Giúp trẻ vượt qua 7 nỗi "ám ảnh" trong sinh hoạt hàng ngày

Ba mẹ có biết, con có rất nhiều nỗi sợ như: sợ tiếng sấm, mưa, bóng đêm, sấm chớp… Biết được nỗi sợ của con sẽ giúp ba mẹ gần gũi con hơn đồng thời giúp con giải tỏa những áp lực tâm lý. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục và phát triển tâm lý của trẻ.

banner ads

30723-so-hai-1.jpg

Trẻ sợ hãi nhiều điều

1. Sợ sấm

Bé sẽ cảm thấy rất sợ hãi khi tiếng sấm nổ vang rền trên bầu trời những khi trời mưa to. Chắc chắn bé sẽ khóc thét lên hoặc nhăn mặt khi nghe tiếng sấm, đặc biệt những bé 1 – 3 tuổi. Trong trường hợp này, mẹ hãy ôm bé vào lòng để giải tỏa nỗi sợ của bé, sau đó, hãy nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu đó là hiện tượng thiên nhiên hết sức bình thường, con chỉ cần ở trong nhà thì sẽ an toàn và không có bất kỳ điều gì nguy hiểm đến với con.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cùng bé nhảy “điệu nhảy sấm chớp” để bé quen với những âm thanh lớn hoặc cùng con ngắm bầu trời khi mưa để con cảm thấy điều này thật bình thường.

2. Sợ hình nộm, búp bê

Không phải bé nào cũng thích thú với những búp bê hay hình nộm ngộ nghĩnh, to lớn như chuột Mickey, vịt Donal. Một số bé sẽ khóc thét lên khi nhìn thấy chúng. Cách tốt nhất, bố mẹ hãy tỏ ra thân thiện với những hình nộm đó trước để bé thấy đó là những hình nộm hiền lành và dễ gần, không đáng sợ như trẻ nghĩ.

3. Sợ động vật nhiều lông

30724-so-hai-2.jpg

Không phải trẻ nào cũng thích động vật

Chó, mèo tuy rất dễ thương nhưng không phải trẻ nào cũng thích. Rất nhiều trẻ tỏ ra sợ hãi khi chúng tới gần. Mẹ hãy chủ động vuốt ve chú cún hoặc mèo để bé thấy những con vật đó thật đáng yêu. Theo các nhà khoa học, trẻ từ 3 – 6 tuổi, tiếp xúc với chó mèo một vài lần trong ngày sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tình cảm tốt hơn trẻ ít tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với động vật.

4. Sợ bóng đêm

Đây là nỗi sợ chung của nhiều trẻ lên 3. Nhiều cha mẹ phải khắc phục chứng sợ bóng đêm của con bằng cách trang bị đèn ngủ cho con hoặc cho con nằm chung giường. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, cha mẹ cần bên cạnh và chia sẻ với con để con xóa đi nỗi sợ bóng đêm.

5. Sợ tắm

30725-so-hai-3.jpg

Rất nhiều trẻ sợ tắm

Nhiều trẻ đến giờ đi tắm thường khóc và bám chặt lấy mẹ, không dám để nước xối vào người hoặc ngồi vào bồn tắm. Vì trẻ sợ nước vào mắt hoặc sợ nước cuốn theo lỗ hổng trong bồn cầu. Mẹ hãy giúp trẻ vượt qua nỗi sợ này bằng cách chơi trò chơi khi tắm với con hoặc hát cùng con. Như vậy, con sẽ yêu thích việc tắm gội hơn. Đồng thời, khi gội đầu cho con, mẹ lưu ý không để nước vào mắt con khiến con khó chịu.

6. Sợ tiêm

Mỗi khi bị ốm hoặc đến lịch tiêm phòng, trẻ đều rất sợ. Vì khi đó, trẻ sẽ bị bác sĩ tiêm. Rất nhiều trẻ khi đi tiêm phòng thường ôm chặt lấy mẹ và khóc hoặc chạy đi chỗ khác, nhất định không cho bác sĩ tiêm. Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi đi tiêm hoặc cho trẻ nhìn những trẻ khác tiêm trước, ngoan như thế nào để trẻ học theo. Sau khi con tiêm xong mà không khóc nhè, hãy thưởng cho con chiếc kẹo hoặc món đồ nho nhỏ mà con thích.

7. Sợ ma quỷ

Hầu như đứa trẻ nào cũng đều sợ ma quỷ. Điều này xuất phát từ việc cha mẹ thường dọa trẻ rằng, nếu trẻ không ngoan sẽ bị ma bắt chẳng hạn. Chính sự vô ý này đã gieo vào suy nghĩ của trẻ về hình ảnh một con ma gớm giếc, đáng sợ sẽ bắt trẻ nếu trẻ hư. Tốt nhất, cha mẹ không nên đem ma quỷ ra hù dọa trẻ, đồng thời, giải thích cho con hiểu không có ma quỷ thực sự và con không phải sợ điều đó.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI