Đối phó với sự “xuống cấp” của âm đạo sau sinh

Nỗi lo của những sản phụ sinh thường là sự "xuống cấp" của âm đạo vì bị tàn phá nặng nề sau sinh. Để giúp chị em giải tỏa những băn khoăn này, dưới đây xin gợi ý một số cách đối phó với sự “xuống cấp” của âm đạo sau sinh.

Âm đạo bị khô

Sau sinh do nồng độ estrogen trong cơ thể suy giảm đột ngột, thấp hơn khi mang thai chưa kể đến việc cho con bú cũng là một trong những nguyên nhân khiến nồng độ estrogen ở người mẹ suy giảm nên dẫn đến hiện tượng bị khô âm đạo.

21110-kham-1.jpg

Khô âm đạo là triệu chứng thường gặp sau sinh

Để đối phó với tình trạng này các chuyên gia cho biết nếu mẹ không con bú nữa thì nồng độ estrogen sẽ cân trở lại và âm đạo sẽ không còn bị khô rát nữa.

Khô âm đạo sẽ khiến bạn đau rát khi giao hợp khiến bạn đang gặp khó khăn trong "chuyện ấy". Tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị hoặc có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm đau đớn khi “yêu”. Đồng thời, nên chia sẻ điều này với anh xã để nhận được thông cảm và giúp đỡ.

Đau nhức và sưng tấy vùng đáy chậu

Sau sinh vài ngày bạn sẽ cảm thấy đau nhức và sưng tấy ở vùng đáy chậu, đặc biệt là ở những sản phụ bị rạch tầng sinh môn.

21111-bai-tap-san-chau.jpg

Áp dụng các bài tập sàn chậu để nhanh chóng phục hồi âm đạo sau sinh

Tuy nhiên triệu chứng này sẽ giảm dần sau 6-12 tuần sinh nở. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng các bài tập sàn chậu để giúp sàn chậu nhanh chóng phục hồi.

Âm đạo mở rộng hơn

Trong quá trình vượt cạn, các cơ ở vùng đáy chậu và âm đạo của sản phụ phải co giãn và mở rộng ra để tạo điều kiện cho em bé nhanh chóng ra ngoài. Vì thế, âm đạo của người mẹ bị rộng, nhão và lỏng lẻo là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc “yêu”.

21112-dau-don.jpg

Kích thước âm đạo ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng "yêu"

Để khắc phục tình trạng này bạn nên áp dụng các bài tập kegel dành cho sàn chậu, kiên trì tập luyện sẽ giúp đáy chậu nhanh phục hồi, âm đạo săn chắc và nhanh chóng thu hẹp kích thước "cô bé" rất hiệu quả.

Đau đớn khi giao hợp

21113-dau.jpg

Phụ nữ sau sinh nếu quan hệ tình dục sớm sẽ tổn thương âm đạo

Khô âm đạo, vết khâu tầng sinh môn là một trong những nguyên nhân khiến sản phụ thường đau đớn khi giao hợp. Để đối phó với tình trạng này, sau sinh sản phụ nên kiêng gần gũi chồng sớm. Với phụ nữ sinh thường nên kiêng "chuyện ấy" trong vòng 2 tháng, và 4 tháng với phụ nữ sinh mổ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI