1. Cách làm tào phớ trân châu dẻo với lá gelatine

Cách làm tào phớ bằng lá gelatine thường đã rất thơm béo, nay có thêm chân trâu dai dai ngọt ngọt lại càng thêm thú vi. Món tào phớ còn được người miền Nam gọi với cái tên thân thuộc khác là tàu hủ. Đây là món ăn chơi được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tào phớ dùng nóng hay lạnh đều mang lại hương vị hết sức đặc biệt. Cùng xem công thức làm tào phớ trân châu bằng lá gelatine như thế nào nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu nấu tào phớ: 1 lít sữa đậu nành, 6 lá gelatine, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 muỗng canh đường trắng, 2 cây lá dứa.
  • Nguyên liệu nấu nước đường: 500 ml nước lọc, 150 gram đường nâu.
  • Nguyên liệu làm trân châu bằng bột năng: 80 gram bột nếp, 20 gram bột năng, 60 ml nước sôi, 10 gram đường trắng.

1.2. Hướng dẫn cách làm tào phớ trân châu bằng lá gelatine

1.2.1. Cách ngâm lá gelatin nấu tào phớ

  • Đem lá gelatine ngâm trong 1 tô nước sôi để nguội khoảng 15 cho nở mềm thì vớt ra. Tiếp đó, đem lá dứa rửa sạch và cuộn chặt lại. Cho sữa đậu nành vào nồi thêm 2 nhánh lá dứa cuộn chặt, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê tinh chất vani, bắc lên bếp đua lửa vừa.
  • Khi hỗn hợp trong nồi bắt đầu sôi lăn tăn thì bỏ lá gelatine vào, khuấy đều cho tan hẳn thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra khay, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 đến 6 giờ sẽ thu được tào phớ đông như hình.
Ngâm gelatine và nấu tào phớ
Cho lá gelatine đã ngâm vào nấu cùng với sữa đậu nành và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm trân châu ăn với tào phớ từ lá gelatin

  • Trong thời gian chờ tào phớ đông, cho 80 gram bột nếp và 20 gram bột năng trộn đều với 60 ml nước sôi. Khuấy đều cho hỗn hợp tan và nguội thì mang bao tay vào và bắt đầu nhồi. Đến khi bột mịn dẻo thì tiến hành vo thành những viên tròn nhỏ và cho lên bếp luộc chín.
Làm trân châu dẻo và nấu hỗn hợp nước đường.
Làm trân châu dẻo và nấu hỗn hợp nước đường. Ảnh: Internet
  • Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho 500 ml nước cùng 150 gram đường nâu vào nấu sôi. Để nước đường sôi được 2 đến 4 phút thì tắt bếp, đổ ra tô để nguội. Sau đó trút nhẹ trân châu đã luộc chín vào nước đường.
Cách làm tào phớ trân châu gelatine
Tào phớ mềm mịn ăn kèm với trân châu dai dai dẻo dẻo rất ngon miệng. Ảnh: Internet
  • Tào phớ đông, múc ra ly, chan thêm nước đường có trân châu dẻo vào là có thể thưởng thức. Tào phớ mềm mịn thơm mùi đậu nành hòa quyện với vị ngọt của nước đường và chút dẻo dẻo dai dai của trân châu làm ngon miệng vô cùng.

2. Cách làm tào phớ hạnh nhân với gelatine

Tào phớ là cách làm các món ăn vặt bình dân thế nhưng nhờ hương vị lần giá trị dinh dưỡng đều rất cao nên được mọi người yêu thích. Món tào phớ truyền thống thường thơm béo vị đậu nành, nay thêm chút bột hạnh nhân bùi bùi càng làm món ăn thêm phần mới lạ và hấp dẫn.

2.1. Nguyên liệu

  • 350 ml sữa đậu nành
  • 250 ml nước
  • 300 ml sữa tươi
  • 50 gram bột hạnh nhân
  • 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
  • 60 gram đường trắng
  • 7 gram lá gelatine

2.2. Hướng dẫn cách làm tào phớ hạnh nhân với lá gelatine

  • Cho 350 ml sữa đậu nành cùng 250 ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa khoảng 3 đến 5 phút. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho gelatine vào và liên tục khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Tiếp theo, cho bột hạnh nhân, đường và tinh chất vani vào. Nấu lửa vừa thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp bớt nóng, lược qua rây để loại bỏ cặn. Cách này giúp tào phớ làm ra được mềm dẻo hơn.
Nấu đậu nành với lá gelatine
Nấu đậu nành với lá gelatine để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Ảnh: Internet
  • Đổ hỗn hợp ra khay hoặc chia thành nhiều chén nhỏ, để nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 4 đến 6 giờ thì có thể lấy ra dùng. Trang trí thêm ít lá bạc hà để món tào phớ của bạn thêm hấp dẫn.
Cách làm tào phớ hạnh nhân bằng gelatine
Tào phớ hạnh nhân mặc dù có phần hơi lạ miệng nhưng rất đáng để bạn thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Cách làm tào phớ với gelatine bằng đậu nành khô

Cách làm tào phớ bằng hạt đậu nành khô tuy có hơi mất thời gian ở khâu sơ chế đậu nành, nhưng hương vị mang lại đảm bảo sẽ khiến bạn thích mê. Trời ngày đông lành lạnh, một bát tào phớ nóng sẽ giúp bạn ấm bụng hơn rất nhiều.

