Giải đáp các thắc mắc của mẹ bầu về tập thể dục trong thai kỳ

Việc tập thể dục khi mang thai là cần thiết. Đa phần các mẹ bầu đều đồng ý với điều này, nhưng vẫn có nhiều người hoài nghi. Dưới đây là giải đáp những thắc mắc cơ bản của các mẹ bầu về việc tập thể dục khi bầu bí.

banner ads

Tôi có nên thay đổi thói quen tập thể dục khi mang thai?

Nếu mẹ bầu đang theo đuổi một lịch tập thể dục từ trước thì mẹ cũng không cần phải thay đổi khi mang thai nếu thai kỳ khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, mẹ cần phải điều chỉnh một số động tác cho phù hợp với chiếc bụng ngà càng lớn của mình và nên tập luyện ở mức độ vừa phải không nên gắng sức, tránh các động tác đột ngột.

16814-1.jpg
Mẹ bầu vẫn có thể tiếp tục theo đuổi lịch tập thể dục cũ nếu thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu không ổn định trong sức khỏe thai kỳ và vẫn muốn theo đuổi việc tập thể dục thì tốt nhất nên xin tư vấn từ bác sĩ.

Trước đây tôi ít vận động nhưng bây giờ tôi muốn tập thể dục khi mang thai. Tôi nên bắt đầu từ đâu?

Nếu trước đây mẹ là dân ghét thể thao và lười vận động thì khi muốn làm quen với các loại hình thể dục khi mang thai mẹ cũng cần chắc chắn mình có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bước đầu, mẹ nên tập những động tác nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút mỗi ngày là được. Sau khi cơ thể quen với cường độ này, mẹ bầu có thể tăng lên khoảng 30 phút là đủ.

16815-2.jpg
yoga là một loại hình thể thao phù hợp với mẹ bầu.

Các loại vận động hợp với mẹ bầu như đi bộ, yoga hay bơi lội. Tùy theo sở thích mẹ bầu có thể chọn hình thức phù hợp cho mình. Tuy nhiên, khi đi bộ mẹ nên đi chậm và cẩn thận. Còn nếu học bơi và yoga thì mẹ nên tham gia các lớp có hướng dẫn viên chuyên về hướng dẫn cho mẹ bầu.

Tôi thường nghe nói đến phương pháp Kegel cho thai phụ. Vậy phương pháp Kegel là gì?

Kegel là một phương pháp vận động tại chỗ chủ yếu làm săn chắc các cơ ở vùng xương chậu như: niệu đạo, bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng.

Phương pháp này giúp mẹ bầu có thể kiểm soát được đường tiểu, đặc biệt có lợi đối với chứng són tiểu trong thai kỳ. Ngoài ra nó còn giúp giảm bệnh trĩ, dễ sinh và hồi phục tử cung sau sinh tốt hơn.

Mẹ có thể tập Kegel cả khi sinh xong.

16816-3.jpg
Mẹ bầu có thể tập kegel ở bất kỳ tư thế nào và ở đâu.

Cách thực hiện bài tập Kegel

Bài tập này đơn giản là mẹ giữ chặt các cơ vùng xung quanh âm đạo bằng cách giống như là cố gắng ngừng tiểu khi bị mót. Mẹ không nín thở trong lúc tập và thả lỏng cơ ở các vùng khác như chân, lưng hay mông, bụng.

Mỗi lần tập mẹ nên tiến hành 10 lần và giữ trong vòng 10 giây. Mẹ bầu có thể tập bốn lần mỗi ngày.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI