tây bạn cần thái khéo để hành không quá mỏng cũng không quá dày.
Cà rốt bào sợi nên đều tay để món gỏi được đẹp mắt.
Bạn có thể thêm một chút hành phi vào gỏi để tăng thêm vị thơm hấp dẫn cho món gỏi.
Bạn có thể dùng nước mắm đường đã sên để trộn gỏi, món gỏi sẽ khô hơn.
Món gỏi gà hành tây cà rốt dễ làm như thế và cũng không quá khó để làm cho món gỏi thật ngon chinh phục được cả những người khó tính. Ngay cả lúc bận rộn nhất, với cách làm và lưu ý Yeutre.vn đã gợi ý, chỉ cần một chút thời gian, chắc chắn bạn cũng có thể làm được món gỏi gà ngon như ý để cả nhà thưởng thức.
Khuyên Đặng tổng hợp