1. Hướng dẫn làm tào phớ dùng đường nho đơn giản nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để tự làm tào phớ tại nhà khác nhau. Dù thực hiện đơn giản, nhưng với những ai bắt đầu làm món ăn ngon này thì nên áp dụng công thức cổ truyền sau nhé.

1.1. Nguyên liệu làm tào phớ

  • Đậu nành: 100 gram
  • Nước sôi để nguội: 600 ml
  • Đường nho: 1 thìa cà phê
nguyên liệu làm tào phớ
Đậu nành là nguyên liệu chính để làm món tào phớ. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm tào phớ dùng đường nho

Dưới đây là 4 bước để làm món tào phớ ngon.

1.2.1. Xay đậu nành nấu nước

  • Đậu nành đem ngâm 4 tiếng trong nước ấm.
  • Sau đó xả lại với nước, dùng tay bóp để đãi sạch vỏ.
  • Dùng máy xay đậu nành với 200 ml trước. Sau đó khi vừa xay thì vừa cho 400 ml nước còn lại vào.
  • Thành phẩm đậu nành xay mịn, nhuyễn.
  • Tiếp tục dùng vải mùng hoặc rây để bỏ bọt và bã đậu, chỉ lấy nước cốt.
  • Cho toàn bộ nước cốt đậu nành vào nồi. Bật bếp và đun sôi. Lưu ý quá trình đun không đậy vung, giảm nhỏ lửa khi nước đậu sôi và thỉnh thoảng khuấy đều để nước không bị khê.
  • Đun sôi trong 20 phút thì tắt bếp để nguội.

1.2.2. Cách pha đường nho làm tào phớ ngon đơn giản kiểu cổ truyền

  • Tiến hành pha 1 thìa đường nho với 20 ml nước sôi để nguội.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng nước nóng pha đường nho. Vì nước nóng sẽ khiến đường nho bị chua, tào phớ không đông.

  • Đổ thật nhanh toàn bộ nước đậu đã nguội vào dung dịch nước đường nho đã pha.
  • Hớt bọt trên bề mặt. Dùng vung che tào phớ và để yên hỗn hợp này trong 30 phút.

Lưu ý: Bước đổ tào phớ phải làm thật nhanh tay, dứt khoát thì tào phớ mới mịn và đẹp. Ngoài ra, khi đậy vung tránh đậy kín, phải hé một chút để thoát khí.

tào phớ đường nho
Món tào phớ thanh mát rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Cách làm tào phớ lá nếp thơm ngon tại nhà

Như đã đề cập, món tào phớ được biến tấu thành rất nhiều hương vị. Dưới đây là các bước nấu tào phớ với hương vị lá nếp thơm ngất ngây.

2.1. Nguyên liệu làm tào phớ lá nếp

  • Đậu nành: 150 gram
  • Đường: 300 gram
  • Nước sôi để nguội: 800 ml
  • Lá nếp: 1 bó
  • Đường nho: 1 thìa
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, nồi nấu…
nguyên liệu làm tào phớ lá nếp
Một số nguyên liệu cần có để làm món tào phớ lá nếp. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm tào phớ vị lá nếp

2.2.1. Cách nấu nước đậu nành làm tào phớ

  • Đậu nành ngâm với nước ấm trong 4 tiếng. Sau đó đem đãi sạch vỏ.
  • Cho đậu nành vào máy xay với 80 ml nước.
  • Lưu ý: Nếu bạn có máy xay chuyên dụng thì máy đã có sẵn chức năng tách nước và bã riêng, bạn không cần lọc. Trường hợp dùng máy xay sinh tố thì bạn phải thêm bước cho hỗn hợp xay vào túi vải và lọc lấy nước cốt nhé.
  • Nước cốt đậu nành trên bếp với lửa nhỏ. Sau 10 phút thì cho dá nếp đã làm sạch vào để lấy mùi thơm.
  • Hòa tan đường nho với 20 ml nước sôi để nguội. Đổ hỗn hợp đường nho vào ruột nồi cơm điện.
  • Lưu ý: Khi nấu nước đậu nành nhớ mở vung. Và chỉ hòa tan đường nho khi nước đậu nành đã hơi nguội nhé, vì đường nho nhanh bị chua.

2.2.2. Cách đổ tào phớ đậu nành vị lá nếp bằng đường nho

  • Nước đậu nành nguội thì đổ toàn bộ vào nồi cơm điện đã hòa tan đường nho.
  • Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút để tào phớ đông.
  • Hòa toàn đường với nước sôi để nguội theo vị ngọt tùy thích.
  • Cho nước đường vào tủ lạnh để làm mát.
  • Khi ăn, dùng thìa mỏng hớt tào phớ cho vào tô. Rót nước đường đã được làm mát vào tô tào phớ để ăn cùng.
tào phớ lá nếp
Món tào phớ lá nếp được nhiều người yêu thích hơn nhờ hương vị đặc trưng. Ảnh: Inetrnet

3. Hướng dẫn làm tào phớ với gelatin và hạt sen

Gelatin là một loại protein không màu, không vị, nhưng có độ giòn. Vì thế, gelatin được dùng nhiều để làm món tào phớ thêm thơm ngon, hấp dẫn.

3.1. Nguyên liệu cần có

  • Sữa đậu nành: 1 lít
  • Gelatin: 15 gram
  • Hạt sen: 100 gram
  • Đường nâu: 100 gram
  • Dầu hoa nhài: 5 ml

Lưu ý: Công thức này sử dụng sữa đậu nành trực tiếp. Nếu bạn muốn tự chế biến sữa đậu nành thì có thể theo hướng dẫn ở 2 phần trên nhé.

hạt sen
Hạt sen là nguyên liệu giúp món tào phớ ngon hơn. Ảnh: Inetrnet

3.2. Cách làm tào phớ bằng gelatin và hạt sen

  • Cho gelatin vào ngâm trong nước lạnh 15 phút để mềm (với loại dạng lá). Còn nếu bạn dùng bột gelatin thì làm theo tỷ lệ: 2 gram gelatin với 15 ml nước.
  • Đổ sữa đậu nành vào nồi. Nấu để sữa nóng khoảng 70 độ thì tắt bếp. Lưu ý rằng vì sữa đậu nành cơ bản đã nấu chín nên bạn không đun sôi như 2 cách trên.
  • Cho gelatin đã ngâm vào nồi và khuấy nhanh, đều tay cho gelatin tan hoàn toàn.
  • Chờ cho sữa đậu nành nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho sữa đông lại.
  • Cho hạt sen vào nồi nấu chín mềm. Cho đường nâu và tinh dầu hoa nhài vào nấu cùng hạt sen. Khi hỗn hơp sôi lần 2, đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
  • Lấy tào phớ đã làm lạnh ra.
  • Cho đường và hạt sen đã nấu nguội vào.
  • Thưởng thức món tào phớ hạt sen ngon đúng điệu.
đậu hũ hạt sen
Tào phở hạt sen dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Ngoài 3 cách làm tào phớ phổ biến và dễ làm như trên, bạn có thể biến tấu món ăn vặt cổ truyền này thành nhiều hương vị khác nhau. Một số gợi ý như tào phớ trà xanh, tào phớ thập cẩm, tào phớ trân châu trắng giòn dai… rất đáng để bạn chế biến đấy. Ngoài ra, món ăn này bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của mỗi người bạn nhé. Cachlam.com.vn chúc bạn sớm thành công với món tào phớ này!

Đức Lộc