3.1. Nguyên liệu

  • 100 gram đậu nành khô
  • 7 gram lá gelatine
  • 50 gram đường thốt nốt
  • 1/2 củ gừng
  • 3 lá dứa
  • 30 gram đường trắng

3.2. Hướng dẫn cách làm tào phớ với gelatine bằng đậu nành khô

  • Gelatine bạn có thể chọn mua lá hoặc bột đều được. Nếu dùng lá thì ngâm với nước đá lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm thì lấy ra dùng. Còn dùng bột thì đem trộn với 70 ml sữa đậu nành.
  • Đậu nành vo sạch, sau đó cho nước vào ngâm khoảng 3 tiếng cho hạt đậu nở mềm. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm để sáng ra có cái sử dụng ngay. Tiếp đến đem đậu nành đãi sạch vỏ, rửa lại với nước thêm lần nữa rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó lọc hỗn hợp đậu qua túi vải hoặc rây, thêm nước sao cho lấy được 1 lít sữa đậu nành.
Xay đậu nành lọc lấy sữa
Đậu nành sau khi ngâm mềm cho vào máy xay lọc lấy sữa. Ảnh: Internet
  • Cho sữa đậu nành vừa lọc được vào nồi cùng với lá dứa, bắc lên bếp đun khoảng 20 phút. Vặn lửa vừa để sữa đậu nành không bị tràn ra ngoài. Tiếp đó, trút lá gelatine vào, khuấy đều và tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra tô, dùng màng bọc thực phẩm bao lại, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 6 tiếng cho đông.
Nấu sữa đậu nành với gelatine
Đậu nành sau khi lọc lấy nước cho lên bếp đun cùng gelatine. Ảnh: Internet
  • Cho đường thốt nốt, đường trắng, gừng thái sợ và 200 ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi đường tan hẳn thì tắt bếp. Múc tào phớ ra chén, chan hỗn hợp nước đường gừng vào. Tào phớ mềm mịn quyện với vị ngọt của nước đường và chút thơm thơm cay cay từ gừng đặc biệt hấp dẫn. Món ăn này sẽ đặc biệt lý tưởng cho những ngày đông lạnh giá.
Cách làm tào phớ từ hạt đậu nành khô và gelatine
Món tào phớ nóng này ăn vào những ngày tiết trời se se lạnh thì hương vị sẽ càng tuyệt vời hơn. Ảnh: Internet

4. Cách làm tào phớ hạt sen làm bằng galetine

Tào phớ kết hợp với hạt sen và mứt nhãn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có hương vị vô cùng đặc biệt. Từng miếng tào phớ mềm mịn, quyện trong hạt sen bùi bùi và mứt nhãn ngọt lịm càng ăn lại càng ghiền.

4.1. Nguyên liệu

  • 200 gram đậu nành
  • 100 gram hạt sen khô
  • 200 gram đường thốt nốt
  • 300 gram nhãn tươi
  • 60 gram đường trắng
  • 5 lá gelatine
  • 2 củ gừng

4.2. Hướng dẫn cách làm tào phớ hạt sen bằng gelatine

4.2.1. Cách nấu tào phớ từ đậu nành và lá gelatin

  • Đậu nành ngâm qua đêm cho nở mềm, đãi bỏ vỏ, rửa lại với nước rồi cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó dùng túi lọc lấy khoảng 1 lít sữa rồi bắc lên bếp đun sôi.
  • Lá gelatine ngâm với nước khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra cho vào nồi sữa đậu nành. Đun đến khi hỗn hợp tan đều thì tắt bếp, trút hỗn hợp ra khay, để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 6 tiếng cho đông.
Bắc đậu nành lên bếp nấu
Cho hỗn hợp sữa đậu nành lên bếp nấu chín cùng gelatine. Ảnh: Internet

4.2.2. Cách làm tào phớ nấu bằng gelatin với mứt nhãn hạt sen

  • Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt và đem ướp với 60 gram đường trắng. Đợi đến khi đường tan thì bắc lên bếp sên cho tới lúc chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Hạt sen cho vào nồi nấu chín.
  • Tiếp đến bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 200 gram đường thốt nốt và 300 ml nước, đun đến khi đường tan thì thả gừng đập dập vào. Đun cho nước đường có phần hơi kẹo lại thì tắt bếp.
Sên mứt nhãn và luộc nhừ hạt sen.
Sên mứt nhãn và luộc nhừ hạt sen. Ảnh: Internet
  • Tào phớ đông, múc ra chén, thêm hạt sen ninh nhừ và nhãn rim đường, chan thêm ít nước đường. Món tào phớ hạt sen này dùng nóng hoặc lạnh cũng đều rất ngon.
Cách làm tào phớ hạt sen bằng gelatine
Tào phớ hạt sen không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Tào phớ hay tàu hủ là món ăn vặt đã gắn với thế hệ bao người. Hầu như tuổi thơ ai cũng từng đám bạn trong xóm quây quần bên gánh tào phớ. Cuộc sống ngày một hiện đại, người nấu bán món này cũng không còn nhiều, thế nên để có thể tìm lại hương vị ngày xưa bạn có thể làm ngay tại nhà. Với cách làm tào phớ bằng gelatine mà bài viết chia sẻ trên đây, đảm bảo bạn sẽ có được bát đậu hũ ngon lành của tuổi thơ.

Mỹ Lệ tổng hợp