7 mẹo hay giúp bé yêu thích việc tắm gội

Khoa học đã chứng minh, việc tắm gội không chỉ đơn giản là tắm gội mà còn là cơ hội giúp bé phát triển các giác quan một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng yêu thích điều này, khi đó ba mẹ sẽ làm gì?

banner ads

29533-be-tam-1.jpg

Tắm gội giúp bé thông minh hơn

1. Hát cùng bé khi tắm

Âm nhạc luôn là "người bạn" tuyệt vời trong việc “dỗ ngọt” bé. Nếu thấy bé có vẻ khó chịu với việc tắm gội, mẹ hãy bắt nhịp một bài hát bé yêu thích và cùng hát trong lúc tắm. Bé sẽ nhanh chóng quên đi nỗi sợ tắm gội và hòa vào điệu nhạc cùng mẹ. Mẹ có thể gợi ý với bé, mỗi lần tắm, hai mẹ con sẽ hát bài hát khác nhau để tạo hứng thú cho bé.

2. Cho con chơi đồ chơi khi tắm

Mẹ có thể mua cho bé một đàn vịt hoặc các loài hải sản dưới biển như tôm, cua, ốc… để bé chơi cùng khi tắm. Đặc biệt những bé từ 2 tuổi trở lên, mẹ cho bé ngồi vào chậu lớn hoặc bồn tắm, thả các con vật xuống nước, bé chắc chắn sẽ thích thú vui chơi và yêu thích việc tắm gội hơn.

3. Tạo những hình ngộ nghĩnh cho mái tóc

Nếu bé chống đối việc gội đầu thì đây là cách tuyệt vời để bé yêu thích. Mẹ hoặc bố hãy tạo những hình ngộ nghĩnh cho cho mái tóc như vuốt thành những hình thù ngộ nghĩnh trên đầu, bé nhìn thấy sẽ thích mê. Vậy là nỗi sợ gội đầu của bé sẽ biến mất.

4. Tắm gội cùng bé

29534-be-tam-2.jpg

Tắm cùng bé

Một cách rất hay khác là mẹ và bé cùng tắm gội. Sau đó, mẹ có thể hướng dẫn bé tắm như thế này, như thế kia. Nhờ vậy, bé sẽ học được tính tự lập và yêu thích việc tắm gội hơn. Bởi giai đoạn này, bé học theo những hành động của mẹ rất nhanh.

5. Đánh lạc hướng

Bé thường quẫy đạp khi tắm để bày tỏ sự không hài lòng thì mẹ nên tìm mọi cách để đánh lạc hướng bé như kể chuyện cho bé nghe, dán hình ngộ nghĩnh lên trần nhà chẳng hạn. Đó là hình con vật, cây cối, con người… Mỗi lần bé khóc quấy mẹ có thể hỏi bé: “Con hãy tìm… cho mẹ đi”. Nhờ vậy, bé sẽ mải mê tìm hình mẹ dán trên tường và mẹ tha hồ tắm cho bé.

6. Trang bị dụng cụ tắm chuyên nghiệp

Với một số bé sợ nước vào mắt nên không chịu gội đầu, mẹ có thể mua mũ chắn nước cho bé. Ban đầu, bé có thể không quen nhưng dần dần, bé sẽ thấy việc gội đầu thật dễ chịu vì bọt và nước không làm cay mắt.

7. Chơi trò chơi khi tắm

Có rất nhiều trò chơi cùng bé khi tắm như chơi đong nước, vịt mẹ vịt con, đua thuyền, bong bóng xà phòng, cốc to, cốc nhỏ… đây đều là những trò chơi kích thích trí thông minh của trẻ mà mẹ không nên bỏ qua. Mỗi lần tắm, mẹ chỉ cần cùng bé chơi 5 phút là có thể giúp con phát triển các giác quan, não bộ một cách tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI