Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của mẹ về việc cho trẻ bú đêm

Có nên cho trẻ bú đêm hay không vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn. Nhiều mẹ cho rằng, nên cho trẻ bú đêm để đảm bảo trẻ no bụng và ngon giấc, số còn lại phản đối vì điều này sẽ khiến trẻ chậm phát triển, giảm trí thông minh vì ngủ không đủ giấc.

banner ads

Bài viết sau sẽ giúp mẹ có quyết định đúng trong việc có nên cho trẻ bú đêm hay không?

1. Bú đêm rất cần thiết cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi rất cần bú đêm

Điều này hoàn toàn đúng. Dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vì vừa giàu dưỡng chất lại dễ tiêu hóa. Đó cũng là lý do trẻ bú rất nhiều lần trong ngày và cả ban đêm.

Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, đừng ngại cho trẻ bú đêm. Tuy nhiên, mẹ cũng nên biết, trong vài tháng đầu đời nhu cầu bú đêm cao, nhưng từ tháng thứ 3 trở đi, mẹ có thể “cắt” một vài cữ bú đêm. Ví dụ, thay vì cho bé bú nhiều lần vào ban đêm, mẹ có thể rèn cho bé bú từ 1 - 2 lần để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của cả mẹ và bé.

2. Bé bú đêm vì bú ngày không đủ?

Điều này đúng với trẻ nhũ nhi. Trong thời gian này, bé chủ yếu bú bằng sữa mẹ nên việc bú đêm là điều khó tránh khỏi. Vì bé không thể no bụng hoàn toàn với lượng sữa ban ngày.

Tuy nhiên, với bé trên 6 tháng tuổi thì điều này không hoàn toàn đúng. Vì ban ngày, bé đã được mẹ cho ăn 2 cữ bột đặc và loãng, cộng thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Như vậy, bé trên 6 tháng thức dậy và đòi ‘ti” mẹ vào ban đêm có thể do bé bị đau bụng hoặc tã ướt, răng mọc khiến bé đau chẳng hạn. Và lúc này, bé chỉ cần ngậm ti mẹ và ngủ tiếp thôi. Và mẹ nên tập cho bé bỏ cữ bú đêm dần dần.

3. Nên pha sữa công thức để sẵn, khi bé dậy cho bú liền?

Rất nhiều mẹ ít sữa, để tiết kiệm thời gian, mẹ thường pha sữa công thức để sẵn, khi bé khóc vào ban đêm sẽ cho bé bú bình liền. Điều này hoàn toàn không nên, vì sữa công thức chỉ được sử dụng trong 1 giờ sau khi pha, nếu còn dư thì tuyệt đối không cho bé bú. Lý do, sữa để quá lâu sẽ bị vi khuẩn tấn công, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì vậy, khi bé tỉnh dậy giữa đêm, mẹ nên pha sữa mới cho trẻ uống để đảm bảo trẻ đủ no, an toàn và ngon giấc.

4. Cho bé ngậm ti giả vào ban đêm nếu bé đòi ti mẹ?

Đúng. Vào ban đêm, mẹ hẳn sẽ rất mệt và muốn nghỉ ngơi, nhưng nếu bé đòi ngậm ti thì mẹ có thể tìm giải pháp thay thế đó là ti giả. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự thành công nếu trẻ có thói quen ngậm ti giả, với một số trẻ không quen, trẻ sẽ nhất định không chịu ngậm ti giả nhé.

5. Bé vừa ngủ vừa bú vào ban đêm rất nguy hiểm?

Bé bú sữa mẹ vào ban đêm ít nguy hiểm hơn bú bình

Vào ban đêm, bé tuy đòi ti nhưng mắt vẫn nhắm chặt và trong trạng thái vừa ngủ vừa ti. Nếu cho bú bằng sữa mẹ thì không có nhiều lo lắng vì lượng sữa bé ti vào nửa đêm không nhiều và phần lớn do bé “thèm” hơi mẹ. Trong trường hợp cho bé bú bằng bình mẹ nên pha lượng sữa chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 lượng sữa ban ngày để phòng trường hợp bé bị sặc khi bú. Ngoài ra, mẹ nên chờ bé bú xong, bỏ bình và ôm bé ở hơi khoảng 10 phút trước khi đặt bé xuống giường để tránh tình trạng sặc sữa, nôn trớ khi ngủ.

6. Bé bú nhiều sữa hơn vào ban đêm?

Đối với trẻ nhũ nhi, vào ban ngày bé sẽ bú ít sữa hơn vào ban đêm. Thông thường, bé sẽ bú thêm khoảng 20% sữa so với thời điểm ban ngày.

7. Bé ngủ ngon hơn khi bú đêm?

Điều này hoàn toàn đúng với các bé bú bằng sữa mẹ. Trong sữa mẹ có chứa chất trytophan, một chất giúp điều chỉnh tâm trạng và chu trình của giấc ngủ và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển chức năng não bộ. Nhờ vậy, khi bú vào ban đêm bé vẫn phát triển não bộ và ngủ ngon hơn.

8. Bú đêm giảm nguy cơ đột tử ở trẻ?

Thật ngạc nhiên khi nhiều nghiên cứu đều chỉ ra rằng, bú đêm sẽ giúp trẻ giảm 50% nguy cơ chết đột ngột, đặc biệt ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong một tháng.

9. Mẹ ngủ ngon hơn nhờ bé bú mẹ và ban đêm?

Đối với các mẹ sau sinh, việc ngủ từ 40 - 45 phút và tỉnh dậy một lần là hết sức bình thường, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Vì vậy, khi mẹ cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và thường xuyên bú đêm thì mẹ sẽ ngủ ngon hơn và ngủ nhiều hơn từ 40 - 45 phút mỗi ngày so với các mẹ phải pha sữa bằng bình.

10. Khi nào trẻ không cần bú đêm?

Bé từ 6 tháng tuổi trở đi không cần bú đêm nữa vì lúc này, bé đã bước vào độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, không cần cho bé ăn quá no vào ban đêm vì có thể làm bé bị đầy bụng, khó tiêu và khóc, tỉnh dậy lúc nửa đêm hoặc khiến bé kén ăn vào ban ngày, hấp thụ kém. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn thực phẩm loãng, dễ tiêu hóa để bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Cũng theo các bác sĩ, trẻ từ 6 tháng trở đi có thể ngủ liền 11 tiếng mà không cần tỉnh dậy để ăn, vì vậy, mẹ nên tăng cường cho bé chơi vào ban ngày để đêm bé ngủ lâu hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI